Con người hiện đại ngày nay mỗi ngày thường ngồi rất nhiều và ít hoạt động, đặc biệt là những người làm việc ở văn phòng, họ phải ngồi từ sáng đến tối – ngồi trong lúc làm việc, về nhà cũng ngồi lên mạng hoặc xem TV. Rất nhiều việc mà chúng ta đang làm hàng ngày vô hình chung ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là ngồi lâu và ít vận động sẽ gây tác hại vô cùng lớn đến cơ thể.

Cơ thể nếu thiếu sự vận động sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trong khi ngồi lâu còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh do ngồi sai tư thế.

ngồi lâu, ít vận động
(Ảnh: PR Image Factory/Shutterstock)

Những người ngồi lâu thường có nguy cơ cao mắc những căn bệnh nguy hiểm sau:

1. Đái tháo đường

Những người ngồi lâu ít vận động có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường rất cao. Đặc biệt là các nhân viên công sở ngồi lâu, calo trong cơ thể không kịp thời tiêu hao do thiếu sự vận động, từ đó dễ gây béo phì, bên cạnh đó đường huyết cũng sẽ chịu ảnh hưởng nhất định. Có thể thấy rằng nếu muốn phòng tránh bệnh đái tháo đường thì nên tích cực vận động.

2. Cao huyết áp

Ngồi lâu ít vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, thường gặp nhất là căn bệnh cao huyết áp. Bởi vì khi cơ thể được vận động vừa đủ, mạch máu sẽ dễ giãn nở, tăng nhanh tốc độ tuần hoàn máu, điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ở một mức độ nhất định.

Những người thường xuyên ngồi lâu có tốc độ tuần hoàn máu khá chậm, huyết áp dễ dao động dẫn đến cao huyết áp.

huyết áp cao
(Ảnh: Shutterstock)

3. Thoái hóa đốt sống cổ

Các nhân viên công sở thường xuyên ngồi làm việc lâu trong văn phòng thường có tỷ lệ mắc bệnh về đốt sống cổ rất cao. Bởi vì khi ngồi lâu, cơ thể không được vận động, dễ xuất hiện tình trạng cản trở tuần hoàn máu cục bộ, nếu máu tuần hoàn kém sẽ gây bệnh về đốt sống cổ, tạo cảm giác toàn bộ phần cổ đau mỏi rõ rệt.

Cần thường xuyên tích cực vận động để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về đốt sống cổ.

ngồi lâu, ít vận động
Ngồi lâu ít vận động gây cản trở tuần hoàn máu, dẫn đến dễ mắc bệnh về đốt sống cổ. (Ảnh: PR Image Factory/Shutterstock)

4. Bệnh mỡ máu cao

Ngồi làm việc quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như mỡ máu cao… Căn bệnh này cực kỳ có hại cho sức khỏe, dễ làm tăng tốc độ mắc bệnh và lão hóa của mạch máu, bên cạnh đó còn gây ảnh hưởng đến tuần hoàn máu của cơ thể ở mức độ nhất định. 

Vì vậy thường ngày nên tích cực vận động, tránh ngồi lâu ít vận động thì mới giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao.

5. Bệnh động mạch vành

Bạn không muốn lão hóa sớm? Hãy tránh 7 điều sau
(Ảnh: Shutterstock)

Những người ngồi lâu ít vận động có tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành cao hơn người bình thường. Nếu ngồi lâu, chức năng cơ tim sẽ bị suy giảm khiến khả năng vận chuyển máu và oxy trong cơ thể giảm đi, lâu ngày sẽ gây bệnh mạch vành. Hơn nữa căn bệnh này cũng chịu sự tác động của bệnh cao huyết áp, mỡ máu cao và đái tháo thường. Vì vậy thường ngày nhất định phải dành thời gian vận động, tránh ngồi quá lâu để giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.

Minh Ngọc

Xem thêm: