Trước khi đột tử, hầu hết bệnh nhân sẽ có một số triệu chứng, đặc biệt là 5 dấu hiệu cảnh báo sau đây.

đột tử
Nếu đột nhiên bị đau ngực lặp đi lặp lại trong vài ngày, bạn cần kiểm tra sức khỏe sớm. (Ảnh minh họa: Pixel-Shot/ Shutterstock)

Đột tử là thuật ngữ dùng để chỉ về những người trông khỏe mạnh nhưng lại tử vong một cách đột ngột. Mặc dù khi giải phẫu thì không phát hiện ra điều bất thường, nhưng trong cơ thể có thể đang tiến triển một loại bệnh hoặc có tiềm ẩn các yếu tố rủi ro khác bởi những kích thích bên ngoài, cuối cùng có thể dẫn đến đột tử.

Theo thống kê, hàng năm đã có rất nhiều trường hợp đột tử do tim. Trên thực tế, trước khi bắt đầu đột tử, hầu hết bệnh nhân sẽ có một số triệu chứng, vì vậy trong cuộc sống hàng ngày chúng ta phải đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu này. Một khi xuất hiện những hiện tượng bất thường sau đây thì tuyệt đối không thể bỏ qua.

1. Nấc liên tục

Nấc cụt được coi là một hiện tượng rất phổ biến, nhưng nấc cụt liên tục lại là điều cần chú ý. Đây có thể là điều mà nhiều bệnh nhân sẽ gặp phải trước một cơn đột tử do tim. Điều đó cho thấy trái tim của họ đã không bình thường và phải được điều trị càng sớm càng tốt.

Dây thần kinh hoành trong cơ thể người bắt đầu từ não, đi qua cổ và hai bên cột sống cổ đến ngực và kéo dài trực tiếp từ màng ngoài của tim đến cơ hoành. Nếu tim có vấn đề, dây thần kinh cơ hoành sẽ bị kích thích mạnh, có thể gây nhồi máu cơ hoành, vì vậy mà xuất hiện các cơn nấc cụt liên tục.

2. Đau ngực

Một số bệnh nhân sẽ bị đau ngực lặp đi lặp lại trong vài ngày trước khi đột tử, mà nguyên nhân chính của hiện tượng này có liên quan đến tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim. Nếu thiếu máu cơ tim nặng sẽ dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim. Trước khi khởi phát nhồi máu cơ tim, hầu hết bệnh nhân đều kèm theo triệu chứng đau ngực rõ rệt, vị trí đau thường ở vùng trước tim hoặc sau xương ức.

3. Tim đập nhanh, hồi hộp lặp đi lặp lại

Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch như mạch vành, hồi hộp, đánh trống ngực nhưng chỉ thỉnh thoảng xảy ra thì thường không gây đột tử. Nhưng nếu những triệu chứng này tái diễn lặp đi lặp lại thì bạn phải hết sức cảnh giác, rất có thể là do rối loạn nhịp tim nghiêm trọng gây ra.

Nếu rối loạn nhịp tim xảy ra lặp đi lặp lại, lâu ngày có thể phát triển thành rung nhĩ. Mà một khi rung nhĩ nặng diễn ra lặp đi lặp lại, thì rất dễ xảy ra đột tử do tim, do đó không nên xem nhẹ.

4. Mệt mỏi vô cớ

Mệt mỏi là một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt là khi chúng ta làm việc quá sức mà không đặc biệt chú ý đến nó. Tuy nhiên, nếu tình trạng mệt mỏi diễn ra liên tục và không thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi hợp lý thì phải hết sức cảnh giác, đó có thể là dấu hiệu trước khi đột tử.

Ngay cả khi người bệnh không thực hiện bất cứ công việc gì thì cơ thể cũng sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, tay chân bủn rủn và có biểu hiện ngủ lịm hoặc ngáp liên tục.

5. Tê bì tay chân

Nhiều bệnh nhân đột tử sẽ có biểu hiện tê tay chân trước khi phát bệnh, đặc biệt tay người bệnh sẽ có cảm giác lạnh, tê và yếu.

Đối với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành và huyết áp cao, phải chú ý đến chứng tê tay lặp đi lặp lại hoặc chân tay không vững khi đi lại. Nguyên nhân thường là do nhồi máu não gây ra. Nếu không được điều trị sớm, khả năng đột tử do nhồi máu não sẽ đặc biệt cao.

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân sẽ thấy đau đầu, khó thở, tức ngực… và đa số bệnh nhân còn có biểu hiện giảm thị lực như mờ mắt, mất thị lực hoặc mù tạm thời. Một khi xảy ra các triệu chứng trên thì phải đến bệnh viện điều trị để không trì hoãn việc điều trị bệnh.