Bệnh về thận là những căn bệnh rất thường gặp, bất cứ ai cũng đều có thể mắc phải. Việc chăm sóc và bảo vệ thận là hết sức quan trọng nhằm tránh những vấn đề về thận. Cần phát hiện kịp thời tình trạng của thận thông qua những dấu hiệu xuất hiện trên cơ thể, đặc biệt là khuôn mặt.

Thận chịu trách nhiệm lọc các chất thải từ quá trình trao đổi chất ra khỏi cơ thể, điều hòa sự cân bằng giữa nước và muối trong cơ thể. Khi gặp phải các vấn đề về thận, cơ thể cũng sẽ xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo. Cần lưu ý rằng đau mỏi lưng không hẳn là do thận không khỏe, cần chẩn đoán dựa vào việc kết hợp cả những triệu chứng khác.

Nếu nhận thấy trên cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường sau đây, thì điều đó cho thấy bạn có thể đang gặp vấn đề về thận:

1. Bọng mắt

Chức năng lọc nước của thận không hoạt động bình thường sẽ khiến mắt bị bọng. Mặt và mắt bị sưng phù khi thức dậy vào buổi sáng đa phần là dấu hiệu cảnh báo thận không khỏe.

Một mặt, thận không khỏe sẽ khiến chức năng lọc nước bị suy giảm, gây giữ nước và làm sưng mắt, còn có thể dẫn đến phù nề tay chân. Mặt khác, mắt bị sưng cũng có khả năng có liên quan đến việc protein bị thận đào thải quá nhiều vào nước tiểu thay vì giữ lại trong máu và phân phối khắp cơ thể, gây giảm áp lực thẩm thấu huyết tương, nước tràn vào các khoảng trống và các khoang giữa các mô trong cơ thể, khiến mắt hoặc tay chân bị phù nề.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Da mặt sạm đen

Thận yếu gây bốc hỏa khiến da mặt bị sạm đen. Ngoài những yếu tố sinh lý như sắc tố đen dưới da, độ tuổi v.v…, Đông Y cho rằng da mặt sạm đen là biểu hiện của chứng thận yếu. Chứng thận yếu xuất hiện do thận thủy kém, dẫn đến bốc hỏa. Vì vậy màu da những người mắc chứng thận yếu thường mất độ bóng, khô nám, sạm đen, nếu nặng còn gây quầng thâm mắt, mụn trứng cá tuổi trung niên, hay bọng mắt v.v…

thận không khỏe
(Ảnh: Shutterstock)

3. Mũi đỏ

Thận và tỳ bị kích thích sẽ khiến mũi bị đỏ. Những người thích ăn cay, dầu mỡ thường sẽ gây khó chịu cho thận và tỳ, cũng như dẫn đến chứng thận hư. Việc ăn uống thiếu lành mạnh sẽ khiến thận không thể thực hiện quá trình trao đổi chất một cách bình thường, các chất thải trong cơ thể không được đào thải ra ngoài kịp thời sẽ gây phản ứng trên mặt.

Chứng thận hư, cơ thể bốc hỏa sẽ biểu hiện qua việc đầu mũi thường xuyên bị đỏ, kèm theo mụn hoặc mụn ẩn. Thận sẽ gặp vấn đề nếu chúng ta không bỏ đi các thói quen ăn uống thiếu lành mạnh.

4. Hôi miệng

Viêm thận mãn tính thường đi kèm với chứng hôi miệng. Các cơ quan trong cơ thể sẽ tác động lẫn nhau, khi dạ dày không khỏe, thận cũng sẽ gặp vấn đề, do chức năng tiêu hóa của dạ dày suy yếu hoặc nóng dạ dày sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận.

Thông thường, những người bị viêm thận mãn tính thường kèm theo chứng hôi miệng. Điều này đồng thời cũng cảnh báo bệnh về thận ngày càng nghiêm trọng, cần phải nhanh chóng chăm sóc thận cũng như điều hòa chức năng dạ dày.

2 vị trí trên cơ thể "bốc mùi" cảnh báo có thể tổn thương thận
(Ảnh: Shutterstock)

5. Da ngứa

Độc tố urotoxin trong nước tiểu khó bị đào thải ra khỏi cơ thể sẽ gây ngứa trên da. Theo Đông Y, gan thận âm hư dẫn đến huyết hư, khô da hoặc huyết nhiệt (máu nóng), do đó làm ngứa trên da. Khi độc tố urotoxin không được bài tiết ra ngoài qua nước tiểu thì sẽ đào thải qua da, gây kích thích da và xuất hiện triệu chứng ngứa.

Dù vậy ngứa trên da còn có khả năng là do các nguyên nhân khác, nếu lâu ngày không khỏi thì nên đến thăm khám tại khoa da liễu.

Theo Secret China
Thanh Ngọc 

Xem thêm: