Xây dựng và tuân thủ chế độ tập thể dục thường xuyên là điều mà ai cũng muốn cố gắng thực hiện. Số lượng bài tập của một người nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, sức khỏe nói chung, sở thích, ưu thế…

Nhưng sẽ có một số dấu hiệu chung cho thấy bạn đang tập quá nhiều gây quá sức cho các cơ bắp. Khi tập thể dục không còn mang lại sức khỏe mà chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đã đến lúc bạn cần giảm bớt chế độ tập luyện của mình.

1. Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang tập luyện quá sức

– Bạn cảm thấy kiệt sức sau khi tập thể dục: Đây là dấu hiệu cho thấy trong cơ thể bạn đang không đủ năng lượng. Bạn nên xem lại khoảng thời gian nghỉ giữa các bài tập nhỏ để cơ bắp có thời gian thư giãn hợp lý và phát triển khỏe mạnh.

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang tập thể dục quá sức
(Ảnh: Shutterstock)

– Bạn ngủ thất thường và không sâu: Bạn nhắm mắt lại nhưng không ngủ được, bạn trằn trọc không ngủ liên tục, bạn thức dậy và toàn thân bải hoải không có sức lực, tất cả những dấu hiệu này cho thấy cơ thể bạn đang có quá nhiều cortisol. Đây là loại hoocmon căng thẳng mà cơ thể bạn giải phóng ra khi bạn tập thể dục quá nhiều. Lượng cortisol dư thừa có thể khiến giấc ngủ mất ổn định và rối loạn sự trao đổi chất.

– Bạn thấy chán nản: Theo đúng nguyên tắc, tập thể dục sẽ giải phóng endorphin trong cơ thể, giúp tăng cường tâm trạng vui vẻ và cảm giác hạnh phúc chung của bạn. Tuy nhiên, tập luyện quá sức sẽ dẫn đến điều ngược lại khiến bạn buồn bã chán nản, do cơ thể không có đủ thời gian phục hồi giữa các bài tập đổ mồ hôi.

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang tập thể dục quá sức
(Ảnh: Shutterstock)

– Bạn thường xuyên nổi cáu: Nếu bạn cảm thấy dễ kích động hơn bình thường và thấy rằng cơ thể lúc nào cũng khó chịu với mọi thứ xung quanh, đã đến lúc bạn cần tạm xa phòng gym để tham gia một số hoạt động xã hội khác. Bạn có thể đến các lớp vẽ tranh, làm vườn, thêu thùa, câu cá… để cải thiện sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.

– Bạn dễ bị bệnh hơn: Cảm lạnh thường xuyên hoặc liên tục mắc các triệu chứng cúm có thể là kết quả của việc dành quá nhiều thời gian trong phòng tập thể dục. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn vốn vẫn hoạt động tốt mà đột nhiên hay bị ốm vặt như vậy, bạn phải xem lại chế độ tập luyện ngay lập tức vì các bài tập đó đang dần làm giảm khả năng miễn dịch của bạn.

2. Làm thế nào để không bị tập luyện quá sức?

– Bạn cần nghỉ ngơi đúng lúc: Ngay cả những người khỏe mạnh nhất cũng cần thời gian phục hồi giữa các buổi tập luyện căng thẳng hoặc các hoạt động kéo dài. Thay vì tập cardio hàng giờ tất cả các ngày trong tuần, bạn hãy tập đan xen thêm các hoạt động khác như thiền, yoga, chạy bộ, nhảy dây… Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với các nhóm cơ lớn thì nên nghỉ ngơi 72 tiếng, và 48 tiếng cho các nhóm cơ nhỏ. Tức là với từng nhóm cơ, bạn không nên tập quá 3 lần/1 tuần.

5 lối sống sai lầm bạn đừng nên phạm phải
(Ảnh: Shutterstock)

– Bạn phải đảm bảo ăn và uống đầy đủ: Nếu bạn được cung cấp đủ nước và năng lượng, việc tập luyện của bạn sẽ hiệu quả hơn và cơ thể bạn sẽ có thời gian hồi phục dễ dàng hơn sau khi tập luyện. Nhiều người bị ám ảnh với việc giảm cân nên lao vào tập luyện không ngừng nghỉ và cũng không ăn uống gì cả. Chế độ tập luyện cực đoan không giúp bạn khỏe đẹp mà còn dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

bữa sáng
(Ảnh: Maxpixel)

Trước khi đến phòng tập gym bạn nên ăn một bữa nhẹ từ 100-200 calo. Mục đích là để có được sự kết hợp của nhiều chất dinh dưỡng phục vụ tim như: protein, carb, chất béo và khoáng chất. Một số thực phẩm gợi ý: chuối, yến mạch, sinh tố trái cây, bánh sandwich bơ đậu phộng, ngũ cốc, sữa…Sau khi tập gym, việc bạn cần ưu tiên nhất chính là bù nước. Bạn thường mất khoảng 4 ly nước trong mỗi giờ tập thể dục, có nghĩa là bạn nên cố gắng uống ít nhất 2 lít nước càng sớm càng tốt sau khi tập luyện để tăng tốc độ phục hồi. Uống nhiều hơn nếu bạn đổ mồ hôi nhiều.

Minh Minh

Xem thêm: