Muối có mối quan mật thiết đến đời sống hàng ngày và là nguồn cung cấp clo, natri chính của cơ thể. Muối có chức năng đặc biệt về mặt sinh lý.

Thành phần chính của muối là natri clorua. Ngoài ra, muối còn có chứa một lượng nhỏ ion kali có chức năng chính đối với cơ thể là duy trì sự cân bằng của áp suất thẩm thấu dịch bên trong và bên ngoài tế bào. Nếu cơ thể thiếu muối sẽ gây nên các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, kiết lị, chuột rút hoặc giãn cơ bắp, nếu tình trạng nặng hơn thì sẽ dẫn đến suy tim. Vì vậy, chúng ta cần biết rằng muối vô cùng quan trọng cho nhu cầu sinh lý của cơ thể.

5 dấu hiệu cơ thể cảnh báo bạn đã ăn quá nhiều muối
Muối là gia vị không thể thiếu trong đời sống hàng ngày và cũng là nguồn cung cấp clo và natri chính của cơ thể. (Ảnh: Shutterstock)

Các chuyên gia dinh dưỡng đề xuất rằng mỗi ngày một người trưởng thành cần hấp thụ một lượng muối không vượt quá 6 gam. Theo thống kê, có hơn 70% số bệnh nhân cao huyết áp hấp thụ quá 6 gam muối mỗi ngày và có hơn 10% số người hấp thụ đến 12 gam trong một ngày. Như mọi người đã biết, có rất nhiều những căn bệnh của cơ thể là do ăn quá nhiều muối. Đồ ăn chứa nhiều muối là điều mà chúng ta cần phải chú ý, những món ăn này thường là yếu tố gây ra bệnh cao huyết áp, tim mạch, thậm chí là nguy cơ đột quỵ.

Muối đứng đầu trong ngũ vị và là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng ăn quá nhiều muối cũng sẽ gây ra không ít ảnh hưởng xấu cho cơ thể.

Dưới đây là 5 dấu hiệu cơ thể cảnh báo bạn đã ăn quá nhiều muối:

1. Ngón tay trở nên thô

Nếu cân nặng của bạn không thay đổi, nhưng đột nhiên cảm thấy đeo nhẫn chật đi thì cần chú ý, có thể gần đây bạn đã ăn quá nhiều muối nên gây ra tình trạng này.

Giám đốc Trung tâm y tế Providence Saint John ở thành phố Santa Monica thuộc tiểu bang California (Mỹ), bà Mirahan Mosaki cho rằng: Cơ thể là một bộ máy phức tạp cần được giữ cân bằng dịch thể và chất điện giải. Hấp thụ quá nhiều natri, não sẽ giải phóng một loại chất kích thích ra lệnh cho cơ thể cần phải giữ nhiều nước nhất có thể, nhằm ngăn ngừa rối loạn chức năng sinh lý.

2. Khô miệng

Nếu bạn cảm thấy miệng khô, đây có thể là dấu hiệu của việc đã ăn quá nhiều muối. Sau khi ăn thức ăn chứa nhiều natri, cơ thể sẽ cảm thấy muối và nước mất cân bằng. Để khôi phục sự cân bằng này, bạn cần uống nhiều nước. Vì vậy, não sẽ phát ra tín hiệu khát giục bạn uống nước.

5 dấu hiệu cơ thể cảnh báo bạn đã ăn quá nhiều muối
Muối là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng ăn quá nhiều muối cũng sẽ gây ra không ít ảnh hưởng xấu cho cơ thể. (Ảnh: Shutterstock)

3. Đau đầu

Kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y khoa Anh chứng minh rằng: so với những người mỗi ngày hấp thụ 1500 mg muối, những người trưởng thành hấp thụ 3500 mg muối có khả năng bị đau đầu cao hơn 33%.

4. Liên tục buồn tiểu

Uống quá nhiều nước hoàn toàn không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn liên tục cảm thấy buồn tiểu. Điều gây bất ngờ đó là ăn quá nhiều muối cũng sẽ sinh ra hiệu quả tương tự. Khi hấp thụ quá nhiều muối vào cơ thể, thận sẽ làm việc nhiều hơn nhằm làm sạch lượng muối dư thừa, điều này sẽ làm tăng lượng nước tiểu.

5. Phản ứng chậm đi

Nữ doanh nhân mệt mỏi vì công việc căng thẳng
(Ảnh: Shutterstock)

Ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến cơ thể bị mất nước, do đó sẽ đột ngột làm giảm khả năng suy nghĩ của chúng ta.

Kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí dinh dưỡng Journal of Nutrition cho thấy: so với khi cơ thể đủ nước, mất nước nhẹ có thể khiến nữ giới có biểu hiện kém trong các bài kiểm tra chức năng nhận thức nhằm đo lường sự chú ý, trí nhớ, suy luận và thời gian phản ứng. Ngoài ra, mất nước còn khiến cảm xúc của chúng ta xấu đi.

Minh Ngọc

Xem thêm: