Ngày nay con người rất dễ bị ung thư, vì vậy điều quan trọng nhất chúng ta cần làm là phòng chống ung thư, cần phải hiểu các yếu tố nào sẽ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư, từ đó ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Nam giới bị ung thư nhiều có liên quan đến những thói quen không tốt trong cuộc sống thường ngày của họ. 

1. Ăn uống không đúng cách

(Ảnh: Shutterstock)

Câu “bệnh từ miệng mà ra” ý chỉ ra rằng ăn uống không lành mạnh sẽ dẫn đến mắc bệnh. Trong cuộc sống có không ít những loại thực phẩm ăn quá nhiều hoặc không đúng cách sẽ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư và các loại bệnh nguy hiểm khác.

Có rất nhiều người đàn ông không quan tâm đến vấn đề này, trong ăn uống thường rất qua loa, ăn cả các loại thực phẩm mốc, lên men hoặc ăn nhiều đồ nướng – những món này đều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa. Ăn uống không đúng cách lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Vì vậy, nam giới gần lưu ý ăn uống đúng cách, lựa chọn thực phẩm phù hợp để hấp thu dinh dưỡng và ngăn ngừa ung thư.

2. Uống nhiều rượu

ruou bia
Năm 2017, người Việt Nam tiêu thụ khoảng 305 triệu lít rượu, gần 4,1 tỷ lít bia, tương đương tổng cộng 233 triệu lít cồn. (Ảnh: Shutterstock)

Một trong những lý do dẫn đến vấn đề ung thư ở nam giới có thể liên quan đến việc uống nhiều rượu trong một khoảng thời gian dài. Uống quá nhiều rượu sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Đặc biệt là dạ dày, tim, gan… là những cơ quan chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất. Niêm mạc dạ dày và gan sẽ bị tổn thương và mắc bệnh khi uống rượu mạnh lâu ngày. Uống quá nhiều rượu sẽ làm tăng áp lực đào thải chất cồn ở gan, từ đó sẽ khiến gan bị quá tải và gây bệnh cho gan. Đây chính là nguyên nhân hình thành nhiều căn bệnh ung thư.

Nếu muốn ngăn ngừa ung thư một cách hữu hiệu thì cần bắt đầu từ việc cai rượu, bảo vệ sức khỏe bằng việc tránh xa rượu, nếu không một khi đã bị ung thư thì cơ thể sẽ chịu tổn thương rất nghiêm trọng.

3. Ảnh hưởng của bức xạ

Nam giới bị ung thư có liên quan đến tác động từ môi trường làm việc đối với sức khỏe, đặc biệt là những trường hợp bị tổn thương do bức xạ ion hóa. Tiếp xúc với những tia bức xạ ion hóa này lâu ngày sẽ làm giảm chức năng của các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Đặc biệt là những cơ quan nhạy cảm như tuyến vú, tuyến giáp, phổ… đều có khả năng hình thành tế bào ung thư sau khi bị tổn thương do bức xạ.

Nếu sống hoặc sinh hoạt trong những môi trường dễ bị tổn thương do bức xạ thì nên lưu ý áp dụng các biện pháp bảo hộ để tránh xa những yếu tố gây ảnh hưởng không tốt này.

4. Hút thuốc

(Ảnh: Shutterstock)

Hút thuốc trong thời gian dài là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ mắc ung thư ở nam giới, bởi vì khi hút thuốc sẽ đưa các chất độc hại vào cơ thể, trong đó có các chất gây ung thư, chúng sẽ gây ra tổn thương cho các cơ quan nội tạng trong cơ thể, đặc biệt là gây ung thư phổi.

Nếu muốn giảm tỷ lệ mắc ung thư phổi, bảo vệ cơ thể một cách hiệu quả thì nên tránh xa thuốc lá. Nếu không, chức năng của các cơ quan quan trọng sẽ bị suy giảm, các tế bào ung thư sẽ dần phát triển.

5. Áp lực quá lớn

mất trí nhớ
(Ảnh: Shutterstock)

Những căn bệnh ung thư xuất hiện ở nam giới có liên quan đến sự thay đổi tâm trạng. Khi không thể duy trì trạng thái tinh thần tốt, cảm xúc không ổn định, chịu quá nhiều áp lực trong một thời gian dài mà không không giải tỏa được sẽ khiến họ vào trạng thái lo âu, mệt mỏi, cáu gắt, suy sụp… gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Do cảm xúc tiêu cực lâu dài, sức đề kháng cũng bị suy giảm, dẫn đến việc các yếu tố gây bệnh xâm chiếm cơ thể, đây cũng là lý do làm tăng tỷ lệ mắc ung thư ở nam giới. Nếu biết cách điều hòa cơ thể và kết hợp hài hòa thời gian làm việc và nghỉ ngơi thì sẽ có thể ngăn ngừa hiệu quả nhiều loại bệnh.

Kiện Khang

Xem thêm: