Khả năng tự phục hồi rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Nó là cách để cơ thể con người tự sửa chữa dựa trên sức sống bên trong. Khả năng tự phục hồi là cấp độ cao nhất trong hệ thống miễn dịch. Nó giống như “dương khí” trong cơ thể, có đủ dương khí thì sẽ khỏe mạnh và sống lâu, nếu dương khí không đủ thì sẽ mắc đủ các loại bệnh tật. 

khả năng tự phục hồi của cơ thể
Nếu bạn có tinh thần lạc quan, thoải mái và duy trì tâm trạng vui vẻ, thì môi trường trong cơ thể hài hòa, khả năng tự phục hồi sẽ được tăng cường. (Ảnh minh họa: CandyRetriever/ Shutterstock)

Dựa trên khả năng tự phục hồi của cơ thể con người, chúng ta có thể chữa khỏi khoảng 7 phần khó chịu và bệnh tật. Mặc dù khả năng tự phục hồi là khả năng bẩm sinh của chúng ta, nhưng cơ thể của nhiều người hiện nay đang ở trạng thái sức khỏe kém, điều đó có nghĩa là khả năng tự phục hồi rất kém. Ngay cả một bệnh bình thường cũng mất nhiều thời gian, còn phải dùng thuốc mới có thể khỏi bệnh. Vậy làm thế nào để chúng ta kích hoạt khả năng tự phục hồi của mình?

6 cách để kích hoạt khả năng tự phục hồi của cơ thể:

1. Tâm trạng vui vẻ 

Một người có tâm thái tốt và lạc quan thì những bệnh vốn dĩ khó chữa trị sẽ dần dần hồi phục. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của tâm trạng vui vẻ đối với việc tự phục hồi của cơ thể. Nếu bạn có tinh thần lạc quan, thoải mái và duy trì tâm trạng vui vẻ, thì môi trường trong cơ thể hài hòa, khả năng tự phục hồi sẽ được tăng cường. 

2. Uống đủ nước

Để nâng cao khả năng tự phục hồi, bạn nên uống đủ nước mỗi ngày. Uống đủ nước sẽ nuôi dưỡng tế bào, tăng cường trao đổi chất và tăng cường khả năng giải độc của cơ thể, điều này sẽ giúp cải thiện khả năng tự phục hồi của bạn. Một người trưởng thành nên uống ít nhất 1500 ml nước mỗi ngày. 

3. Giảm việc tổn thương khả năng tự phục hồi 

Khả năng tự phục hồi là bẩm sinh của cơ thể, vậy tại sao khả năng tự phục hồi của một số người về sau lại trở nên kém hơn? Trên thực tế, điều này liên quan đến việc họ luôn làm những việc làm tổn hại đến khả năng tự phục hồi của mình, chẳng hạn như hút thuốc và uống rượu, không chú ý đến chế độ ăn uống, chỉ cần cảm thấy hơi khó chịu là uống nhiều thuốc, ngồi lâu không vận động và ở nơi có môi trường không tốt. Nếu bạn làm quá nhiều những điều này thì khả năng tự phục hồi của cơ thể sẽ ngày càng kém đi.

3. Ngủ đủ giấc 

Ngày nay, nhiều người đang ở trạng thái sức khỏe kém, điều này có liên quan chặt chẽ đến tình trạng giấc ngủ. Trong lúc ngủ, cơ thể có thể được sửa chữa, cải thiện khả năng miễn dịch, khả năng phục hồi, v.v., nhờ đó khả năng phục hồi sẽ ở trạng thái tương đối cao. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người chỉ ngủ 4 giờ mỗi ngày có khả năng chống lại bệnh cúm kém hơn 50% so với những người ngủ 8 giờ. Nếu muốn cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh và tăng cường khả năng tự phục hồi, điều quan trọng là bạn phải ngủ đủ giấc, phù hợp với đồng hồ sinh học của mình. Điều này có nghĩa là bạn nên đi ngủ vào khoảng 10 giờ mỗi tối, hơn nữa còn phải ngủ đủ 7 tiếng. 

4. Chế độ ăn uống cân bằng 

Chế độ ăn uống quyết định vóc dáng và sức khoẻ của một người. Nếu muốn nâng cao khả năng miễn dịch và tăng cường khả năng tự phục hồi, điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống cân bằng, ăn nhiều trái cây và rau quả trong chế độ ăn hàng ngày để bổ sung vitamin và khoáng chất, ăn lượng thịt và thực phẩm thiết yếu phù hợp để bổ sung protein. Với việc hấp thụ cân bằng các chất dinh dưỡng, cơ thể có thể có đủ năng lượng để tăng cường khả năng tự phục hồi. 

5. Kiên trì tập thể dục

Tập thể dục có thể nâng cao thể lực, giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, v.v. và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tập thể dục cũng có thể cải thiện chức năng của tim và phổi. Vì vậy, nếu bạn có thể kiên trì tập thể dục hơn 3 lần một tuần, khả năng tự phục hồi của bạn có thể được tăng cường. Nếu bạn không thể tập thể dục nhiều hơn 3 lần một tuần, hãy đi bộ ít nhất 20 phút mỗi ngày.

Cải thiện khả năng tự phục hồi của cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh hơn và nó cũng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ.