Người khỏe mạnh và sống lâu có những đặc điểm nào? Dưới đây là 6 đặc trưng nổi bật cho thấy một người có sức khỏe tốt. Mời bạn cùng  tham khảo nhé.

(Ảnh: Pixabay)

1. Bụng thon

Phần bụng nhiều mỡ thừa, không chỉ ảnh hưởng tới vẻ đẹp cơ thể, mà còn là tín hiệu báo trước của nhiều loại bệnh, nó có thể dẫn đến các bệnh mạn tính như cao huyết áp, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tiểu đường, v.v.

Một nghiên cứu của Viện  nghiên cứu người cao tuổi Mỹ cho thấy, phụ nữ béo bụng có nguy cơ tử vong cao hơn 20% so với người bình thường. Do đó, bình thường cũng cần chú ý tới vòng eo, nam giới không quá 90 cm, nữ giới không quá 85 cm.

2. Móng tay hồng hào và sáng bóng

Do móng tay có liên hệ gián tiếp tới tạng phủ và kinh lạc của cơ thể, nên móng tay có thể phản ánh được đầy đủ sự thay đổi về sức khỏe của cơ thể, chẳng hạn như tình trạng hấp thu vitamin, bài tiết chất độc của cơ thể, v.v.

Móng tay khỏe mạnh sẽ hồng hào và sáng bóng, ấn vào rồi nhả ra sẽ nhanh chóng trở lại màu sắc như ban đầu, ngoài ra móng tay còn có hình bán nguyệt có thể nhìn thấy rõ.

3. 1-2 ngày đi đại tiện

Đại tiện có bình thường hay không là một trong những tiêu chuẩn cho thấy hệ tiêu hóa và bài tiết có khỏe mạnh hay không, tích tụ phân sẽ sản sinh ra độc tố,  gây rối loạn chức năng của ruột và dạ dày, mất cân bằng hệ nội tiết, tinh thần căng thẳng, v.v.

Một cốc nước đun sôi vào sáng sớm có thể thúc đẩy bài tiết, phòng chống táo bón, làm loãng dịch máu thúc đẩy máu tuần hoàn máu, có tác dụng rất tốt đối với phụ nữ muốn giảm béo.

4. Ăn không quá no

Ăn quá no, sẽ gây rối loạn sự hấp thu của ruột của hệ tiêu hóa, dẫn đến bệnh về đường tiêu hóa và làm cơ thể béo lên. Do đó không ăn quá no là một thói quen tốt cho sức khỏe.

5. Nhiệt độ của chân

Có một số người thuộc thể chất cơ thể lạnh, dù là mùa hè, nhưng chân vẫn lạnh, do đó mùa đông chân sẽ còn lạnh hơn nữa.

Nếu chân không ấm, quá lạnh, là biểu hiện của thận hư, nam giới bị thận hư, và nữ giới cũng tương tự. Khi thận khí không đủ, thì dương khí trong cơ thể sẽ liên tục bị tiêu tán, sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sự điều tiết nhiệt độ của cơ thể.

Khi thận khí tràn trề, nó sẽ có tác dụng rất tốt giúp giữ nhiệt độ cho chân, ngoài ra còn có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

6. Vết thương nhanh phục hồi

Trong cuộc sống có thể có rất nhiều những việc nhỏ ngoài ý muốn khiến chân hoặc tay bị thương, những lúc như thế cần chú ý, nếu như vết thương nhanh khỏi, cho thấy khả năng đông máu rất tốt, bạch cầu hoặc huyết quản đểu ở trạng thái tốt.

Ngược lại, nếu vết thương lâu khỏi, hoặc khẽ lấy ngón tay ấn vào da, ngay lập tức có hiện tượng như vết như bầm tím, thì bạn cần phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Thanh Xuân

Xem thêm: