Từ “lão hóa” rất nhạy cảm, không chỉ phụ nữ không muốn đối diện mà cả đàn ông cũng vậy. Tuy nhiên, lão hóa là có nguyên nhân và chúng ta vẫn có cơ hội trì hoãn lão hóa bằng cách tránh 6 yếu tố này:

lão hóa ở nam giới
Chịu áp lực quá lớn, nhất là trong thời gian dài, là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây lão hóa ở nam giới. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

1. Áp lực quá mức

Sức khỏe là vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta, nhưng nhiều người trông thật tệ, vài ngày không gặp đã có cảm giác như già đi vài tuổi, điều này chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi thói quen sinh hoạt và tâm lý hàng ngày của họ.

Trong cuộc sống hàng ngày, một số nam giới thường nói rằng họ đang phải chịu rất nhiều áp lực. Nếu bạn đang ở trong trạng thái này, thì bạn nên điều chỉnh kịp thời. Khi một người phải chịu áp lực trong thời gian dài, mọi mô và cơ quan trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.

Nếu chịu áp lực trong một thời gian ngắn, tinh thần diện mạo sẽ phát sinh thay đổi. Còn nếu như rơi vào trạng thái chán nản, xuống tinh thần, khí sắc không tốt trong thời gian dài thì sẽ khiến người ta trông rất tiều tụy, thiếu năng lượng, nước da xạm lại. Nghiêm trọng hơn là nó còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm và hơn thế nữa. Do đó, căng thẳng quá mức sẽ khiến cơ thể gặp nhiều nguy hiểm và là một trong những nguyên nhân đẩy nhanh quá trình lão hóa của nam giới.

2. Mệt mỏi quá mức

Nhiều người có những lúc gặp phải tình cảnh các sự việc phát sinh liên tục, công việc bề bộn và những đêm dài bất tận. “Nghỉ ngơi cho khỏe” đã trở thành một điều vô cùng xa xỉ. Năm nào cũng có trường hợp đột tử do làm việc quá sức. 

Nếu nam giới muốn tránh đột tử, thì ngoài việc giảm áp lực tâm lý, còn cần chú ý tránh mệt mỏi về thể chất. Khi bạn cảm thấy đau lưng và cảm thấy cơ thể đã đến giới hạn, đừng gắng sức, hãy nghỉ ngơi để có thể nâng cao hiệu quả công việc.

3. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ không chỉ làm ảnh hưởng đến trí nhớ và chức năng nhận thức của não bộ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống hàng ngày. Khuyến nghị rằng người lớn nên ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày với chất lượng giấc ngủ tốt, nhưng nhiều người lại không đáp ứng được yêu cầu này, thời gian ngủ không đủ, chất lượng giấc ngủ không tốt trong thời gian dài sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

4. Hút thuốc lá lâu năm

Không nên coi thường tác hại của thuốc lá, dù ở lứa tuổi nào, thuốc lá cũng là chất gây ung thư. Cơ thể sẽ tăng khả năng mắc các bệnh khác nhau do tác động của việc hút thuốc lá lâu dài. Các nghiên cứu đã khẳng định hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và các bệnh ung thư khác.

5. Uống rượu

Đối với tất cả mọi người, cách duy trì sức khỏe là không uống rượu, và nếu bạn uống nó, hãy đảm bảo uống trong phạm vi lành mạnh. (Ảnh: Shutterstock)

Rượu và thuốc lá đều là các chất gây ung thư số 1. Đối với mọi người, cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe là không uống rượu, nếu có uống thì hãy uống trong phạm vi lành mạnh. Uống rượu trắng không quá 2 ly mỗi ngày, bia không quá 500ml, từ đó có thể tránh được tác hại ghê gớm mà rượu gây ra cho cơ thể.

6. Tức giận

Hòa hợp với mọi người là điều rất quan trọng, khi chúng ta chân thành và tôn trọng người khác, người khác sẽ đối xử với chúng ta cũng như vậy. Khi chúng ta có thể đứng ở vị trí của người khác và thấu hiểu cho họ, thì chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận một số hành vi của mọi người mà không gây ra khó chịu hay mâu thuẫn.

Lắng nghe ý kiến ​​của mọi người và bày tỏ ý kiến ​​của mình một cách tinh tế là một vũ khí lợi hại trong việc duy trì các mối quan hệ hài hòa giữa các cá nhân, đối với bệnh huyết áp cao cũng có tác dụng rất lớn.

Không ai muốn mình già trước tuổi, nhưng thời gian rất công bằng, dù con người có khỏe mạnh và hấp dẫn đến đâu thì khi đối diện với năm tháng, không ai có thể thoát khỏi sự lão hóa. Vì vậy, hãy lưu ý 6 điểm này ngay từ bây giờ bạn nhé!