Người cao tuổi đều sẽ phải đối mặt với vấn đề chức năng sinh lý, hệ thống thần kinh, hệ thống xương và hệ thống tim mạch thoái hóa, gây cảm giác mất cân bằng, thêm vào đó yếu tố môi trường như mặt đất trơn trượt, ánh sáng không tốt,… dẫn đến dễ té ngã. Thêm vào đó chứng xương xốp, thoái hóa chức năng các cơ quan,… cũng có khả năng gây nguy hiểm cho người cao tuổi khi bị té ngã. 

Image result for depression elderly
(Ảnh: Shutterstock)

Theo thống kê, té ngã là nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến tử vong ở người trên 65 tuổi, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây thương tích cho người già, trong trường hợp ngã nhẹ thì bị tổn thương da thịt như tụ máu, rạn xương, xây xát, rách da, sưng,… Nghiêm trọng hơn thì có thể gãy xương hoặc xuất huyết nội, v.v…

Embed from Getty Images

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người già từng bị ngã thì khả năng sẽ bị ngã lần nữa cao gấp 4 lần so với người chưa từng bị ngã. Một số do sợ bị té lần nữa nên đã tự mình hạn chế, giảm phạm vi hoạt động rồi dần dần mất đi khả năng hoạt động độc lập, khiến cơ thể hoạt động càng lúc càng kém đi. Vì vậy “ngăn ngừa nguy cơ té ngã” là vấn đề vô cùng quan trọng đối với người già.

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê 7 cách chống té ngã:

1. Luyện tập để tăng sức mạnh của đôi chân

cách phòng chống té ngã
Luyện tập, đi lại nhiều giúp giảm nguy cơ té ngã. (Ảnh: Istock)

Trong bài viết vào năm 1998, Hội y học vận động Hoa Kỳ (ACSM) đã chỉ ra việc luyện tập vừa phải, vận động vừa sức, vận động kết hợp đi bộ và thay đổi trọng tâm có tác dụng giảm nguy cơ té ngã. Nghiên cứu của nhóm bác sĩ Lâm Doanh Châu cũng đã chứng minh rằng tập thái cực quyền có thể phòng chống té ngã, giảm biến chứng sau té ngã.

2. Mặc quần áo vừa người

Image result for elderly outfit
(Ảnh qua: buckandbuck.com)

Quần áo quá dài hoặc quá rộng, giày bị mòn nhiều và không có chức năng chống trượt đều là những nguy cơ tiềm ẩn, người già nên mặc quần áo vừa vặn và mang giày vừa chân để có thể giảm nguy cơ trượt ngã.

3. Đủ ánh sáng

跌倒是老人受伤导致死亡的主因之一,充足的照明,是预防跌倒的第一步。
Ánh sáng đủ là bước đầu tiên trong việc phòng chống té ngã. (Ảnh qua: Pexels)

Giữ cho phạm vi hoạt động của người già đủ sáng là bước đầu tiên chống té ngã. Thế nhưng ánh sáng không được quá chói mắt, ánh sáng quá chói sẽ làm phản quang từ đồ nội thất hoặc phản quang từ nền nhà, gây trở ngại cho thị giác.

4. Nơi hoạt động phải trống trải

Related image
(Ảnh qua: housedesign-magz.com)

Không gian càng đơn giản càng tốt, tốt nhất là loại bỏ tất cả chướng ngại vật như bậc cửa, quá nhiều đồ nội thất, dây điện, nhiều đồ vật sắp xếp không gọn gàng…

5. Nội thất phù hợp

Image result for super soft sofa
Người già không thể ngồi ghế quá thấp, quá mềm (Ảnh qua: arloandjacob)

Với người già, việc đứng lên ngồi xuống khá khó khăn, vì vậy nên không nên ngồi ghế quá thấp, quá mềm như sô pha, và tốt nhất là ghế phải có tay vịn. Để tránh ngã bị thương, những góc nhọn nên bọc lại bằng mút hoặc miếng bọc góc.

6. Tay vịn chắc

Related image
(Ảnh qua: healthandcare)

Người già nên cố gắng tránh đi lên xuống cầu thang, nếu có sử dụng cầu thang thì phải có tay vịn vững chắc, phải di chuyển chầm chậm, tốt nhất nên lắp tay vịn ở lối đi, bồn tắm, bồn vệ sinh và bên cạnh giường.

7. Nền nhà chống trượt

Related image
Nền trong nhà phải có chức năng chống trượt để giữ an toàn (Ảnh qua: mats4u.co.uk)

Nền nhà, phòng tắm nên giữ cho luôn luôn khô ráo cũng như sử dụng gạch lát chống trượt, gạch nhựa thô, tấm lót chống thấm và mặt dưới có chống trượt…, lót miếng chống trượt dưới chân bồn cầu hoặc dán lớp chống trượt bên cạnh, cầu thang cũng cần có miếng chống trượt để giữ an toàn.

Ngọc Trúc

Xem thêm: