Gan là cơ quan chịu trách nhiệm về nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể chúng ta, đặc biệt là thải độc. Hiện nay, ước tính có khoảng 5,5 triệu người Mỹ mắc bệnh gan mãn tính hoặc xơ gan. Những dấu hiệu này sẽ báo động cho bạn biết gan có đang mắc bệnh hay không.

Gan bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, thậm chí gây tử vong. Chính vì thế bạn cần hiểu rõ cơ thể để có thể điều trị bệnh ngay khi mới chớm. 

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy gan đang bị tổn thương và bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

1. Da và mắt bị vàng

Nếu cơ thể xuất hiện triệu chứng này, rất có thể gan của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Tình trạng này được gọi là vàng da: da và kết mạc mắt có màu vàng do nồng độ bilirubin trong máu tăng cao bởi các nguyên nhân bệnh lý gây ra. Màu vàng thường xuất hiện ở kết mạc mắt đầu tiên và mức độ vàng da phụ thuộc vào nồng độ bilirubin trong máu. 

Khi gan khỏe mạnh, nó có thể dễ dàng đào thải bilirubin. Còn khi gan bị tổn thương, cơ thể bạn sẽ chuyển sang màu vàng.

dấu hiệu bệnh gan
(Ảnh: Daria Kulkova/Shutterstock)

2. Chán ăn và sụt cân

Tình trạng này xảy ra do bụng của bạn đang bị căng lên. Bạn sẽ không muốn ăn và cảm thấy đau đớn khi bị đầy hơi.

3. Bụng căng lên (sưng lên)

Bụng căng lên không làm bạn đau dữ dội nhưng lại cực kỳ khó chịu. Hiện tượng này xảy ra do ổ bụng của bạn đang chứa quá nhiều chất lỏng. Bụng của bạn có thể phình to lên như thể đang mang thai. Bạn cũng có thể bị phù chân và mắt cá chân do sự tích tụ của chất lỏng.

4. U mạch máu hình mạng nhện xuất hiện trên da

U mạch máu hình mạng nhện trông giống như một tấm lưới với các tiểu động mạch nhỏ nổi lên bề mặt da. Nếu bạn thấy chúng xuất hiện ở nửa trên của ngực, bàn tay, cổ và mặt – đó có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

5. Mệt mỏi

Sự mệt mỏi do bệnh gan sẽ không giống như những cơn mệt mỏi tức thời mà bạn có thể nhanh chóng hồi phục lại. Mệt mỏi khiến bạn bị thiếu hụt năng lượng về cả tinh thần và thể chất. Bạn sẽ không có động lực để làm bất cứ điều gì. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy như bị tra tấn khi bước ra khỏi giường vào buổi sáng hoặc có những hôm bạn sẽ thấy rệu rã suốt cả ngày.

(Ảnh: Shutterstock)

6. Vết bầm tím

Khi gan bị tổn thương, quá trình sản xuất protein sẽ diễn ra chậm hơn hoặc ngừng hẳn. Kết quả là cơ thể phải gánh chịu hiện tượng đông máu xấu. Đó là lý do tại sao những người bị tổn thương gan sẽ dễ bị chảy máu hoặc bầm tím hơn người khỏe mạnh.

7. Nước tiểu có màu sẫm

Các sắc thái có thể khác nhau (như màu nâu, cam đậm, màu hổ phách) nhưng nhìn chung, màu nước tiểu của bạn trông sẽ đậm hơn bình thường. Hiện tượng này xảy ra do lượng bilirubin dư thừa trong gan không thể phân hủy.

8. Bạn có thể cảm thấy ngứa

Nhiều khi cảm thấy ngứa là chuyện bình thường nhưng trong trường hợp gan gặp vấn đề, bạn sẽ thấy cơn ngứa tập trung ở những vùng da nhất định. Điều này xảy ra khi gan không có đủ sức lọc chất độc trong cơ thể nữa. Khi bị nhiễm độc, bạn sẽ thấy rất ngứa, đặc biệt là vào ban đêm.

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: