Trải qua nhiều thập kỷ, thế giới đã chứng kiến rất nhiều các loại bệnh dịch kì lạ mà thậm chí cho tới ngày nay khoa học và y tế cũng chưa tìm ra nguyên nhân và cách giải. 

1. Chứng cuồng khiêu vũ (năm 1518)

dịch bệnh
Khi chân một số người bắt đầu rướm máu và thậm chí đã có người tử vong vì sức ép lên tim quá lớn, mọi người bắt đầu ý thức ra tính nghiêm trọng và bất thường của sự việc. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Vào tháng 7/1518, tại thị trấn Strasbourg của Pháp, đã bất ngờ xuất hiện một căn bệnh kỳ lạ về khiêu vũ. Nó được cho là bắt nguồn từ một người phụ nữ tên Frau Troffea. Vào một ngày nọ, người phụ nữ này bỗng dưng bước ra phố và bắt đầu nhảy múa. Không có nhạc, cũng không có bất cứ một biểu cảm nào trên khuôn mặt, cô điên cuồng nhảy múa một cách hết sức kỳ lạ. Trong vòng 1 tuần, đã có thêm 34 người tham gia cùng cô, đến tháng 8 năm đó, con số này đã tăng lên 400 người.

Khi mới bắt đầu, các nhạc sĩ đã đến và cổ vũ họ bằng những bản nhạc. Nhưng khi chân một số người bắt đầu rướm máu và thậm chí đã có người tử vong vì sức ép lên tim quá lớn, mọi người bắt đầu ý thức ra tính nghiêm trọng và bất thường của sự việc. 

Một giả thuyết đưa ra là những bệnh nhân này có thể đã bị ảnh hưởng bởi bọ xít phát triển sau thời kỳ lũ lụt, do đó họ có thể gặp ảo giác và co giật. Tuy nhiên, giả thuyết này không giải thích được tất cả các hành vi kỳ lạ của chứng cuồng khiêu vũ.

Thời đó, nhiều người bị chứng cuồng khiêu vũ đã cầu nguyện và đi hành hương đến những nơi dành riêng cho Thánh Vitus, cuối cùng, rất nhiều người đã bình phục trở lại. Điều này đã củng cố cho nhận thức về mối liên hệ giữa bệnh tật và thánh thần.

2. Bệnh viêm não hôn mê (1915-1926)

dịch bệnh
Viêm não hôn mê đã lan rất rộng trong thời điểm đó với khoảng một triệu người chết và hàng triệu người khác bị liệt ở các mức độ khác nhau. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Cùng khoảng thời gian bùng phát đại dịch cúm Tây Ban Nha (1918-1920), có một căn bệnh được gọi là viêm não hôn mê, căn bệnh lan rất rộng trong thời điểm đó với khoảng một triệu người chết và hàng triệu người khác bị liệt ở các mức độ khác nhau. 

Các triệu chứng của bệnh bao gồm đau họng và co giật. Cuối cùng bệnh nhân bị nhiễm bệnh có thể hôn mê hoặc thậm chí tử vong, với tỷ lệ tử vong lên tới 40%.

Tuy nhiên, sau khi nó xuất hiện một cách đầy bí ẩn, nó đã lặng lẽ biến mất không dấu vết vào năm 1926. Hiện thế giới vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh và chưa có thuốc điều trị.

3. Đại dịch cười Tanganyika (năm 1962)

Mọi việc bắt đầu vào ngày 30/1/1962, khi 3 nữ sinh tại đất nước Tanganyika (nay là phần đất liền của Tanzania) đã phá lên cười không ngớt vì một lý do nào đó. Nhưng nó không dừng lại sau vài phút như những trận cười thông thường mà nó đã lây lan ra toàn trường, ảnh hưởng đến 60% học sinh. Nó thậm chí đã lan rộng khắp khu vực.

Họ phá lên cười, rồi bật khóc, sau đó là ngất đi và phát ban. Một số trường học đã buộc phải đóng cửa vào thời điểm đó. Ước chừng có khoảng 1.000 người đã bị nhiễm loại bệnh này. Căn bệnh chỉ ảnh hưởng đến trẻ em và mà cũng là trường hợp duy nhất từ trước đến nay.

4. Bệnh dịch Bọ tháng sáu  (tháng 6/1962)

Năm 1962, một phụ nữ làm việc trong một nhà máy dệt ở miền nam Hoa Kỳ bị phát ban, lên cơn sốt, nghi do một loại bọ cắn.

Trong vòng vài ngày, hàng chục người khác làm việc cùng cô trong nhà máy cũng bị tình trạng này, các triệu chứng đều giống nhau. Nhiều người đã nhập viện ngay cả khi họ không bị bọ cắn, nhà máy buộc phải sơ tán. Không có bất kì một loại hóa chất nguy hiểm nào trong nhà máy có khả năng gây ra các triệu chứng trên và cũng chỉ có 2 con côn trùng được tìm thấy bên trong nhà máy. 

Các chuyên gia Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Dịch vụ Y tế Công cộng Mỹ và các cơ quan y tế cùng các nhà côn trùng học đã vào cuộc, đều cho ra kết luận rằng không có cơ sở thực tế chứng minh côn trùng đã gây ra căn bệnh hàng loạt trên.

Sau đó nó được xác định là một căn bệnh tập thể do “chứng rối loạn phân ly hàng loạt” (Mass Hysteria) gây ra.

5. Bệnh co giật tại Le Roy (2013)

Vào năm 2013, thị trấn Le Roy, hạt Genesee, bang New York bị bao trùm trong không khí hoảng sợ khi một số nữ sinh tại trường trung học Le Roy bỗng đột nhiên bị co giật, con số liên tục tăng lên chóng mặt trong khoảng thời gian ngắn. Chứng bệnh này được liệt vào một dạng hội chứng hiếm gặp trên thế giới 

Nữ sinh Katie Krautwurst, đội trưởng đội hoạt náo viên của trường, là người đầu tiên có biểu hiện bất thường này, khi cô ấy tỉnh dậy sau một lúc chợp mắt liền bắt đầu có biểu hiện lạ, không thể khống chế được hành vi, cơ thể cô xuất hiện cơn co giật mất kiểm soát. Sau đó, hiện tượng này lan sang những người bạn thân của Katie và những bạn học nổi bật khác, hầu hết đều là nữ sinh.

Được biết ngôi trường nhỏ này chỉ có khoảng 600 học sinh. Khi hiện tượng lan rộng, một số học sinh đã mô tả lại các triệu chứng của họ trên đài truyền hình quốc gia. Ban đầu mọi người nghĩ rằng đó là ngộ độc hóa chất, nhưng thực chất đó là một chứng rối loạn chuyển đổi. Trong đó một tỷ lệ nhỏ số người bắt chước hành vi của người khác một cách vô thức. 

Và hơi kỳ lạ khi tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn khi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Những người không tải các triệu chứng của họ lên YouTube hoặc hiển thị trên TV sẽ hồi phục nhanh hơn những người khác.

6. Bệnh ngủ ở Kazakhstan (2013 đến nay)

Năm 2013 tại một thị trấn nhỏ ở Kalachi, Kazakhstan, lần đầu tiên xuất hiện hiện tượng có khoảng 1/4 cư dân bị chứng ngủ mê man mặc dù không liên quan đến viêm não. Mọi người ngủ nhiều ngày liền và thức dậy với biểu hiện buồn nôn, đau đầu hoặc mất trí nhớ.

Các chuyên gia đã tiến hành hơn 20.000 cuộc kiểm tra đối với không khí, nước, thức ăn và các cư dân trong khu vực, nhưng vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân. Từ đầu năm 2015 đến nay, đã phát hiện được 152 ca bệnh.

7. Bệnh Morgellons

dịch bệnh
Hàng chục nghìn người trên khắp thế giới cho biết họ có triệu chứng của Morgellons, bao gồm cả ca sĩ Joni Mitchell. Ảnh con tem bưu chính của Canada có hình của ca sĩ Joni Mitchell. (Ảnh: Catwalker/ Shutterstock)

Căn bệnh này phổ biến nhiều hơn ở phụ nữ da trắng trung niên, các triệu chứng bao gồm ngứa, nóng rát, giảm trí nhớ, cảm giác râm ran, bò trườn, vết đốt, vết chích, tổn thương dai dẳng… và xuất hiện các sợi nhỏ trên da.

Vào năm 2002, bà Mary Leito, nhà sinh vật học tại Đại học Massachusetts Boston, đã đặt tên cho căn bệnh này là Morgellons và tiến hành nghiên cứu. Bà cho rằng đây là bệnh lý da bí ẩn không thể giải thích được trong khi các bệnh nhân thì quả quyết họ có cảm giác như có động vật ký sinh hay côn trùng đang sống dưới da.

Căn bệnh này không phải là chứng bệnh thần kinh, nhưng hiện tại nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ, một số người thậm chí còn tranh luận về việc liệu nó có thể được coi là một căn bệnh hay không. Nhưng sau đó đã có hàng chục nghìn người trên khắp thế giới cho biết họ có triệu chứng của Morgellons, bao gồm cả ca sĩ Joni Mitchell.

8. Bệnh gật đầu

Đây là một hội chứng bí ẩn, đã ảnh hưởng đến 3.000 trẻ em trong khu vực, khiến các bác sĩ và chuyên gia phải đau đầu khi vẫn chưa xác định được nguyên nhân cũng như cách điều trị.

Hội chứng gật đầu là một dạng rối loạn động kinh đặc biệt dẫn đến bệnh não tiến triển với suy giảm nhận thức nghiêm trọng và suy giảm thần kinh ở một số trẻ em xuất hiện ở các khu vực bản địa hóa ở Nam Sudan, miền nam Tanzania và miền bắc Uganda.

Theo CNN, những cơn co giật giống như động kinh nghiêm trọng bao trùm lấy trẻ em, chúng phải vật lộn để ăn và trở thành lớp vỏ của chính chúng trước đây. Đó là một hội chứng suy nhược và tiến triển, cướp đi tương lai của trẻ.

Các thành viên trong cộng đồng nói rằng các cơn co giật được kích hoạt theo những cách kỳ lạ, chẳng hạn như khi mang thức ăn lạ cho trẻ em hoặc khi thời tiết thay đổi.

Còn có các triệu chứng kỳ lạ khác. Thường thì bọn trẻ sẽ tự đi lang thang và lạc vào bụi rậm hoặc tạo ra các đám cháy, theo cha mẹ và các bác sĩ tại hiện trường. Một số đứa trẻ khác tỏ ra bối rối và bị chấn thương. Nhiều ngôi nhà đã bị cháy rụi do trẻ em mắc bệnh gật đầu. Hơn 200 trường hợp tử vong đã được báo cáo vì những sự cố ‘thứ cấp’ này.

Trúc Nhi (t/h)