Uống quá nhiều sữa có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn cần tạm ngừng tiêu thụ sữa.

uống sữa
(Ảnh: DONOT6_STUDIO/Shutterstock)

1. Lúc nào bạn cũng thấy mệt mỏi

Uống sữa sẽ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Nhưng về mặt khoa học, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn sẽ ngủ ngon. Vì sữa khó tiêu hóa, nó làm cơ thể bạn mệt mỏi bằng cách tạo ra năng lượng để cố tiêu hóa bằng được, quá trình này làm gián đoạn chu kỳ ngủ của bạn. Để giấc ngủ trọn vẹn hơn, bạn nên ăn các loại trái cây và rau quả giàu tryptophan, như bông cải xanh, khoai lang, chuối, táo.

2. Bạn bị nổi mụn

Một số nghiên cứu cho thấy sữa “skim milk” làm thanh thiếu niên mọc nhiều mụn hơn. Skim milk là sữa gầy hay còn được gọi là sữa tách béo với hàm lượng chất béo trong thành phần rất thấp (chỉ dưới 1%). Một nghiên cứu khác cho thấy sản phẩm làm từ sữa có thể ảnh hưởng đến các hormone, như insulin và IGF-1. Sữa ít béo có thể tác động tiêu cực đến làn da của bạn.

3. Hệ tiêu hóa không hoạt động trơn tru

Một nghiên cứu cho thấy 65-70% dân số thế giới mắc chứng không dung nạp lactose. Tuy sữa mẹ có lượng lactose cao hơn nhưng sữa bò (được dùng phổ biến ở mọi độ tuổi) lại khó tiêu hóa hơn. Nếu liên tục bị đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy, bạn nên nghĩ đến việc từ bỏ uống sữa.

(Ảnh: Pixabay)

4. Đau nhức không rõ nguyên nhân

Theo nghiên cứu, tính axit cao của sữa gây ra chứng viêm làm tổn thương các khớp và cơ của bạn. Nếu đang gặp tình trạng khó hồi phục cơ bắp bị đau sau khi tập thể dục, bạn nên giảm lượng sữa tiêu thụ.

5. Bạn bị mắc chứng “brain fog”

Brain fog là hội chứng sương mù trí não hay còn gọi là chứng đờ đẫn. Hội chứng này nói về cảm giác mơ hồ về những gì mà bạn đã thực hiện, bạn biết chúng, nhưng không thể nhớ ra chính xác đó là gì. Uống quá nhiều sữa cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng sương mù trí não, bởi tỷ lệ casein cao trong sữa gây ra cảm giác hài lòng giả. Nhiều nghiên cứu cho thấy cắt giảm lượng sữa tiêu thụ có thể giúp chống lại chứng trầm cảm.

uống sữa
(Ảnh: Yuganov Konstantin/Shutterstock)

6. Bạn bị dị ứng và một số vấn đề về da

Có khoảng 5% trẻ em bị dị ứng sữa nhưng hiện tượng dị ứng cũng có thể phát triển muộn hơn khi trưởng thành. Do các triệu chứng ban đầu giống với táo bón, tiêu chảy và đau bụng, dị ứng sữa có thể bị nhầm lẫn với chứng không dung nạp lactose. Uống quá nhiều sữa còn làm bạn mắc phải bệnh chàm. Hãy loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn uống rồi quan sát xem tình trạng da của bạn có tốt lên không.

7. Bạn có mức cholesterol cao

Cholesterol trong máu được nạp trực tiếp từ chế độ ăn uống của bạn. Theo USDA, 100 g sữa bò thông thường chứa 10 g cholesterol. Tiêu thụ quá nhiều sữa mỗi ngày sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

8. Xương của bạn dễ bị gãy

Tất cả chúng ta đều biết canxi là nền tảng cho sự phát triển khỏe mạnh của xương. Tuy nhiên, tất cả các sản phẩm từ sữa – hoặc protein động vật nói chung – đều có tính axit, làm giảm lượng canxi. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ uống từ 3 ly sữa trở lên mỗi ngày có nguy cơ gãy xương cao hơn.

9. Cơ thể bạn bị kháng thuốc và khó hồi phục 

Một nghiên cứu cho thấy thuốc kháng sinh dùng cho bò có thể ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe của bạn. Một mặt, động vật cần uống thuốc để bảo vệ sức khỏe, nhưng mặt khác, thuốc cũng làm vi khuẩn kháng thuốc phát triển. Men vi sinh là người bạn tốt của chúng ta còn các vi khuẩn này lại chỉ gây hại. Nếu muốn khỏi ốm nhanh hơn, bạn nên cân nhắc về mức độ uống sữa của mình.

Minh Minh
Theo Brightside

Xem thêm: