Là đồng minh truyền thống của Ấn Độ, gần đây Nga đã tỏ ý muốn phối hợp cùng với New Delhi sản xuất vắc-xin Sputnik V ngừa COVID-19, tờ Nikkei của Nhật cho hay. Trước đó, Nga đã tuyên bố đây là loại vắc-xin đầu tiên trên thế giới chống lại hiệu quả virus corona.

Embed from Getty Images

Giới quan sát tin rằng Nga muốn hợp tác với Ấn Độ trong sản xuất vắc-xin vì đất nước Nam Á này là một trong những nhà sản xuất thuốc và vắc-xin gốc lớn nhất thế giới. Ấn Độ cũng có thể cung cấp nhóm lớn người thử nghiệm vắc-xin khi là quốc gia bị ảnh hưởng nặng thứ ba trong đại dịch, với hơn 3,3 triệu ca bệnh và 61.000 người tử vong.

Vắc-xin Sputnik V được Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya tại Moscow phối hợp với Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga phát triển. Hôm 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng vắc-xin này đã được đăng ký và con gái của ông đã tiêm. 

Tuy vậy, do các thử nghiệm quan trọng Giai đoạn 3 còn chưa kết thúc, đã có nhiều lo ngại về tính an toàn của vắc-xin, cũng như việc đăng ký quá nhanh chóng.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Rajesh Bhushan đã trả lời các phóng viên trước câu hỏi về khả năng hợp tác với Nga cùng sản xuất vắc-xin Sputnik V rằng “hai nước đang bàn bạc,” và phía Nga đã chia sẻ một số thông tin ban đầu với Ấn Độ. 

Triển vọng hợp tác cũng có thể thành hiện thực khi Đại sứ Nga tại Ấn Độ Nikolay Kudashev gần đầy đã tweet rằng ông đã “thảo luận những khía cạnh cụ thể của truyền thống hợp tác song phương trong lĩnh vực y tế công cộng với Tiến sĩ Renu Swarup, Bộ trưởng Bộ Công nghệ sinh học” trong chính phủ Ấn Độ

Chuyên gia: Dù có vắc-xin COVID-19 cũng còn rất nhiều vấn đề nan giải

Đánh giá về động thái của Nga, ông Pankaj, giáo sư về các vấn đề chiến lược tại Đại học O.P.Jindal Global cho biết “Ấn Độ có thể đánh giá tính hiệu quả của vắc-xin Nga, và nếu Sputnik V [thành công] điều này sẽ tạo một động lực lớn đối với ngành dược phẩm Nga và nền kinh tế của đất nước.”

Về mặt địa chính trị, điều này cũng mang lại nhiều lợi thế đối với Nga khi có thể tự hào không chỉ là nước đầu tiên phát triển vắc xin COVID-19 mà còn là quốc gia có thể cung cấp cho nhiều nước khác với giá rẻ vì sản xuất chung với Ấn Độ, ông nói.

“Nga muốn lấy lại tầm vóc, sức mạnh cũng như sự chấp nhận toàn cầu,” ông nói. “Nếu họ có khả năng cung ứng vắc-xin với giá thấp hơn giá vắc-xin do [Đại học] Oxford và những bên khác phát triển, đó sẽ là hành động ngoại giao hào hiệp nhất của họ. Nhưng ai có thể cung cấp vắc-xin với chi phí thấp hơn? Đó chỉ có thể là Ấn Độ mà không phải là ai khác.”

Nếu Ấn Độ và Nga hợp tác sản xuất vắc-xin, điều này sẽ đánh dấu thêm một cột mốc quan trọng khác trong quan hệ giữa hai nước, vốn từ lâu đã là “đối tác chiến lược đặc biệt,” điển hình trong quan hệ quốc phòng. 

Trong số những thỏa thuận quốc phòng lớn giữa hai nước là hợp đồng trị giá 5 tỷ đôla năm 2016 của New Delhi mua 5 hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-400 Triumf bất chấp sự phản đối của Mỹ. Hai nước cũng được cho là đã hoàn thành ký kết hiệp ước hậu cần quốc phòng tương hỗ giống như cách mà Ấn Độ đã ký với Mỹ, Pháp và Úc, theo đó cho phép quyền tiếp cận căn cứ quân sự của nhau.

New Delhi và Moscow cũng tổ chức cuộc họp thượng đỉnh hàng năm. Bộ trưởng các vấn đề đối ngoại Ấn Độ cho biết cuộc họp thượng đỉnh năm nay sẽ diễn ra vào tháng Mười khi ông Putin dự kiến sẽ đến thăm Ấn Độ.

Theo tờ Nikkei, hiện trên khắp thế giới đang có hơn 150 loại vắc-xin COVID-19 ở các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau. Tại Ấn Độ, có hai loại đang được phát triển: một từ công ty Bharat Biotech hợp tác với Hội đồng Nghiên cứu Y khoa; và loại kia từ công ty Zydus Cadila, hiện đã bắt đầu thử nghiệm trên người vào tháng trước. Viện Nghiên cứu Huyết thanh Ấn Độ, nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới có trụ sở tại thành phố miền tây Pune, cũng đang tiến hành thử nghiệm loại vắc-xin của Oxford.

Tuy vậy, các nhà phân tích nói Ấn Độ cần đánh giá một cách cẩn thận lời mời hợp tác của Nga. “Nước Nga đã đánh một canh bạc lớn bằng cách đi trước thế giới với vắc-xin. Đó chỉ là phỏng đoán vì kết quả các thử nghiệm trên người còn chưa được công bố hay bình duyệt,” nhà báo chuyên mục sức khoẻ Archana Jyoti nói. “Không có nhiều dữ liệu về tính hiệu quả và liều lượng của vắc-xin liên quan. Ấn Độ tốt hơn nên chờ đợi và quan sát.” 

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư (26/8), Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga cho biết sau khi đăng ký, cuộc thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Sputnik V đã bắt đầu ở Moscow với 40.000 người tham gia.

Xuân Lan (theo Nikkei)

Xem thêm: