Đánh răng trước hay sau bữa sáng sẽ có lợi hơn cho sức khỏe? Ngay cả các chuyên gia trong lĩnh vực nha khoa cũng có những ý kiến ​​khác nhau về vấn đề này, hãy cùng xem đánh răng vào những thời điểm khác nhau sẽ có những lợi ích gì nhé!

ăn sáng trước hay đánh răng trước
(Ảnh: Odua Images/ Shutterstock)

Đánh răng trước khi ăn sáng

Sáng sớm thức dậy, bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác hơi thở có mùi, có thể tưởng tượng mức độ hoạt động của vi khuẩn trong miệng mạnh mẽ như thế nào. 

Nhiều người rất thích ăn những thực phẩm như bánh mì, ngũ cốc, bánh quy và các thực phẩm khác cho bữa sáng, những thực phẩm này có chứa carbohydrate lên men mà vi khuẩn coi là “món ăn khoái khẩu” của chúng. Nếu bạn ăn sáng mà không đánh răng trước bữa ăn, các carbohydrate lên men sẽ tạo ra một môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn trong miệng phát triển.

Tiến sĩ Lubero, nhà vi sinh vật học và nha sĩ nhi khoa tại Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill, cho biết, các axit được tạo ra có thể làm hỏng men răng, khiến dễ bị sâu răng hơn. Ngược lại, nếu bạn đánh răng trước khi ăn, bạn có thể đạt được hiệu quả loại bỏ vi khuẩn, khiến vi khuẩn không có cơ hội sử dụng bữa sáng trong miệng làm thức ăn để sinh sôi.

Tiến sĩ cho biết thêm, có một lý do khác mà bạn nên đánh răng trước khi ăn sáng. Đó là điều này sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất nước bọt, bởi vì nước bọt có tác dụng bảo vệ răng rất tốt. Các chất mà vi khuẩn hấp thu khi cơ thể đi ngủ có thể được bổ sung qua nước bọt. Ngoài ra, nước bọt còn chứa bicarbonate, có vai trò quan trọng trong việc trung hòa nồng độ axit trong miệng.

Ngoài ra, nếu kem đánh răng dùng để đánh răng có chứa florua, nó cũng có thể củng cố men răng và trung hòa độ axit trong thức ăn, nâng cao hiệu quả ngăn ngừa sâu răng.

Giáo sư nha khoa nhi Rocio Quinones cho biết, mỗi buổi sáng các bậc cha mẹ vì còn chuẩn bị để đi làm và chăm sóc con cái nên họ đã rất vội vàng trong việc ăn sáng. Do đó, nếu đánh răng trước khi ăn, thì có thể tránh được sự bối rối khi quên đánh răng.

Đánh răng sau khi ăn sáng

chải răng
Nếu bạn muốn đánh răng sau bữa ăn, bạn nên đợi ít nhất nửa tiếng sau khi ăn. (Ảnh: Shutterstock)

Một số người chọn đánh răng sau khi ăn sáng. Đối với vấn đề này, ông Carlos Gonzalez-Cabezas, giáo sư và phó hiệu trưởng của Trường Nha khoa tại Đại học Michigan, lại cho rằng nhiều người đánh răng mà không làm sạch răng sau khi ăn, thì ngay cả khi bạn đánh răng trước, vẫn có thể có vi khuẩn trong miệng. 

Những vi khuẩn này sẽ sinh sôi và tạo ra axit vào bữa sáng và suốt cả ngày, vì vậy nếu bạn đánh răng sau bữa sáng, bạn có thể giảm thiểu lượng thức ăn còn sót lại trong miệng.

Giáo sư cho biết thêm, nếu không ăn sau khi đánh răng, florua trong kem đánh răng có thể được giữ lại và hoạt động tốt hơn trong suốt cả ngày. 

Việc uống đồ uống có tính axit như cà phê hay nước cam trong bữa ăn, và đánh răng quá nhanh sau bữa ăn có thể làm hỏng men răng. Giáo sư cho rằng tác hại thực tế có thể xảy ra rất nhỏ và sẽ không thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, nên ông cho rằng lợi ích của việc đánh răng sau bữa sáng là lợi nhiều hơn hại. 

Tiến sĩ Lubero gợi ý rằng, nếu bạn muốn đánh răng sau bữa ăn, bạn nên đợi ít nhất nửa tiếng sau khi ăn. Nếu bạn muốn loại bỏ các mảnh vụn thức ăn trong kẽ răng, có thể uống nước để loại bỏ chúng.

Như vậy, cho đến nay, theo nhận định của các chuyên gia, đánh răng trước và sau khi ăn sáng đều có những ưu nhược điểm riêng và chưa có câu trả lời hoàn toàn thống nhất. Vì vậy, điều quan trọng nhất là thói quen nào có thể giúp bạn duy trì thói quen đánh răng chính là giải pháp tốt nhất của bạn.