Theo Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội của nước Anh, sau kế hoạch ban đầu về việc huấn luyện chó đánh hơi bệnh nhân bị viêm phổi Vũ Hán (Covid-19), đến nay thử nghiệm phương pháp này đã chính thức bắt đầu tại Anh, phương pháp tương tự cũng đang được Mỹ thúc đẩy nghiên cứu. Nếu thành công, mỗi giờ con chó có thể sàng lọc được 750 người.

Mỗi loại bệnh đều có mùi vị đặc trưng, vì vậy có thể sử dụng chó đánh hơi để sàng lọc những người bị viêm phổi Vũ Hán, nếu phương pháp này thành công sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ phát hiện virus. (Ảnh: Shutterstock)

Trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán, hiện nay nhiều nước trên thế giới đang tăng cường công tác kiểm tra virus và mở rộng phạm vi kiểm tra, điều này cũng làm cho nghiên cứu dùng chó đánh hơi này trở nên có ý nghĩa hơn.

Thử nghiệm đang được thúc đẩy tại Anh

Theo Fox News, trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 17/5, Chính phủ Anh cho biết rằng nghiên cứu “có thể được sử dụng như một biện pháp cảnh báo sớm nguy cơ tiềm ẩn virus corona”.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Bethell của Bộ Kinh doanh, Đổi mới và Kỹ năng (BIS) nước Anh cho biết: “Dùng chó kiểm tra sinh vật đã có thể phát hiện được cả một số bệnh ung thư, chúng tôi tin rằng phương pháp mới này có thể mang lại kết quả nhanh chóng trong chiến lược kiểm tra ở phạm vi rộng hơn mà chúng tôi đang thúc đẩy.”

“Độ chính xác là rất quan trọng, vì vậy thử nghiệm này sẽ cho chúng tôi biết liệu ‘chó viêm phổi Vũ Hán’ có thể phát hiện virus một cách đáng tin cậy và ngăn chặn sự lây lan của nó hay không.”

Hoạt động thử nghiệm đã được Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh Luân Đôn và tổ chức từ thiện “Chó điều tra y tế” cùng Đại học Durham (Anh) đồng tổ chức. Nghiên cứu sẽ nhận được tài trợ của Chính phủ trị giá 500.000 bảng Anh (607.000 Đô la Mỹ).

Đồng sáng lập và CEO của “Chó điều tra y tế” là tiến sĩ Claire Guest cho biết cô rất vui mừng với thử nghiệm và lạc quan rằng chó có thể giúp sàng lọc loại virus này. “Chúng tôi đã thành công trong huấn luyện chó để phát hiện các bệnh như ung thư, parkinson và sốt rét, đã chứng minh tri thức chuyên môn của chúng tôi trong việc dùng chó phát hiện bệnh tật. Và chúng tôi áp dụng cùng một khoa học trong huấn luyện chó cứu hộ báo động cứu sinh y tế, để phát hiện sự thay đổi mùi của các cá nhân do điều kiện sức khỏe.” Geist nói thêm.

Geist giải thích: “Chúng tôi tin rằng những con chó của chúng tôi sẽ có thể phát hiện mùi đối với viêm phổi Vũ Hán, sau đó chúng tôi sẽ bước vào giai đoạn thứ hai và kiểm tra tại chỗ. Sau đó, chúng tôi hy vọng hợp tác với các cơ quan khác để huấn luyện thêm chó và triển khai bố trí”. “Chúng tôi rất tự hào rằng một lần nữa mũi của con chó có thể cứu được nhiều mạng sống.”

Theo dữ liệu được tổng hợp bởi Đại học Johns Hopkins (Anh), ở nước Anh có gần 245.000 bệnh nhân đã bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán, khiến gần 34.700 người tử vong.

 

Chó sẽ phát hiện virus rất nhanh nếu thử nghiệm thành công

Trước đó, Geist cho biết cô tin rằng chó có thể sàng lọc “thực sự rất nhanh chóng”, lên tới 750 người mỗi giờ. Điều này sẽ giúp thế giới cải thiện khả năng kiểm tra virus và mở rộng phạm vi kiểm tra.

Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội cho biết thêm, giống chó tham gia thử nghiệm bao gồm các giống hỗn hợp như chó tha mồi Labrador và Cocker Spaniel. Trong giai đoạn đầu của thử nghiệm, nhân viên của Bộ Y tế Quốc gia sẽ thu thập các mẫu mùi từ những người nhiễm bệnh và không nhiễm bệnh từ các bệnh viện ở Luân Đôn. Sáu chú chó tham gia thử nghiệm sẽ trải qua quá trình huấn luyện nghiêm ngặt để học cách nhận biết virus (mùi).

Giám đốc James Logan của Ban kiểm soát dịch bệnh Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh Luân Đôn là người đứng đầu nghiên cứu giải thích rằng, nếu thành công thì việc đánh hơi chó có thể “cách mạng hóa” phương pháp kiểm tra phát hiện virus.

Logan cho biết: “Công việc trước đây của chúng tôi cho thấy bệnh sốt rét có mùi độc đáo, qua thử nghiệm y tế trên chó đã huấn luyện thành công những chú chó để phát hiện chính xác bệnh sốt rét.”

“Trải nghiệm thành công đó, kết hợp với kiến ​​thức rằng bệnh hô hấp có thể thay đổi mùi cơ thể mang cho chúng tôi hy vọng chó cũng có thể phát hiện bệnh viêm phổi Vũ Hán.”

 

Mỹ cũng đang tiến hành thử nghiệm chó đánh hơi virus

Hoạt động thử nghiệm tương tự cũng được áp dụng tại Mỹ từ đầu tháng này.

Trường Thú y thuộc Đại học Pennsylvania đang thử nghiệm để xem liệu chó có thể đánh hơi được bệnh nhân dương tính với viêm phổi Vũ Hán hay không, đặc biệt là những người không có triệu chứng. Số lượng thụ thể khứu giác ở chó gấp 50 lần số lượng thụ thể khứu giác của con người.

“Khứu giác của chó có thể phát hiện chính xác  ở nồng độ thấp đối với hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, còn được gọi là VOCs, những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi này có liên quan đến các bệnh khác nhau (như ung thư buồng trứng, nhiễm trùng do vi khuẩn và khối u mũi). Những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi này có trong máu, nước bọt, nước tiểu hay hơi thở của mọi người”, trong một tuyên bố giáo sư Cynthia Otto của Đại học Pennsylvania cho biết.

“Tiềm năng của những con chó này trong phát hiện bệnh viêm phổi Vũ Hán có thể rất lớn. Nghiên cứu này sẽ sử dụng khả năng phi thường của loài chó này để hỗ trợ hệ thống giám sát viêm phổi Vũ Hán ở Mỹ nhằm giúp giảm sự lây lan dịch bệnh cộng đồng.”

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc sàng lọc ban đầu của những con chó được huấn luyện có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng Bảy, đây là thời gian biểu quan trọng cho việc mở lại các tiểu bang trên khắp nước Mỹ.

Trong kế hoạch ban đầu, 8 chú chó sẽ được huấn luyện trong 3 tuần để nhận biết mùi của viêm phổi Vũ Hán thông qua nước bọt và mẫu nước tiểu. Sau khi con chó biết được mùi của căn bệnh này trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục quan sát xem chó có thể đánh hơi được bệnh viêm phổi Vũ Hán trong dân số ngoài thực tế hay không.

Tính đến sáng thứ Hai (18/5) toàn cầu có 4,73 triệu ca bị viêm phổi Vũ Hán, bao gồm 1,48 triệu ca tại Mỹ là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch bệnh này.

Thanh Xuân

Xem thêm:

Leave a Reply