Các nhà nghiên cứu cho biết đã có 32 trường hợp nhiễm biến thể B1525 ở Anh, ngoài ra còn có các trường hợp khác ở Đan Mạch, Mỹ và Úc.

Embed from Getty Images

Các chuyên gia cho biết một biến chủng virus Vũ Hán khác với một loạt đột biến đáng lo ngại đã được phát hiện ở Anh, tờ Guardian đưa tin.

Biến chủng này được gọi là B1525, là chủ đề của một báo cáo nghiên cứu tại Đại học Edinburgh. Các nhà khoa học cho biết nó đã được phát hiện thông qua giải trình tự bộ gen ở 10 quốc gia bao gồm Đan Mạch, Mỹ và Úc, với 32 trường hợp được tìm thấy ở Anh cho đến nay. Các chuỗi đột biến sớm nhất đã được ghi nhận vào tháng 12 tại Anh và Nigeria.

Nhóm nghiên cứu cho biết biến thể này có những điểm tương đồng trong bộ gen của nó với biến chủng B117, hay còn được gọi là biến chủng Kent. Tuy nhiên, nó còn chứa một số đột biến khiến các nhà nghiên cứu lo ngại, bao gồm đột biến E484K ở gai protein (gai protein đóng vai trò quan trọng giúp virus xâm nhập vào tế bào).

Đột biến E484K này có trong các biến thể xuất hiện ở Nam Phi và Brazil và được cho là khiến virus có khả năng trốn tránh các kháng thể do cơ thể sản xuất ra một cách hiệu quả hơn.

Tiến sĩ Simon Clarke, phó giáo sư vi sinh vật học tại Đại học Reading, cho biết mặc dù vẫn chưa rõ tác động của các đột biến gây ra đối với khả năng lây nhiễm của virus corona hoặc về mức độ nghiêm trọng của bệnh, đột biến E484K đã được biết đến ở biến chủng Nam Phi và nó có thể tạo ra cơ chế kháng lại một số loại vắc-xin.

Ông nói: “Chúng tôi vẫn chưa biết biến chủng [mới] này sẽ lây lan như thế nào, nhưng nếu nó thành công, tôi có thể cho rằng nó sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch của bất kỳ loại vắc-xin nào hoặc cả với những người đã từng bị nhiễm virus trước đó.”

Ravi Gupta, giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge, cho rằng cần tăng cường xét nghiệm đối với chủng biến thể mới, lưu ý rằng ngoài nó có đột biến E484K, nó còn có một thay đổi khác “có khả năng giúp nó kháng lại kháng thể của chúng ta.” 

Tiến sĩ Lucy van Dorp, thuộc Viện Di truyền học tại Đại học College London, cho biết việc phát hiện nhanh các biến thể mới là rất quan trọng. Bà cho biết: “Một trong những lợi thế chính của việc giám sát bộ gen là sớm phát hiện ra những sự bất thường tiềm ẩn, dù vẫn còn ở tần suất thấp, để cho phép đánh giá nhanh tác động và mật độ của chúng ở các khu vực khác trên thế giới.”

Thanh Thủy (theo Guardian)

Xem thêm: