Ngày 7/3, giới chức trách Áo thông báo tạm dừng sử dụng một lô vắc-xin COVID-19 của hãng AstraZeneca trong thời gian điều tra một trường hợp tử vong và tình trạng bệnh tật của một người khác sau khi tiêm loại vắc-xin này.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Seda Yalova/Shutterstock)

Văn phòng Liên bang về An toàn trong Chăm sóc Sức khỏe (BASG) đã nhận được 2 báo cáo về mối liên hệ tạm thời với việc tiêm chủng từ cùng một lô vắc-xin của hãng AstraZeneca tại phòng khám huyện Zwettl ở tỉnh Lower – Cơ quan y tế Áo thông báo.

Một phụ nữ 49 tuổi tử vong do chứng rối loạn đông máu nghiêm trọng, trong khi một phụ nữ 35 tuổi bị thuyên tắc phổi và đang hồi phục. Thuyên tắc phổi là một bệnh phổi cấp tính gây ra bởi một cục máu đông.

“Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa việc tiêm chủng và các trường hợp tử vong,” BASG cho biết.

Tờ Niederoesterreichische Nachrichten (Áo) cũng như đài truyền hình ORF và hãng thông tấn APA đưa tin rằng những người phụ nữ này đều là y tá làm việc tại phòng khám ở Zwettl.

BASG cho hay rằng tình trạng đông máu không phải là một trong số các tác dụng phụ được biết đến của vắc-xin; cơ quan này đang tiến hành cuộc điều tra nhằm loại trừ hoàn toàn mọi khả năng liên quan có thể có.

“Như một biện pháp phòng ngừa, phần còn lại của lô vắc-xin bị ảnh hưởng sẽ không còn được phát hành hoặc tiêm chủng,” BASG cho biết thêm.

Một phát ngôn viên của AstraZeneca cho hay: “Hiện chưa xác nhận được các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến vắc-xin,” đồng thời nói thêm rằng tất cả các lô đều được kiểm soát chất lượng một cách nghiêm ngặt. Các thử nghiệm và kinh nghiệm thực tế cho đến nay chỉ ra rằng vắc-xin này an toàn, có hiệu quả, và đã được chấp thuận sử dụng ở hơn 50 quốc gia.

AstraZeneca cũng cho biết họ đã liên hệ với các nhà chức trách Áo và sẽ hỗ trợ đầy đủ cho cuộc điều tra.

Các cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu vào cuối tháng 1 vừa qua đã phê duyệt sản phẩm này, nói rằng đây là loại vắc-xin hiệu quả và an toàn để sử dụng, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào giữa tháng 2 đã liệt kê vắc-xin này để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Các phản ứng phụ thấy được trong các thử nghiệm hầu hết chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và các vấn đề về đông máu không được báo cáo.

Một đánh giá về độ an toàn của cơ quan quản lý vắc-xin Đức với hơn 360.000 người đã tiêm vắc-xin của AstraZeneca tại quốc gia này từ thời điểm ra mắt vào đầu tháng 2 đến ngày 26/2 kết luận rằng các phản ứng phụ phù hợp với hồ sơ an toàn được mô tả trong các thử nghiệm lâm sàng.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: