Trong khi Trung Quốc đang tái phát dịch viêm phổi Vũ Hán thì mới đây lại có thông tin về bùng phát cúm gia cầm độc tính cao H5N8.

(Ảnh minh họa: Fotokon/ Shutterstock)

Thông báo ngày 1/2 của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc dẫn tin từ Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Động vật Trung Quốc cho biết, gần đây phát hiện có 3 con chim hoang dã trong Công viên Di tích Vườn Viên Minh ở quận Hải Định – Bắc Kinh đã chết, ngoài ra 3 con đang bị bệnh. Kiểm tra của Phòng thí nghiệm Tham khảo Cúm Gia cầm Quốc gia Trung Quốc xác nhận rằng chính virus cúm gia cầm độc tính cao H5N8 xuất hiện trong đàn thiên nga hoang dã địa phương đã gây ra dịch.

Trước đó, ngày 19/1, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc có thông báo phát hiện 35 con thiên nga hoang dã chết đột ngột trong Khu bảo tồn thiên nhiên đồng bằng sông Hoàng Hà ở thành phố Đông Đình tỉnh Sơn Đông, Phòng thí nghiệm Tham khảo Cúm Gia cầm Quốc gia xác nhận bị cúm gia cầm độc tính cao H5N8.

Cúm gia cầm H5N8 là virus rất dễ lây giữa các loài gia cầm và cũng chủ yếu lây truyền giữa các loài gia cầm cũng như loài chim. Tuy vậy công luận Trung Quốc vẫn có nhiều lo lắng, cho biết dù xác suất lây nhiễm sang người của H5N8 là rất thấp nhưng không thể chủ quan, đặc biệt là đối với người chăn nuôi và những người làm công việc liên quan đến động vật. Các phân nhóm virus cúm A hiện đang xuất hiện ở người là H1N1, H1N2, H2N2, H3N2, H5N1, H7N7.

Y Bình

Xem thêm: