Bác sĩ Patricia Lee của Phòng Chăm sóc Đặc biệt (ICU) tại bang California Mỹ đã chứng kiến cảnh một số trường hợp thương tổn sau khi tiêm chủng COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán). Ngày 28/9, cô viết một bức thư cho Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hy vọng sẽ mang lại những thay đổi tích cực. Sau Patricia Lee, vào ngày 27/10 còn có 11 bác sĩ khác đã kêu gọi tương tự thông qua công ty luật Siri & Glimstad LLP.

Các trường hợp thương tổn do vắc-xin

Bác sĩ Lee tốt nghiệp y khoa tại Đại học Nam California, được đào tạo thêm tại Đại học Georgetown và Bệnh viện trực thuộc Harvard. Cô đã có học vị Tiến sĩ, đã hành nghề y hơn 20 năm và cũng đã được tiêm phòng đầy đủ.

Cô cho hay nhiều trường hợp cô chứng kiến trong phòng chăm sóc đặc biệt không phù hợp với độ an toàn của vắc-xin COVID-19 mà cơ quan y tế liên bang mô tả: “Nhận định lâm sàng của tôi là những tổn thương này do vắc-xin COVID-19 gây ra, không có lời giải thích nào hợp lý hơn ngoại trừ do người bệnh tiêm vắc-xin gần đây”.

Để bảo vệ quyền riêng tư, bác sĩ Lee đã không cung cấp công khai dữ liệu cá nhân của những bệnh nhân mà cô đã tiếp xúc trực tiếp.

Trường hợp 1: Một người khỏe mạnh dưới 40 tuổi bị đau thắt lưng và không làm chủ được tiểu tiện sau khi tiêm chủng COVID-19. Đến ngày thứ 2 của liều vắc-xin thứ hai, bệnh nhân cảm thấy tê và ngứa ran một bên chân, vài ngày sau nhập viện trong tình trạng liệt hai chân, chụp cộng hưởng từ (MRI) phát hiện viêm tủy cắt ngang. Mặc dù bệnh nhân đã được điều trị y tế tối đa nhưng tình trạng bệnh vẫn tiếp tục xấu đi, bị liệt tứ chi và mù, phải phẫu thuật khí quản, bị rối loạn chức năng thần kinh tự chủ (loạn nhịp tim và hạ huyết áp) và suy giảm chức năng nhận thức.

Trường hợp 2: Một người khỏe mạnh sinh vào đầu những năm 1970, không có tiền sử hút thuốc lá hoặc bệnh phổi. Sau khi tiêm vắc-xin thì bệnh nhân chán ăn, ho và cơ thể khó chịu, cân nặng giảm 15 pound; trong tháng tiếp theo thì ho nặng hơn và phải nhập viện. CT ngực cho thấy vùng mờ lan tỏa cả hai bên, đây là biểu hiện điển hình của viêm phổi do COVID-19. Nhưng nhiều lần xét nghiệm virus đều cho kết quả âm tính; tình trạng tiếp tục xấu đi phải đặt nội khí quản và xuất hiện viêm phổi do nhiễm trùng bào tử pneumocystis (thường chỉ xảy ra ở bệnh nhân AIDS hoặc ghép tạng), bệnh nhân còn bị suy đa tạng.

Trường hợp 3: Một người khỏe mạnh sinh vào đầu những năm 1970 thấy khó chịu sau khi tiêm vắc-xin, sau đó được chẩn đoán mắc bệnh viêm đại tràng do cytomegalovirus. Trong vài tuần tiếp theo, bệnh nhân nhiều lần phải nhập viện, và dù được điều trị bằng thuốc ở mức tối đa nhưng bệnh nhân vẫn phát triển cytomegalovirus, thường chỉ xảy ra ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

Trường hợp 4: Hai phụ nữ ở độ tuổi ngoài 50 được đưa vào bệnh viện sau khi bị thương tổn cấp tính vùng bụng, triệu chứng của họ đều xuất hiện ngay sau khi tiêm chủng. Họ được đưa vào phòng mổ để kiểm tra và phải phẫu thuật cắt bỏ nhiều đoạn ruột bị tắc. Do quá trình thiếu máu cục bộ và huyết khối tiếp tục diễn ra, trong vài ngày hai bệnh nhân đã phải mổ lại nhiều lần. Cả hai đều không có tiền sử hút thuốc và không có bất kỳ triệu chứng nào cho thấy họ dễ rơi vào trạng thái đông máu.

Trường hợp 5: Một người đàn ông 60 tuổi khỏe mạnh, không có tiền sử hút thuốc, sau khi tiêm vắc-xin bị chóng mặt, ngày vào viện bị thần kinh suy nhược và phải đặt nội khí quản, kiểm tra hình ảnh đầu cho thấy huyết khối tĩnh mạch não (cerebral venous sinus thrombosis). Theo ước tính của Đại học Johns Hopkins, mỗi năm cứ một triệu người thì có 5 người có thể mắc chứng rất hiếm gặp này, tính theo tỷ lệ bệnh nhân nữ và nam là 3: 1, và hơn 85% bệnh nhân có thể xác định được yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như trạng thái tiền huyết khối, nhiễm trùng ác tính. Đối với người bệnh này, ngoại trừ vắc-xin COVID-19 thì không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào trong số các yếu tố nguy cơ.

Trường hợp 6:Trong số 4 bệnh nhân sản khoa tại ICU, hai người bị băng huyết sau sinh và hai người bị sốc nhiễm trùng do viêm màng đệm sau sinh non. Cả 4 bệnh nhân đều được tiêm vắc-xin. Bác sĩ Lee cho biết, khu ICU rất ít bệnh nhân sản, mỗi năm có thể có từ 1 đến 2 người, nhưng trong hai tháng qua cô đã chăm sóc cho 4 phụ nữ tiêm vắc-xin. Có một nửa số bệnh nhân đã tử vong trong các trường hợp trên, trong khi người còn sống đang phải chống chọi với những di chứng lâu dài.

Bác sĩ kiến nghị

“Nếu tuyên bố của cơ quan y tế liên bang về tính an toàn của vắc-xin COVID-19 là chính xác thì theo thống kê, không thể có bác sĩ nào chứng kiến ​​nhiều sự cố thương tổn như vậy do vắc-xin COVID-19”, bác sĩ Lee và các đồng nghiệp cho hay nhiều bác sĩ cũng có kinh nghiệm tương tự. “Mặc dù một số người có vẻ sẵn sàng chấp nhận những tổn hại kèm theo không thể tránh khỏi của chương trình tiêm chủng hàng loạt, nhưng nhiều người cảm thấy thất vọng”.

Trong bức thư gửi ngày 28/9 này, bác sĩ Lee cho biết: “Tôi viết thư này để chia sẻ kinh nghiệm của mình, tôi không thể im lặng chấp nhận tác hại nghiêm trọng do vắc-xin COVID-19 gây ra. Tôi chân thành mong rằng các bạn phản hồi cho bức thư này tập trung về vấn đề an toàn của vắc-xin, chứ không phải tập trung vào tôi”.

“Nhiều nhân viên tuyến đầu đã dũng cảm chiến đấu với dịch bệnh và chứng kiến ​​những hiểm họa này, giờ đây họ có thể từ chức hoặc bị sa thải vì không muốn tiêm chủng, tôi không thể để mất các thành viên trong nhóm của mình”, bác sĩ Lee cầu mong chính quyền từ bỏ quan điểm tiêm vắc-xin bắt buộc. Cô cho rằng, “Không xem xét các rủi ro và lợi ích y tế của mọi người, việc bắt buộc tiêm phòng là phi đạo đức”. 

Cuối cùng, thay mặt cho các bệnh nhân và gia đình của họ phải tiêm chủng COVID-19, cũng như các nhân viên y tế tuyến đầu, bác sĩ Lee kêu gọi FDA và CDC thừa nhận tác hại do vắc-xin gây ra.

Vào ngày 14/10 Thượng nghị sĩ Ronald Johnson đã viết trong một bức thư gửi FDA và CDC: “Mặc dù dữ liệu mới nhất từ ​​Hệ thống báo cáo sự kiện có hại của vắc-xin (VARES) bao gồm 16.310 trường hợp tử vong (trong đó 5.326 trường hợp tử vong xảy ra trong khoảng thời gian 2 ngày sau khi tiêm vắc-xin COVID -19) và có 778.685 trường hợp tác dụng phụ, họ vẫn tuyên bố một cách đạo đức giả rằng ‘muốn làm theo khoa học’…, luôn phủ nhận và phớt lờ tác hại của vắc-xin”.

Luật sư Aaron Siri của Siri & Glimstad LLP cho biết, giống như bác sĩ Lee, một số bác sĩ lâm sàng đã hơn 10 tháng tìm kiếm trao đổi cùng các cơ quan y tế công như CDC, FDA và NIH, nhưng các cơ quan này thường trả lời bằng câu: “Không cần phải lo lắng”.

Ngày 2/11, CDC cũng noi theo FDA thông báo rằng trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sẽ được chủng ngừa COVID-19. Chính phủ Mỹ cũng không bãi bỏ lệnh tiêm chủng bắt buộc đối với nhân viên liên bang, quân đội và nhân viên y tế.