Nhiều người hy vọng mình sẽ trẻ mãi không già. Nhưng một số bác sĩ Mỹ cảnh báo rằng ngoài yếu tố di truyền, lối sống cũng có thể dẫn đến lão hóa. Chất lượng giấc ngủ kém mới là nguyên nhân số 1 khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Đây cũng chính là sai lầm lớn nhất trong việc chống lão hóa.

lão hóa
Theo bác sĩ người Mỹ Neil Paulvin cho rằng ngoài yếu tố di truyền, lối sống cũng có thể dẫn đến lão hóa. (Ảnh: fizkes/ Shutterstock)

Bác sĩ Neil Paulvin chuyên khoa tuổi thọ và y học tái tạo đang hành nghề tại thành phố New York, Mỹ, viết trên trang web CNBC rằng mặc dù chưa hiểu rõ về quá trình lão hóa, nhưng nó có thể chia thành 2 cấp độ: Bên trong và bên ngoài.

Lão hóa bên trong là do yếu tố di truyền gây ra. Trong khi lão hóa bên ngoài có thể là do sự lựa chọn những lối sống khác nhau, như uống rượu, hút thuốc, ăn kiêng, tập thể dục và kiểm soát căng thẳng.

Bác sĩ Paulvin cho biết, ông từng gặp các giám đốc điều hành kinh doanh, vận động viên và những người nổi tiếng. Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm của mình, ông tin rằng chất lượng giấc ngủ kém là nguyên nhân số một khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Ông giải thích, cơ thể con người tự phục hồi khi ngủ. Ngủ từ 7 – 8 giờ mỗi đêm có thể giúp cải thiện sức khỏe tế bào và mô, chức năng nhận thức, khả năng miễn dịch, thể lực và sự trao đổi chất.

Tuy nhiên, con người hiện đại lại hy sinh thời gian ngủ vì nhiều lý do khác nhau. Điều này thường dẫn đến các bệnh như cao huyết áp, trầm cảm, béo phì, đột quỵ, tiểu đường, bệnh tim và các nguy cơ khác.

Ngoài ra, mất ngủ còn gây ra 3 nhược điểm lớn sau:

1. Suy giảm nhận thức

Trong thời gian ngắn, thiếu ngủ có thể dẫn đến giảm kỹ năng vận động, xử lý thông tin chậm hơn, giảm khả năng tập trung và kiểm soát cảm xúc, cũng như suy giảm khả năng phán đoán.

Về lâu dài, tình trạng thiếu ngủ sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, giảm trí nhớ và mắc bệnh Alzheimer.

2. Giảm khả năng miễn dịch

Khả năng miễn dịch là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể. Trong khi ngủ, hệ thống miễn dịch sản sinh ra các tế bào giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh ngoại lai. Vào cuối chu kỳ giấc ngủ, những tế bào này sẽ di chuyển đến nơi cần thiết trong cơ thể.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc thiếu ngủ có thể khiến tuyến phòng thủ này mất tác dụng trước những kẻ xâm lược từ bên ngoài, đồng thời thời gian khỏi bệnh cũng có thể bị kéo dài.

3. Da có nếp nhăn và lão hóa sớm

Da được cấu tạo từ nhiều loại protein, trong đó có collagen và elastin. Những protein này giữ cho làn da săn chắc và đầy đặn khi chúng ta già đi.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra, thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng và sức mạnh của collagen và elastin, dẫn đến da chảy xệ và có nhiều nếp nhăn.

Bác sĩ Paulvin nhận định, mặc dù chất lượng giấc ngủ kém sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa, nhưng miễn là thay đổi lối sống sẽ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, và ngủ ngon là cách tốt nhất để làm chậm quá trình lão hóa. Về vấn đề này, ông đề cập đến 6 bí quyết sau:

shutterstock 1680034075
Cải thiện chất lượng giấc ngủ có thể làm chậm quá trình lão hóa. (Ảnh: fizkes/ Shutterstock)

1. Giảm thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử: Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện tử không có lợi cho giấc ngủ, vì vậy tốt hơn hết bạn nên xem ít trước khi đi ngủ.

2. Hạn chế uống caffeine và rượu: Để duy trì chất lượng giấc ngủ, tránh dùng caffeine 8 giờ và tránh uống rượu 3 giờ trước khi đi ngủ.

3. Thời gian ngủ nhất quán: Điều này giúp đồng hồ sinh học được duy trì một cách bình thường.

4. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ngay sau khi thức dậy: Để cơ thể biết trời sáng khi bạn thức dậy có thể điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn, giúp bạn ngủ nhanh hơn vào ban đêm

5. Hình thành thói quen thư giãn trước khi đi ngủ: Thường xuyên thực hiện các thói quen thư giãn trước khi ngủ, như đọc sách hoặc tắm nước nóng. Những việc này có thể gửi tín hiệu buồn ngủ đến cơ thể và giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ: Sử dụng ga trải giường tốt, miếng che mắt hoặc những vật dụng khác giúp bạn thư giãn và có ích cho giấc ngủ.