Dịch viêm phổi Vũ Hán đã hoành hành khắp thế giới trong hơn một năm, với hơn 100 triệu ca nhiễm. Mặc dù các quốc gia hiện đã bắt đầu tiêm phòng, nhưng thỉnh thoảng vẫn có tin tức về các phản ứng có hại nghiêm trọng và thậm chí tử vong, khiến người dân nghi ngờ về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin. Giám đốc điều hành Công ty sản xuất vắc-xin Covid-19 Moderna, gần đây cũng cảnh báo rằng virus Trung Cộng (còn gọi lại virus viêm phổi Vũ Hán, virus corona mới) làm tê liệt nền kinh tế thế giới và khiến các bệnh viện bị quá tải, có thể sẽ “vĩnh viễn tồn tại”. Tiến sĩ Jennie Lavine của Đại học Emory ở Atlanta, cho biết, “Vắc xin không thể loại bỏ virus …”

(Ảnh minh họa: Andreas Prott/Shutterstock)

Theo báo cáo của CNBC, nhiều chuyên gia y tế cộng đồng và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng Covid-19 rất có thể trở thành một loại bệnh dịch đặc hữu (endemic disease), đồng nghĩa với việc căn bệnh này sẽ luôn tồn tại trong cộng đồng, mặc dù mức độ phổ biến có thể thấp hơn hiện tại.

Ông Stephane Bancel, Giám đốc điều hành của Công ty sản xuất vắc-xin Moderna, cũng đồng ý rằng Covid-19 đã trở thành một loại dịch bệnh đặc hữu, ông nói: “Covid-19 sẽ không biến mất. Tôi nghĩ loại virus này sẽ tiếp tục tồn tại.”

Ông Stephane cho biết: “Các quan chức y tế sẽ phải tiếp tục chú ý đến các biến thể mới của virus để các nhà khoa học có thể sản xuất vắc-xin chống lại chúng.”

Các chủng biến thể mới không chỉ ở Anh và Nam Phi. Hôm thứ Tư, các nhà nghiên cứu ở Ohio, Hoa Kỳ cho biết, họ đã phát hiện ra hai biến thể mới có thể có nguồn gốc từ nước này. Một trong số chúng nhanh chóng trở thành chủng virus chính ở Columbus, Ohio, trong ba tuần từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1.

Mặc dù nhiều người tin rằng vắc-xin do Pfizer sản xuất vẫn có hiệu quả chống lại các chủng virus biến thể ở Vương quốc Anh và Nam Phi, nhưng lại chưa rõ hiệu quả của nó sẽ như thế nào đối với virus từ các nguồn mới khác đang ngày càng nhiều hơn.

Về việc viêm phổi Vũ Hán sẽ trở thành dịch bệnh đặc hữu trong bao lâu? Tiến sĩ Jennie Lavine của Đại học Emory ở Atlanta, cho biết: “Suy đoán này phụ thuộc vào tốc độ lây lan của virus và sức chống đỡ của phản ứng miễn dịch. Giống như bốn virus corona khác, chỉ gây cảm lạnh cho con người. Còn virus corona mới sẽ phát triển thành một căn bệnh đặc hữu và phải mất nhiều năm đến hàng thập kỷ để biến đổi thành lây nhiễm tự nhiên.”

Bà Jennie Lavine cũng tin rằng: “Vắc-xin vẫn không thể loại bỏ được virus. Virus sẽ trở thành ‘cư dân vĩnh viễn’ trong môi trường của chúng ta và có thể khiến nó trở nên lành tính hơn”.

Hàn Giang Tuyết, Vision Times

Xem thêm: