Nhón mũi bàn chân (kiễng chân) là một bài tập thúc đẩy tuần hoàn khí huyết rất tốt, không chỉ làm cho nhịp tim được duy trì đảm bảo ở mức khoảng 150 nhịp mỗi phút còn giúp thúc đẩy tuần hoàn máu để cung cấp đủ oxy cho cơ tim, không chỉ rất tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn rèn luyện các cơ bắp chân và mắt cá chân, ngăn ngừa giãn tĩnh mạch và tăng cường độ ổn định của khớp mắt cá chân.

Quan trọng nhất, bài tập này giúp tránh thương tổn đầu gối, đối với nhiều người lớn tuổi đầu gối không tốt thì đây là một phương pháp tập thể dục rất phù hợp.

kiễng chân
Tập nhón mũi bàn chân hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể (Ảnh: Adobe Stock)

Đối với những người công việc bận rộn cả ngày, ví dụ trong suốt 10 tiếng không thể rời khỏi bàn làm việc, như vậy sau giờ làm việc vào chiều tối khi đứng dậy thường bị cảm giác chân tê mỏi và sưng lên, thậm chí cảm thấy không còn sức lực muốn đi đến bãi đậu xe. Vậy thì nên làm gì đây?

Trong thực tế, nhón mũi ngón chân là một vận động dưỡng sinh rất tốt nhưng có thể nhiều người không biết. Có thể khẳng định tập bài này trong 10 phút mỗi ngày bạn sẽ nhận thấy rõ bốn thay đổi lớn trong cơ thể. Khi ngồi lâu đứng dậy thấy hai chân tê mỏi, để xử lý tình trạng này nhanh nhất, hãy đứng lên và tập bài tập này ngay, hãy nhón mũi chân trong 10 phút để máu phần thân trên lưu chuyển nhanh hơn đến chi dưới, giúp hai chân mau chóng bình phục hoạt động. Dưới đây xin liệt kê bốn công dụng tuyệt vời khi tập bài kiễng mũi chân trong 10 phút mỗi ngày.

1. Bổ sung nguyên khí cho thận

Khi ở nhà xem truyền hình có thể tranh thủ tập bài tập này, bạn sẽ vừa cảm thấy như thời gian trôi như nhanh hơn, cùng lúc lại có thể hoạt động thể chất. Khi nhón mũi chân lên thì cơ bắp phía sau cẳng chân sẽ được kéo căng, được vận động, qua đó giúp khơi thông kinh túc tam âm, khi kinh mạch này thông thuận thì tạng thận cũng thông thuận (khi tạng thận bị nghẽn khí huyết thường gây cảm giác đau chân). Do đó việc nhón mũi bàn chân có thể bổ sung nguyên khí cho tạng thận.

2. Ngừa bệnh tim mạch và mạch máu não

Nhón mũi bàn chân thẳng đứng được xem là một bài tập thúc đẩy lưu chuyển khí huyết toàn thân, phương pháp này mang lại hiệu quả tốt hơn nếu vừa nhón mũi bàn chân vừa thực hiện động tác đi bộ trong phòng, vì trong quá trình này hoạt động lưu thông máu của cơ thể sẽ được kích thích nhanh hơn. Khi lượng máu lưu động lớn hơn thì cơ tim được cung nhiều máu hơn và sẽ nhận được nhiều oxy hơn, qua đó chức năng tim phổi được cải thiện. Vì vậy việc nhón chân đi bộ có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch và mạch máu não.

3. Thúc đẩy tuần hoàn máu chi dưới

Những người làm việc văn phòng ngồi quá nhiều thường sẽ gây tình trạng tuần hoàn máu chi dưới không tốt, dẫn đến khi đứng lên cảm giác bàn chân tê mỏi, ảnh hưởng đến khả năng vận động bình thường. Lúc này có thể tập bài nhón mũi bàn chân để thúc đẩy lưu thông khí huyết phần chi dưới, ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch, nếu khi tập phối hợp với chuyển động đi bộ thì các cơ bắp ở cẳng chân cũng được vận động linh hoạt hơn, lưu thông máu sẽ mạnh hơn; khi việc lưu thông máu ở chi dưới được hoàn thiện hơn sẽ ép máu về tim mạnh hơn, giúp quá trình lưu thông máu toàn cơ thể sung mãn hơn.

4. Ngăn ngừa bệnh trĩ

Khi nâng gót bàn chân lên thì nơi chịu lực dồn về nửa trước bàn chân, khu vực tiếp xúc càng nhỏ thì các cơ bắp của cơ thể sẽ được huy động càng mạnh mà đặc biệt là vùng hông; khi phần cơ bắp hông căng lên hãy điều chỉnh nhịp hơi thở chậm lại để cơ bắp hậu môn co giãn theo nhịp thở; máu vùng tĩnh mạch trực tràng sau khi nhận được lệnh sẽ chảy về tĩnh mạch chủ dưới giúp cải thiện tình hình tắc nghẽn máu trong trực tràng; khi trực tràng không còn bị nghẽn máu thì có nghĩa là sẽ không phải lo lắng về bệnh trĩ.

Thanh Xuân

Xem thêm: