Bạn sẽ thấy bí quyết cho một cuộc sống trường thọ và khỏe mạnh thực ra rất đơn giản. Hãy xem người dân tại vùng đất Bama Yao nổi tiếng về sự trường thọ này sống thế nào.

Người tân tộc Bama Yao rất nổi tiếng vì có tuổi thọ cao đến kinh ngạc. Tính đến tháng 1 năm 2010, đã có 90 người sống trên một trăm tuổi sống tại Bama, đạt tỉ lệ 100.000 người thì lại có 36 ngươì sống trên một trăm tuổi – cao gấp năm lần mức trung bình quốc tế.

Những người Bama từ xưa đã duy trì một cuộc sống lành mạnh, giản đơn, thanh đạm, thói quen giúp đỡ người khác và cuộc sống gia đình hòa thuận. Nhiều chuyên gia cho rằng sự trường thọ này chính là kết quả của môi trường sống tự nhiên và lối sống.

Bama nằm ở một vùng núi xa xôi của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, ở đó sự ô nhiễm của công nghiệp hiện đại chưa ảnh hưởng đến được, đất và nước giàu những chất dinh dưỡng vi lượng rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh, như kẽm, stronti (một kim loại kiềm thổ), và magiê. Chế độ dinh dưỡng của họ thực sự là hữu cơ (với thực phẩm tự canh tác và không có hóa chất tăng trưởng).

Tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Wu Fangkui)

 Đời sống của họ bao gồm:

 • Đi bộ những quãng đường xa
 • Hàng tấn công việc chân tay
 • Thức dậy sớm, đi ngủ sớm (ngủ nhiều!)
 • Nấu nướng từ thực phẩm tươi sống (không có thức ăn đóng gói công nghiệp)
 • Hiếm khi uống rượu hay hút thuốc
 • Hầu như không tạo ra chất thải (rác, khói bụi)

Người dân ở đây sợ thịt, muối, và dầu mỡ, nên họ thực hiện chế độ ăn ít mỡ, ít muối, và thức ăn của họ được luộc với một ít gừng và hành lá hơn là đem chiên.

Polenta là một loại thức ăn phổ biến, được luộc và trộn với bột bắp tự canh tác, khoai lang, và bí đỏ. Người Bama gọi nó là “bách niên mễ” (gạo trăm năm) bởi nó trông giống như “bánh gạo Trung Hoa” truyền thống.

Rau tươi luộc sơ là phần không thể thiếu của mỗi bữa ăn, thường được ăn kèm với một loại nước chấm pha chếtừ nước luộc rau, hành hoa, rau mùi, một vài giọt dầu vừng và/hoặc nước tương đậu nành.

Tóm lại, chế độ ăn của người Bama là:

 • Thực phẩm tự canh tác, tươi sạch
 • Ít mỡ, ít muối
 • Ăn nhiều ngũ cốc nguyên cám, và ít thịt
 • Không chiên giòn mà luộc chín hoặc trụng
 • Uống nhiều nước và ăn vừa phải
Bữa ăn gồm các thực phẩm hữu cơ và ít chiên xào mang lại lợi ích vô giá cho sức khỏe (Ảnh minh họa: JesseWarren via Compfight cc)

Tuổi thọ là điều mà chúng ta có thể vun đắp mỗi ngày bằng cách sống trong một môi trường trong lành, có những hoạt động thể chất, chế độ ăn lành mạnh, và một trái tim nhân hậu. Đó dường như là một câu trả lời đơn giản, nhưng để thực chất thay đổi bản thân là một việc không hề dễ dàng.

Bạn có sẵn lòng bắt đầu thực hiện một cuộc sống hạnh phúc dài lâu như người Bama? Hãy cùng xem một video ngắn về cuộc sống ở Bama nhé.

Theo Visiontimes.com

Xem thêm:

Leave a Reply