Thức khuya, không ăn sáng, nằm chơi điện thoại… Trong cuộc sống của mỗi người, luôn có một số thói quen không tốt mà chính chúng ta cũng không để ý. Tuy rằng những thói quen này trong thời gian ngắn không gây hại cho chúng ta, nhưng nếu kéo dài dễ dẫn tới nhiều bệnh có liên quan. 

thức khuya
Ảnh minh họa từ Dreamstime

5 thói quen gây hại cho sức khỏe

1. Thức khuya trong thời gian dài

Theo quan điểm Đông Y, nên đi ngủ trước 11 giờ tối, nếu vào thời điểm đó vẫn chưa ngủ, thì được tính là thức khuya. Hiện nay, có rất nhiều các bạn trẻ đều thức khuya để nghịch điện thoại, thức khuya làm việc, chưa tới 12 giờ đêm sẽ không đi ngủ. Thực tế, thói quen này rất có hại cho sức khỏe, không những khiến mắt phải làm việc quá tải, mà còn khiến cho hệ tiêu hóa không được nghỉ ngơi, dễ dẫn tới các bệnh liên quan tới đường ruột, gây ra rối loạn nội tiết, các tế bào chuyển hóa bất thường, nghiêm trọng hơn có thể khiến các mạch máu co rút bất ngờ, gây nên các bệnh về tim mạch.

2. Thường xuyên không ăn sáng

Để không bị muộn làm –  không ăn sáng, cuối tuần ngủ nướng không ăn sáng, hiện nay rất ít thanh niên có thói quen ăn sáng đúng giờ. Thực tế, bữa sáng chính là nguồn năng lượng cung cấp cho các hoạt động của đại não, nếu buổi sáng không ăn sáng, cơ thể sẽ không được cung cấp đủ lượng đường huyết cần thiết, vì vậy dễ dẫn tới các vấn đề như kiệt sức, mệt mỏi, khiến não không thể tập trung, ảnh hưởng tới hiệu quả công việc. Ngoài ra, không ăn sáng trong thời gian dài, có thể sẽ khiến dạ dày bài tiết quá nhiều acid, dẫn đến các bệnh viêm, loét dạ dày.

3. Nằm chơi điện thoại

Sự xuất hiện của những chiếc điện thoại thông minh đã mở rộng tầm hiểu biết của con người, nó đã mang tới nhiều tiện ích cho công việc và cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nguồn thông tin trên mạng là vô tận, nhất là mạng xã hội, chỉ cần lướt lướt sẽ không thể ngừng. Có nhiều người buổi tối thích nằm trên giường chơi điện thoại, chơi tới gần sáng vẫn không muốn dừng, như vậy rất có hại cho sức khỏe! Khi nằm chơi điện thoại, ánh sáng xanh của điện thoại sẽ gây kích ứng mắt, dễ dẫn tới các bệnh về mắt, hơn nữa còn ảnh hưởng tới cột sống thắt lưng, cổ, gáy, tiếp tục kéo dài, cơ thể sẽ bị vẹo, phần cổ sẽ ngày càng có khuynh hướng hướng về phía trước.

4. Chạy bộ khi đang đói

Xuất phát từ mục đích giảm cân, rất nhiều người có thói quen chạy bộ, rèn luyện sức khỏe đương nhiên là một việc rất tốt, tuy nhiên nếu chạy bộ khi dạ dày trống không, lại là một việc rất có hại. Khi đói, đường huyết thấp, nếu lúc này chạy bộ, có thể sẽ tiêu hao một lượng lớn năng lượng, đường huyết không được cung cấp đủ, dễ dẫn tới quá sức, mệt mỏi, nghiêm trọng hơn có thể xảy ra hiện tượng hôn mê! Ngoài ra, chạy bộ khi đang đói sẽ khiến dạ dày khó chịu. Lâu ngày sẽ bị viêm dạ dày hoặc viêm ruột thừa.

5. Trước khi đi ngủ không đánh răng

Các nha sĩ khuyên rằng chúng ta nên đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày, quan trọng nhất là trước khi đi ngủ, nhưng có một người thường ăn khuya, ăn xong lại lười đánh răng, như vậy sẽ dễ dẫn tới các bệnh về răng miệng. Có người chỉ vì lười nên không có thói quen đánh răng trước khi ngủ. Nếu trước khi đi ngủ không đánh răng, sẽ ảnh hưởng rất lớn với sức khỏe, ngoài việc tạo ra các vi khuẩn trong miệng, còn là nguyên nhân của bệnh viêm hoặc sâu răng, đặc biệt dễ khiến chúng ta bị cảm, viêm phổi.

Tình trạng sức khỏe có mối quan hệ mật thiết tới các thói quen sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, thói quen không lành mạnh sẽ gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn có 5 thói quen trên, hãy mau sửa đổi thôi!

Thanh Xuân

Xem thêm: