Nấm hương sau khi phơi khô có hương vị độc đáo, trở thành gia vị tuyệt vời cho nhiều món ăn, vì thế mà thường xuất hiện trên bàn ăn. Thực tế, nấm hương không chỉ vị thơm ngon mà giá trị dinh dưỡng cũng rất phong phú.

nấm hương
Nấm hương không chỉ hương vị thơm ngon mà giá trị dinh dưỡng cũng rất phong phú (Ảnh từ internet)

Rất nhiều món ăn mà trên bàn ăn chúng ta chỉ thấy một loại thực phẩm. Chẳng hạn như vịt quay, chúng ta chỉ thấy một con vịt quay thơm ngon, nhưng trong quá trình chế biến để thành món ăn ngon, thịt vịt đã được tẩm vào nhiều loại hương vị khác nhau, nếu chỉ là thịt vịt mà không cho thêm gia vị gì, có lẽ không được gọi là món ngon, nhiều nhất chỉ gọi là đồ ăn. Nhiều người đã nói, món ăn khó ăn nhất trên đời là món ăn mà chúng ta quên bỏ muối, tương tự không mấy ai hoan nghênh thức ăn mà không có gia vị. Trong những gia vị bổ sung cho các món ăn, chúng ta thấy khá nhiều món ăn được nấu chung với nấm hương.

Dưới đây, xin được chia sẻ thêm về những công dụng cũng như kiêng kỵ của nấm hương.

Nấm hương sau khi phơi khô lại có hương vị độc đáo, trở thành gia vị tuyệt vời cho nhiều món ăn.

Lợi ích của nấm hương

1. Giúp cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể

Điều này đã có nghiên cứu thực nghiệm. Theo nghiên cứu đối với chuột, nấm hương không chỉ cải thiện chức năng  thực bào các thành phần cặn bã của tế bào và các tác nhân gây bệnh của đại thực bào (macrophage), mà còn thúc đẩy việc tạo ra các tế bào lympho T, tăng hoạt tính của tế bào lympho T.

2. Hỗ trợ hạ huyết áp và mỡ

Nấm hương có khả năng này vì nó có chứa purine, cholin, tyrosin, oxidase axit nucleic và một số axít nucleic, ngoài ra cũng có tác dụng nhất định trong phòng chống xơ vữa động mạch, xơ gan.

3. Giúp bổ sung axit amin

Dùng nấm hương thường xuyên có thể giúp cơ thể bổ sung axit amin, tăng cường sức đề kháng. Điều này là do nấm chứa hơn 30 loại enzyme và 18 loại axit amin, là lựa chọn hàng đầu để khắc phục thiếu hụt enzyme và bổ sung axit amin.

4. Giúp kiện vị

Nấm hương giàu vitamin b1 và vitamin pp, có thể thúc đẩy chức năng tỳ vị, có lợi cho sức khỏe.

Nấm hương đã trở thành sự kết hợp hoàn hảo cho nhiều món ăn, không chỉ giúp tăng hương vị thơm ngon mà còn là nguồn bổ sung dinh dưỡng phong phú.

5. Chống lão hóa

Chống lão hóa là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới nữ. Nấm hương có chất giúp loại bỏ hydro peroxid (H2O2) trong cơ thể, do đó loại bỏ các gốc tự do và chất tẩy peroxide trong cơ thể, giúp trì hoãn cơ thể lão hóa.

6. Chống còi xương

Nấm hương rất giàu chất ergosterol (C28H44O), chất này có thể được chuyển hóa thành vitamin D, thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể, vì vậy nấm hương cũng có tác dụng chống còi xương.

Cần lưu ý:

Mỗi loại thực phẩm để đều có cấm kỵ, nấm hương không ngoại lệ. Không nên phối hợp nấm hương với cua đồng, thịt lừa, đậu nành.

Thanh Xuân

Xem thêm: