Giới chức Y tế bang California (Mỹ) mới đây đã phải công bố một tài liệu từng bị đóng dấu mật trong suốt một thời gian dài, với nội dung chi tiết về rủi ro ung thư não do sử dụng điện thoại di động.

(ảnh: Shutterstock)
(ảnh: Shutterstock)

Một thẩm phán của Tòa án California đã ra phán quyết buộc phải công khai tài liệu nói trên trước công chúng sau khi tiến sĩ Joel Moskowitz – Giám đốc Trung tâm Y tế Cộng đồng và Gia đình thuộc Trường y tế cộng đồng UC Berkeley, làm đơn kiện ra tòa theo luật lưu trữ công cộng bang California vì bị từ chối tiếp cận với tài liệu này.

Trên kênh CBS địa phương, TS. Joel Moskowitz cho biết: “Tôi muốn tài liệu này được công bố bởi nó sẽ thông báo cho công chúng biết rằng tia bức xạ từ điện thoại di động là một nguy cơ; nó cũng chỉ cho họ một số cách thức để giảm thiểu những nguy cơ đó“.

Tài liệu đóng dấu mật nói trên bao gồm nội dung tóm tắt của nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau cho rằng, việc sử dụng điện thoại di động thường xuyên và trong thời gian dài có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư não, đặc biệt ở những người trẻ tuổi.

Ở trẻ em, bức xạ điện từ có khả năng đi sâu vào não hơn so với người lớn.

Không chỉ là điện thoại, giới chức y tế bang California còn liệt kê những khuyến nghị nhằm làm giảm tác động tiêu cực của bức xạ điện từ (EMF) phóng ra từ nhiều thiết bị điện tử. Chúng có thể là máy tính xách tay, tivi, thiết bị phát Wifi… EMF có thể ảnh hưởng tới các tế bào và mô, do vậy các chuyên gia y tế khuyến nghị người dùng nên để thiết bị điện tử xa khỏi vùng đầu và cơ thể bằng cách dùng tai nghe cũng như tránh nằm ngủ mà bật thiết bị ngay cạnh…

>> Hãy ngắt máy, điện thoại di động nguy hại vượt xa sự tưởng tượng của bạn

Tài liệu trên đề thời điểm tháng 4/2014 nhưng TS. Joel Moskowitz quả quyết rằng nó đã được lập ra từ 7 năm trước và nhiều lần được cập nhật. Theo ông, Cơ quan Y tế cộng đồng bang California đã cố tình không công bố tài liệu trong suốt thời gian đó.

Về tác động nguy hiểm của bức xạ điện từ, nhiều nghiên cứu độc lập đã cảnh báo, tuy nhiên không được nhiều người tiêu dùng quan tâm, một phần vì người ta không nhìn thấy sự hiện hữu của chúng, một phần vì chúng đã là “không thể thiếu” trong cuộc sống hiện đại. Thêm vào đó, các tác động không xảy ra tức thì mà theo kiểu phá hoại ngấm ngầm, khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, người ta hay nghĩ đến thực phẩm, căng thẳng vì công việc… chứ không mấy truy cứu đến các bức xạ này.

Việc chính phủ che giấu thông tin bất lợi cho phía nhà sản xuất khiến một số nhà nghiên cứu tỏ ra lo ngại. Họ đặt ra nghi vấn tương tự với các hồ sơ như thực phẩm biến đổi gen (GMO – genetically modified organism), các vắc-xin và thuốc…

Nguyên văn tài liệu có thể đọc tại đây

Kiên Thành

Xem thêm: