Một người đàn ông ở Mỹ bị u não từ năm 27 tuổi, cả vợ và em gái cũng phải chịu đựng nỗi đau bởi căn bệnh ung thư não hiếm gặp. Sau hơn 30 năm, bí ẩn về nguyên nhân bệnh mới được làm sáng tỏ khi các cựu học sinh và nhân viên cùng trường cấp 3 đã liên hệ với ông.

ung thư não
(Ảnh minh họa: Fizkes/ shutterstock)

Theo Foxnews, vào năm 1999, khi mới 27 tuổi, ông Al Lupiano khi đó được chẩn đoán mắc một khối u não “rất hiếm gặp” và lớn bất thường đối với một người ở độ tuổi của ông, chứng bệnh này có tên là Acoustic Neuroma (AN). Vào mùa hè năm 2021, vợ của ông Lupiano và người em gái đã qua đời của ông cũng được chẩn đoán mắc một dạng ung thư não hiếm gặp vào cùng ngày.

Trong một bài đăng trên Facebook, ông Lupiano giải thích rằng vợ của ông cũng được chẩn đoán mắc một khối u AU lớn bất thường, còn em gái của ông được chẩn đoán mắc U nguyên bào thần kinh đệm (Glioblastoma Multiforme – GBM), tỷ lệ xảy ra là 30 người/ 1 triệu người. Ông Lupiano đã cập nhật bài đăng này kể từ ngày 7/3.

Ông Lupiano cho biết: “Bác sĩ thần kinh chẩn đoán cho họ đã được Liên đoàn các Hiệp hội Thần kinh Thế giới công nhận là nhà lãnh đạo toàn cầu về phẫu thuật thần kinh, đã điều trị và liên quan đến hàng chục nghìn ca u não trong sự nghiệp của mình. Ông ấy nói rằng vợ chồng tôi có thể là trường hợp đầu tiên được ghi nhận về việc cả vợ và chồng đều bị ung thư AN. Cả hai khối u đều có kích thước gần giống nhau và đều ở cùng một bên đầu… Theo ông, tỷ lệ điều đó xảy ra có thể là 1/1tỷ”.

Ông Lupiano nói thêm: “Nếu nói rằng ông ấy lo lắng khi phát hiện ra cả 3 chúng tôi lớn lên trong cùng một khu phố là một cách nói giảm. Tại sao? Có một nguyên nhân được ghi nhận rõ ràng về khối u não – đó là tiếp xúc với bức xạ.”

Cuối cùng, ông Lupiano đã tìm thấy mối liên hệ chung giữa bản thân, vợ và em gái: Vào những năm 1990, họ đều học tại trường trung học Colonia, ở Woodbridge, New Jersey, Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, lúc đầu, ông Lupiano không chắc trường trung học có liên quan gì đến căn bệnh ung thư não hiếm gặp của mình, cho đến khi ông kêu gọi những người khác từng học ở Colonia liên hệ với ông trên Facebook. Đến ngày 11/4, ông nhận được tin từ hơn 100 học sinh cũ của trường trung học Colonia, tất cả đều được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hiếm gặp.

Ông Lupiano cập nhật trong bài đăng trên Facebook của mình: “Chủ nhật, ngày 10/4 vào lúc nửa đêm, tôi ghi nhận bệnh nhân thứ 100 bị u não nguyên phát. Trong cơn ác mộng tồi tệ nhất của tôi, tôi chưa bao giờ tưởng tượng được cuộc sống của 100 người đã bị thay đổi kể từ đó; 100 gia đình đã được thông báo tin khủng khiếp này; 100 câu chuyện về cú sốc và hoài nghi về kết quả chẩn đoán. Tôi cầu nguyện chúng ta có thể tìm ra… (Tính đến ngày 11/4 lúc 18 giờ, có 102 người trong danh sách).”

(Ảnh chụp ông Lupiano và vợ.)

Trong một bản cập nhật trước đó, ông Lupiano đã tiết lộ rằng nhiều người đã liên hệ với anh ấy về trường hợp ung thư não của họ “là các cựu giáo viên và nhân viên của trường, những người không sống ở Colonia, họ chỉ làm việc trong trường.”

Ông Lupiano là một nhà khoa học môi trường, người đã kiểm tra các mẫu đất để tìm chất độc trong suốt quá trình làm việc của mình và cho rằng sân trường có thể bị ô nhiễm, theo NJ Spotlight News.

Thông qua nỗ lực của ông Lupiano và những người khác, bí ẩn dần được giải đáp.

Trường trung học Colonia được xây dựng trên diện tích 28 mẫu Anh vào năm 1967. Vào năm trường được xây dựng, cách trường chưa đầy 19 km, khoảng 15 phút lái xe, một nhà máy có tên là “Nhà máy Lấy mẫu Middlesex” (Middlesex Sampling Plant) đã phải đóng cửa. Giữa những năm 1940 và 1967, nhà máy nhận quặng uranium, thorium và beryllium để chế biến, cũng là năm Trường Trung học Colonia được xây dựng.

Theo chi nhánh New York của Binh đoàn Kỹ sư Quân đội Hoa Kỳ (USACE), nhà máy này từng là điểm tiếp nhận quặng uranium của châu Phi, chúng được “nhập khẩu để sử dụng trong các chương trình năng lượng nguyên tử thời kỳ đầu của Hoa Kỳ, được thử nghiệm tại Nhà máy Lấy mẫu Middlesex và sau đó được vận chuyển đến các địa điểm khác để xử lý.”

Binh đoàn Kỹ sư giải thích trên trang web của mình rằng sau khi nhà máy đóng cửa, nó đã được “khử nhiễm theo tiêu chuẩn có hiệu lực vào thời điểm đó”, rõ ràng là  mặc dù “bị bỏ sót trong quá trình khử nhiễm là dấu vết của các vật liệu phóng xạ đã được mang ra bên ngoài qua nhiều năm bởi gió và mưa tới các sân nhà lân cận”

Theo NJ Spotlight, có thể đất từ ​​nhà máy đã được chở đến Trường Trung học Colonia trong quá trình xây dựng vào năm 1967 rồi gây ung thư cho học sinh và nhân viên tiếp xúc với bức xạ trong thời gian dài.