Tất cả các tạp chí y tế, các chuyên gia sức khỏe đã bỏ nhiều công sức để khuyên mọi người chú trọng dưỡng sinh nâng cao sức khỏe, tránh xa những thói quen xấu như hút thuốc lá và uống rượu, không dùng đồ uống có hàm lượng đường cao… để sống khỏe và sống thọ hơn. Dĩ nhiên thói quen sống không tốt không đáng ca ngợi, tuy nhiên nếu phán xét liên quan đến tuổi thọ thì dường như không phải hoàn toàn như vậy, ít nhất đối với Overton.

người sống thọ
Cựu chiến binh người Mỹ Richard Overton năm nay 112 tuổi (Ảnh: Hình chụp từ video YouTube).

Cựu chiến binh người Mỹ Richard Overton năm nay 112 tuổi chia sẻ bí quyết sống lâu là: Hãy tự nhủ, đừng từ bỏ cuộc sống!

Richard Overton là người đàn ông sống lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ, người Cựu chiến binh này từng tham gia trong Thế chiến thứ Hai, ông vừa kỷ niệm sinh nhật 112 của mình vào ngày 11/5 năm nay.

Theo USA Today đưa tin, Overton sinh năm 1906 ở Bastrop, gần thành phố Austin, bang Texas. Trong Thế chiến thứ Hai, ông đã theo quân đội đóng quân tại Trân Châu Cảng và đảo Okinawa Nhật Bản. Trong thời gian phục vụ quân đội 1940-1945, ông cũng từng ở đảo Hawaii, đảo Guam và Iwo Jima (đảo Lưu Huỳnh).

Từ cuối những năm 1940, Overton định cư tại Đông Austin, và đã sống ở đó cho đến nay.

Theo Nhóm Nghiên cứu Y tế người già (một tổ chức nghiên cứu người già sống thọ, tìm kiếm và theo dõi những người già hơn 110 tuổi trên toàn thế giới) xác minh, cựu chiến binh 112 tuổi này là người cao tuổi nhất nước Mỹ, là người nam giới cao tuổi thứ hai trên thế giới. Hiện đối với phái nam thì người cao tuổi nhất thế giới là Masazou Nonaka người Nhật Bản, sinh ngày 25/7/1905.

Về tuổi thọ thì phụ nữ sống lâu hơn nam giới, nhiều thông tin cho thấy trong số người sống thọ trên thế giới còn sống, hiện có 34 người nữ đã quá 112 tuổi, chỉ riêng tại Mỹ có 5 người. Nếu không phân biệt về giới tính thì tuổi thọ của ông Overton hiện tại chỉ đứng thứ 6 ở Mỹ.

Nói về cách sống để sống thọ của ông Overton, gần như hoàn toàn không dính gì đến các quan niệm gọi là dưỡng sinh để sống lâu sống khỏe mà ngành y tế với sức khỏe hiện nay chỉ dẫn.

Theo thông tin gần đây của Tin sáng Dallas (Dallas Morning News), từ sáng thức dậy điều đầu tiên ông Overton làm là uống cà phê. Ông uống nhiều ly trong ngày. Mỗi ngày ông hút khoảng 12 điếu xì gà, yêu thích nhất là rượu whisky và cola, hoàn toàn không quan tâm lời khuyên của các chuyên gia y tế cảnh báo rằng uống nhiều cà phê gây nguy hiểm đối với sức khỏe, hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư, rượu sẽ làm giảm tuổi thọ…

Tin sáng Dallas đưa tin cho biết, có nhiều người đã hỏi ông Overton kinh nghiệm để sống thọ. Hơn chục năm trước ông đã nói với diễn viên hài Steve Harvey rằng bí quyết sống thọ của ông là: “Đừng từ bỏ cuộc sống!”

Vào lễ kỷ niệm ngày sinh nhật 112, thấy tình trạng sức khỏe còn rất tốt của mình, hàng ngày có thể tự chăm sóc bản thân mà không cần phải làm phiền người khác, Overton chia sẻ với truyền thông: “Tôi thích nhất ngày sinh nhật”, “Tôi muốn sinh nhật thêm 5 lần nữa.”

Cùng ngày, Ủy ban lịch sử Texas đã đăng một tweet chúc mừng sinh nhật thứ 112 của ông Overton.

Theo Đài truyền hình Austin KVUE-TV đưa tin, mặc dù tạm thời hiện nay ông Overton chưa cần đến chăm sóc y tế, nhưng vào năm 2017 gia đình ông đã lo xa và nỗ lực gây quỹ thông qua trang gây quỹ GoFundMe để có được hơn 200.000 đô la Mỹ nhằm giúp Overton có được dịch vụ cung cấp chăm sóc tại nhà.

Home Depot, Meals on Wheels và công ty Năng lượng Austin cũng đã hợp tác cải tạo căn nhà cho ông, sửa chữa các đường điện và đường ống để phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng, cải thiện hệ thống điều hòa không khí và hệ thống sưởi ấm, hy vọng ông cụ hơn trăm tuổi này có được cuộc sống thoải mái hơn.

Steve Wiener, người bạn của ông Overton cho biết: “Ông ấy có tính hài hước độc đáo, đặc biệt thích cười đùa. Ông có thể dễ dàng mang lại cảm xúc thoải mái cho người khác.”

Trong cuộc phỏng vấn, khi phóng viên liên tục hỏi bí quyết sống lâu, ông nhìn vào điếu xì gà trong tay và nói: “Đừng ngưng thở, hãy kiên trì sống tiếp, chỉ đơn giản có thế.”

Còn với người đàn ông thọ nhất thế giới Masazou Nonaka, theo gia đình ông tiết lộ bí quyết sống lâu của ông là: thích ăn kẹo và tắm nước nóng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng tiến hành khảo sát và kết luận: nghiện đường gây hại, ưa hút thuốc, tiêu thụ thực phẩm hàm lượng đường cao kéo dài sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ, vì thế đã đề xuất khẩu hiệu “bỏ đường”. Thế nhưng người đàn ông cao tuổi nhất thế giới hiện nay lại thích ăn kẹo ngọt.

Có câu tục ngữ gọi là “sống chết có số”, quan điểm này cho rằng tuổi thọ của một người đã định từ khi mới sinh, tất nhiên sẽ thay đổi trong trường hợp tích nhiều công đức (được nâng lên) hoặc gây việc quá xấu xa (bị giảm đi).

Có lẽ trường những hợp này là ngoại lệ, nhưng ít nhất cũng chứng minh… thế giới vốn phức tạp hơn ta tưởng!

Thanh Xuân

Xem thêm:

Leave a Reply