Tiểu đường được ví như cơn sóng thần tàn phá sức khỏe toàn cầu. Thực tế cho thấy rất nhiều người bị tiểu đường nhưng không hề biết, và lượng lớn người dân chưa nhận thức được những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này, mà nguyên nhân chủ yếu là do đồ ngọt gây ra.

Tại Việt Nam, có tỷ lệ gia tăng bệnh nhân tiểu đường thuộc diện cao nhất thế giới. Trong vòng 10 năm từ 2002 đến 2012, số bệnh nhân tiểu đường tăng gấp đôi (211%). Hiện tại chưa có nghiên cứu công bố cho giai đoạn 2012  đến nay, nhưng các chuyên gia dự đoán tỷ lệ này còn tiếp tục tăng. Cũng theo các chuyên gia, nguyên nhân là do sự thay đổi lối sống, lười vận động và do chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Loét đặc biệt là loét bàn chân, cắt cụt chi là những biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân tiểu đường nếu không kiểm soát đường huyết tốt. Các bức ảnh mô tả lại vết thương bằng đồ ngọt của Hiệp hội tiểu đường Thái Lan dưới đây sẽ khiến bạn thật sự phải suy nghĩ đến tác hại của nó.

Tiểu đường có thể khiến vết thương lâu lành hơn, hình thành các vết loét, hoại tử.
Tiểu đường có thể gây tổn thương thần kinh, do đó bệnh nhân có thể có rối loạn cảm giác, không nhận biết được cảm giác đau. Điều này khiến các vết thương bị phát hiện muộn hơn, khi phát hiện có thể đã có biến chứng nặng nề

Đây là căn bệnh mạn tính, không lây, ít khi gây tử vong nhanh chóng, song tiểu đường lại dễ gây ra những biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống. Các biến chứng có thể kể đến như mù mắt, tổn thương thận, thần kinh, và biến chứng loét bàn chân, dẫn đến phải cắt cụt, bệnh nhân tiểu đường cũng dễ bị nhiễm trùng… Nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ tăng lên gấp 3 lần ở người bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân tiểu đường dễ bị nhiễm trùng. Do đó càng làm tăng thêm nguy cơ nhiễm trùng vết thương
Tuy ăn nhiều đồ ngọt khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường, nhưng đường trong trái cây lại hoàn toàn vô hại trong trường hợp này
Các vết loét, hoại thư nặng có thể dẫn đến cắt cụt chi. Cứ 30 giây thì có một bệnh nhân tiểu đường bị cắt cụt chân

Người bị tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến đôi chân, kiểm tra chân hàng ngày vào một thời điểm cố định. Kiểm tra kỹ càng các kẽ chân, kẽ móng, các vết chai sạn, vết bỏng… Cần thường xuyên vệ sinh chân sạch sẽ, lau khô nhẹ nhàng để tránh tạo ra các vết xước. Khi tắm không để nhiệt độ nước cao quá 37độ C, không tắm lâu. Cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để ổn định đường huyết, hạn chế đồ ngọt, ăn nhiều rau xanh, hạn chế rượu bia và không nên hút thuốc lá.

Bệnh tiểu đường mạn tính, không lây, ít khi gây tử vong nhanh chóng, song lại dễ gây ra những biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Trường hợp thấy có vết trầy xước trên da thì cần làm sạch bằng nước ấm, thoa dung dịch sát trung rồi băng lại. Nếu vết thương quá 2 tuần mà chưa lành thì nên đi khám để bác sĩ tư vấn.

Thanh Hải

Xem thêm: