Bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) trước đây được cho là sẽ gặp các triệu chứng như ho, sốt, mất khứu giác và vị giác. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của Anh cho thấy, những người bị nhiễm COVID-19 có gốc và biến thể Ấn Độ (Delta) có các triệu chứng khác. Một vấn đề nghiêm trọng nữa là có khả năng vắc-xin không chống được biến thể Delta.

Nghiên cứu phát hiện triệu chứng của nhiễm COVID-19 hiện đã thay đổi: nhức đầu, đau họng và chảy nước mũi trở thành các triệu chứng chính.

(Nguồn: fizkes/ Shutterstock)

Các triệu chứng COVID-19 đã thay đổi ở biến thể Delta

Nguồn tin dựa trên các thông tin như từ BBC và The Sun, vào tháng Ba năm ngoái, nhà dịch tễ di truyền học Tim Spector và nhóm của ông đã phát triển một ứng dụng (app) cho phép bệnh nhân ghi lại các triệu chứng của họ mỗi ngày để giúp các nhà khoa học cập nhật hiểu biết đầy đủ về COVID-19. Sau khi hàng ngàn bệnh nhân ghi lại các triệu chứng của họ trong app, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các triệu chứng quen thuộc của bệnh COVID-19 đã thay đổi.

Spector chỉ ra rằng những người bị nhiễm COVID-19 gốc và virus biến thể Ấn Độ (Delta) có các triệu chứng khác nhau, trước đây sốt là một triệu chứng phổ biến nhưng hiện nay triệu chứng số một là đau đầu, sau đó là đau họng và chảy nước mũi.

Thông tin cho biết các triệu chứng thường được nhận biết, chẳng hạn như ho đã bắt đầu giảm, và mất khứu giác không còn là một trong 10 triệu chứng hàng đầu của COVID-19.

Bệnh nhân trẻ tuổi bị nhiễm biến thể Delta của COVID-19 có các triệu chứng rất khác với bệnh nhân lớn tuổi: bệnh nhân dưới 40 tuổi sẽ bị nhức đầu, đau họng và chảy nước mũi; bệnh nhân trên 40 tuổi sẽ có triệu chứng như đau đầu, chảy nước mũi, và hắt hơi.

Theo ông Spector, do các triệu chứng của người trẻ khi bị nhiễm virus biến thể Ấn Độ (Delta) rất giống với cảm lạnh nặng nên dễ nhầm tưởng rằng bị “cúm mùa nặng”, từ đó vẫn tham gia hoạt động xã hội bình thường và làm lây lan COVID-19. Do đó chuyên gia này khuyến cáo mọi người nếu thấy bản thân có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến COVID-19 thì nên sớm đi kiểm tra.

Chủng Delta lây nhiễm cao hơn ít nhất 60% so với chủng Alpha

Nghiên cứu ban đầu cho thấy chủng biến thể Delta lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 10 năm ngoái, có thể lây nhiễm mạnh hơn ít nhất 60% so với chủng biến thể Alpha mà 2 tháng trước đã trở thành mầm bệnh chính ở Mỹ.

Theo Sky News của Anh, ở Anh trong hai tuần qua đã có 35.364 trường hợp mới nhiễm chủng biến thể Delta và 12.854 trường hợp nhiễm chủng biến thể Alpha. Số trường hợp mới được xác nhận mỗi ngày trong 7 ngày (tính từ ngày 19/5) đã tăng hơn 4.600 trường hợp.  

Bộ Y tế Cộng đồng Anh (PHE) tuyên bố rằng dữ liệu ban đầu cho thấy những bệnh nhân bị nhiễm chủng biến thể Delta có nguy cơ nhập viện cao hơn những người bị nhiễm chủng Alpha.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chủng Delta đã lây lan sang ít nhất 74 quốc gia.

Biến thể Delta vẫn rất dễ lây cho những người đã được tiêm chủng

Theo một số phương tiện truyền thông Ấn Độ đưa tin, một báo cáo nghiên cứu do Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) ở New Delhi công bố cho thấy, trong số những bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 dù đã tiêm vắc-xin, chiếm đa số là nhiễm chủng đột biến Delta. Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu virus của 36 bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 sau khi tiêm vắc xin, kết quả cho thấy 23 người bị nhiễm chủng đột biến, chiếm khoảng 63%. Trong số 36 bệnh nhân này, 19 người chỉ được tiêm một mũi, và 17 người đã hoàn thành cả hai mũi vắc-xin. Theo đó, nhóm nghiên cứu cảnh báo chủng đột biến Delta vẫn có khả năng lây nhiễm cao đối với những người đã được tiêm phòng.

Những thông tin từ truyền thông Canada cũng chỉ ra có 10 người ở Canada vẫn bị nhiễm biến thể Delta sau 2 mũi tiêm vắc-xin.

Theo một báo cáo mới từ Bộ Y tế Cộng đồng Anh (PHE), trong số 42 người Anh được biết là đã chết vì biến thể Delta thì có 12 người (29%) đã được tiêm 2 liều vắc-xin. Tỷ lệ này gần như chiếm 1/3.

Lo ngại đợt bùng phát lớn COVID-19 biến thể Delta tại Mỹ vào cuối tháng 7

Với biến thể Delta của COVID-19, giới học giả và chuyên gia Mỹ lo ngại biến thể này sẽ bùng phát ở Mỹ trong vài tháng tới. Nhà khoa học Mỹ và học giả cao cấp về bệnh truyền nhiễm Eric Liang Feigl-Ding nói rằng Mỹ dự kiến ​​sẽ có một đợt bùng phát lớn vào cuối tháng Bảy hoặc tháng Tám liên quan biến thể Delta. Ông nói: “Nếu nhìn vào tình hình ở Anh, tôi nghĩ rằng Mỹ sẽ có đợt dịch xảy ra tại những nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp”.

Theo Good Morning America, cố vấn y tế chính của Tổng thống Biden, bác sĩ Anthony Fauci cho biết chủng biến thể Delta hiện chiếm hơn 6% tổng số ca bệnh ở Mỹ nhưng đang tăng dần, tương tự như tình trạng trước đó ở Anh. Ở Anh vào ngày 11/6, báo cáo trường hợp của chủng biến thể Delta tăng vọt 240%, chiếm hơn 90% tổng số trường hợp COVID-19 ở Anh.

Học giả Eric Liang Feigl-Ding nhấn mạnh việc gia tăng dịch ở Anh cho thấy tỷ lệ tiêm chủng hiện nay vẫn chưa thể kiểm soát được dịch COVID-19. Dù việc tiêm vắc-xin của Mỹ đã giúp kiểm soát được COVID-19, nhưng với chủng mới Delta thì chưa thể khẳng định được điều gì.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) Mỹ ước tính rằng vào đầu tháng Tư, chủng biến thể Delta ở Mỹ chiếm 0,1% tổng số ca bệnh nhưng vào cuối tháng Năm đã tăng lên 2,5%. Dự tính khoảng thời gian 2 tuần tính đến ngày 5/6, chủng này chiếm 6,1% tổng số trường hợp COVID-19. 

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: