Các nhà khoa học ở tỉnh bang Nova Scotia của Canada tiết lộ, họ đã bắt đầu phát hiện biến thể Omicron của COVID-19 trong nước thải địa phương trước khi nó được phát hiện chính thức tại Nam Phi vào cuối tháng 11 năm ngoái.

Embed from Getty Images

Tuần trước, Giáo sư Graham Gagnon, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên Nước thuộc Đại học Dalhousie ở tỉnh bang Nova Scotia, nói với CBC rằng họ đã phát hiện biến thể Omicron trong các mẫu nước thải vào đầu tháng 11 năm ngoái.

Ông kể: “Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy dấu hiệu của virus vào đầu tháng 11. Chỉ khi nhìn lại, chúng tôi mới có thể nhận ra đó là một biến thể chứ không phải bản gốc [của virus].” Các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Canada đã được xác nhận vào ngày 13/12 và có liên quan đến đợt bùng phát COVID-19 tại Đại học St. Francis Xavier ở thị trấn Antigonish của tỉnh bang Nova Scotia.

Biến thể Omicron chính thức được xác định tại Nam Phi vào cuối tháng 11 năm ngoái.

Giám đốc nghiên cứu nhận xét, ông đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra virus vào tháng 11 bởi vì các sinh viên ở các khu nội trú đều được tiêm chủng và những người được xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Ông cho biết, các kết quả nghiên cứu đã được chuyển cho các quan chức của trường đại học. Sau đó, các quan chức này đã cảnh báo các sinh viên về vấn đề này.

Phát biểu với CBC, Giáo sư Gagnon nhận định: “Đối với chúng tôi, đó là một dự án thành công. Đó là một công cụ có thể được sử dụng để giúp đưa ra các quyết định.”

Các nhà nghiên cứu của Đại học Dalhousie đã kiểm tra nước thải để tìm dấu hiệu của loại virus gây chết người này kể từ tháng 12/2020 tại bốn nhà máy xử lý nước thải chính ở thủ phủ Halifax của tỉnh bang Nova Scotia và năm khu nhà ở của sinh viên trong khuôn viên Đại học Dalhousie.

COVID-19 có thể sống lâu hơn trong đường tiêu hóa so với đường hô hấp, mặc dù nó là loại virus đường hô hấp. Do đó, xét nghiệm nước thải có thể là một công cụ hữu ích để theo dõi sự lan truyền của nó.

Nhật Minh (Theo RT)

Xem thêm: