Mong muốn phòng bệnh hoặc hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau cơn bệnh, nhiều người viện đến sự hỗ trợ của các loại sản phẩm bổ sung vitamin. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng chúng ta đang ‘ném tiền qua cửa sổ’.

Thông thường có ba lý do khiến người ta dùng vitamin: để phòng bệnh, chữa bệnh và hồi phục sau khi tập luyện gắng sức hoặc bị chấn thương. Các viên bổ sung vitamin tổng hợp xuất hiện trong đơn thuốc của nhiều bác sĩ hiện nay đã thành điều bình thường.

Diễn giải chi tiết chức năng của từng loại vitamin thì khá là phức tạp, nhưng đa phần người ta đều hiểu chung rằng các vitamin rất quan trọng để đảm bảo những hoạt động sinh lý trong cơ thể diễn ra bình thường. Cái thì cần thiết để mắt nhìn rõ (vitamin A), cái tốt cho hệ miễn dịch (vitamine C), cho tóc, cho đẹp da, sinh con ra khỏe mạnh…

Sự bất ổn về chất lượng thực phẩm, tỉ lệ thực phẩm chế biến công nghiệp trong khẩu phần tăng cao, các yếu tố stress nhiều… là lý do cơ thể thường lâm vào trạng thái thiếu hụt vitamin, và cần bổ sung. Vậy bổ sung bằng cách nào?

Cơ  thể gặp khó khăn trong việc sử dụng vitamin tổng hợp

Đa phần người tiêu dùng tìm đến các sản phẩm vitamin thương mại hiện có trên thị trường, mà có đến 95% là tổng hợp hóa học. Đây là vấn đề nhiều nhà dinh dưỡng lo lắng.

Theo nhiều chuyên gia, các vitamin tổng hợp này khác về cấu trúc hóa học so với các loại tự nhiên có trong thực phẩm truyền thống. Điều này khiến cơ thể gặp khó khăn để nhận ra chúng. Hơn nữa thường chúng nằm trong những hạt to hơn tự nhiên. Mặt khác, để vitamin được cơ thể sử dụng, chúng cần những chất vận chuyển, những yếu tố đi kèm theo (co-factor), chất khoáng… vốn có sẵn trong các loại thực phẩm tự nhiên nhưng lại hoàn toàn vắng mặt trong sản phẩm tổng hợp.

Vì những lý do trên, cho dù chúng ta đưa vào cơ thể một lượng lớn vitamin tổng hợp nhưng tỉ lệ mà cơ thể thật sự hấp thụ được lại quá nhỏ. Lượng lớn còn lại được đẩy ra ngoài qua đường bài tiết, hoặc ở lại trong cơ thể và phát sinh các vấn đề khác.

Một số chuyên gia không ngần ngại ví các vitamin tổng hợp giống như “sinh vật ngoài hành tinh” đối với cơ thể, chúng là những thuốc có thể làm rối loạn chức năng chuyển hóa thông thường.

Các vitamin A, E, D và vitamin K đều là những vitamin tan trong dầu, đồng nghĩa với cơ thể chứa một lượng dư thừa các vitamin này, điều đó khiến bạn dễ chạm tới ngưỡng liều độc. Mỗi vitamin trong số đó có thể đạt tới nồng độ độc trong cơ thể. Nồng độ gây độc của vitamin K và vitamin A có thể gây tổn thương gan. Ngộ độc vitamin K có mối liên hệ với ung thư. Độc tính của vitamin E ức chế đông máu, tăng huyết áp, và giảm tuổi thọ.

Những rủi ro về độc tính của vitamin như thế này, về cơ bản sẽ không thấy nếu chúng được cung cấp qua các thực phẩm tự nhiên.

Vitamin trong thực phẩm vẫn là ưu tiên số 1

Rau củ quả tươi vẫn là nguồn cung cấp vitamin tốt nhất (Ảnh: Internet)
Rau củ quả tươi vẫn là nguồn cung cấp vitamin tốt nhất (Ảnh: Internet)

Tự nhiên khéo léo phối hợp những chất dinh dưỡng theo cách mà cơ thể người có thể sử dụng chúng tốt nhất. Nguồn vitamin và khoáng chất tốt nhất là từ thực phẩm còn tươi nguyên, càng ít qua chế biến, càng ít phụ gia hóa chất càng tốt.

Khi cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, hãy đảm bảo là chúng gần với tự nhiên nhất và phải được cung cấp cho cơ thể ở hàm lượng tối ưu đối với nhu cầu sức khỏe của bạn. Đồng thời, các dưỡng chất chỉ được hấp thụ tối đa khi cân bằng với các yếu tố khác, ví dụ hấp thu các vitamin sẽ cần đến khoáng chất. Do đó, chúng ta lại quay về vấn đề cơ bản là đáp ứng cân bằng dinh dưỡng cho từng bữa ăn hàng ngày.

Thạch Dũng

Xem thêm: