Bộ trưởng Bộ Y tế Brazil, ông Marcelo Queiroga, tuyên bố rằng Bộ Y tế không khuyến nghị sử dụng vắc-xin Sinovac như một liều tăng cường cho đến khi loại vắc-xin này được Cục Giám sát Y tế Quốc gia (Anvisa) nhận được đăng ký sản phẩm cuối cùng.

Vắc-xin ngừa virus corona mới của Sinovac Trung Quốc. (Ảnh: gungpri / Shutterstock).

Bộ Y tế Brazil khuyến cáo, từ ngày 15/9 nên ưu tiên tiêm liều vắc-xin COVID-19 tăng cường cho người già trên 70 tuổi và người suy giảm hệ miễn dịch, và nên ưu tiên tiêm vắc-xin Pfizer.

Hiện tại, chỉ có vắc-xin của Pfizer và AstraZeneca (AZ) được cấp phép đăng ký sản phẩm cuối cùng của cơ quan y tế Brazil, và chỉ có vắc-xin Pfizer được phép sử dụng cho thanh thiếu niên.

Ông Marcelo Queiroga cho biết, quyết định này được đưa ra là để đảm bảo an toàn cho người dân.

Tuy nhiên, do chính quyền các bang của Brazil vẫn có quyền tự chủ trong việc xây dựng các chiến lược tiêm chủng, nên đã khiến cho giai đoạn tiếp theo của kế hoạch tiêm chủng của Brazil rơi vào tình trạng bất đồng.

Hiện tại, thủ phủ của 6 bang của Brazil đã bắt đầu triển khai tiêm mũi vắc-xin thứ 3. Giám đốc y tế của thành phố Sao Paulo, ông Edson Aparecido, cho biết Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng vắc-xin Pfizer, AZ và Johnson & Johnson làm liều tăng cường, nhưng không cấm sử dụng vắc-xin Sinovac. Thành phố Sao Paulo sẽ ưu tiên sử dụng vắc-xin Pfizer để tiêm liều tăng cường, nhưng vẫn không loại trừ việc sử dụng vắc-xin Sinovac.

Trí Đạt

Xem thêm: