Tại Mỹ, bối cảnh mùa thu đông đến cho thấy số ca nhiễm COVID-19 gia tăng trở lại. Nhằm đối phó với chủng Omicron mới, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ ngày 12/9 đã phê chuẩn cho tiêm mũi tiêm tăng cường từ bản nâng cấp của các vắc-xin Pfizer-BioNTech và Moderna. Tuy nhiên, Bộ Y tế bang Florida lại khuyến nghị mọi người cố gắng tránh tiêm loại vắc-xin thế hệ mới.

Có nghiên cứu cho thấy khoảng 6 tháng sau khi tiêm liều vắc-xin Pfizer thứ hai, hầu hết kháng thể chống COVID-19 trong cơ thể có được nhờ vắc-xin đã không còn. (Ảnh: ShutterStock)

Vắc-xin mới dựa trên biến thể mới

Theo AFP, cơ quan FDA Mỹ cho rằng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 11 tuổi thì lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn rủi ro. Peter Marks, một quan chức cấp cao của cơ quan, cho biết: “Tiêm chủng rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng và ngăn ngừa bệnh COVID-19 nghiêm trọng, bao gồm cả việc nhập viện và tử vong”.

Mặc dù số ca nhập viện và tử vong do COVID-19 được xác nhận ở Mỹ đã chững lại trong năm qua, nhưng loại virus này trong thời gian đó đã tiến hóa và biến đổi thành gần 30 biến thể khác nhau, trong khi khả năng miễn dịch của hầu hết mọi người đều suy giảm. Năm nay cơ quan chức năng Mỹ sẽ thúc đẩy tiêm liều vắc-xin tăng cường để bảo vệ những nhóm dễ bị tổn thương hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong.

Phiên bản vắc-xin mới nhất của Moderna và Pfizer được phát triển dựa trên biến thể XBB.1.5. Mặc dù XBB.1.5 không còn là nguồn lây lan chính của các chủng lưu hành ở Mỹ, nhưng FDA cho biết phiên bản mới của mũi tiêm nhắc lại có thể đối phó hiệu quả với các chủng dịch bệnh như EG.5 và BA.2.86 đang lây lan trên toàn cầu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, trong tuần này hàng triệu liều vắc-xin sẽ được phân phối đến các phòng khám, hiệu thuốc và các địa điểm khác trên khắp nước Mỹ.

Ngoài hai phiên bản mới nhất của vắc-xin ngừa COVID-19, vào thứ Ba (12/9) FDA cũng đã phê duyệt vắc-xin cúm mùa mới, cũng phê duyệt vắc-xin ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) giúp tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già.

Giám đốc Bộ Y tế bang Florida: Tránh các sản phẩm chưa thử nghiệm lâm sàng

Chỉ 2 ngày trước khi kế hoạch liên bang quảng bá loại vắc-xin mới được triển khai, Giám đốc Joseph Ladapo của Bộ Y tế bang Florida đã khuyên công chúng tốt nhất tạm chưa tiêm vắc-xin đối với mũi tiêm tăng cường dùng phiên bản mới nhất, nguyên nhân dường như “tiềm ẩn nguy hiểm”.

Ông cho biết trong cuộc họp báo ngày 9/9: “Hiện tại, chưa có thử nghiệm lâm sàng nào trên người để chứng minh đây là sản phẩm an toàn. Trái lại cho thấy xuất hiện nhiều dấu hiệu nguy hiểm”.

Ông Joseph Ladapo nói thêm rằng mỗi người nên đưa ra quyết định phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình, thay vì nhờ một người được gọi là “có trình độ học vấn tốt” khuyên phải làm gì. “Khi họ cố gắng khiến bạn chấp nhận những điều mà bạn không thoải mái, bạn có thể phớt lờ”.

Ông Ladapo kêu gọi mọi người về thói quen sống và ăn uống lành mạnh để tăng cường khả năng miễn dịch, thay vì dựa vào vắc-xin.

Còn Tiến sĩ Marc Siegel, giáo sư tại Trung tâm Y tế NYU Langone và cộng tác viên y tế của Fox News, cũng cho hay, “Trong phần lớn các trường hợp, vắc-xin ngừa COVID-19 mới thực sự an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ có kiến ​​thức về vắc-xin chỉ có thể tư vấn cho bệnh nhân, còn quyết định cuối cùng thuộc về từng cá nhân”.

“Ví dụ, vào thời điểm tôi sẽ không khuyến nghị dùng thêm mũi tăng cường đối với những người trẻ tuổi, khỏe mạnh và có hệ thống miễn dịch có khả năng kháng lại COVID-19. Nhưng các nhóm có nguy cơ cao, bao gồm người già và người mắc bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh tim mãn tính, bệnh phổi và ung thư vẫn nên được ưu tiên tiêm chủng”, Tiến sĩ Marc Siegel nói.