Tối 21/1, trước diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về người nhiễm và thiệt mạng bởi dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (nCoV) tại Trung Quốc, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC – Bộ Y tế) đã mở cuộc họp khẩn đánh giá tình hình dịch bệnh, triển khai phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

(Ảnh: moh.gov.vn)

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, PHEOC đã họp triển khai kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp theo các tình huống dịch.

Theo đánh giá, mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, nhưng nguy cơ bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do giao lưu đi lại, thương mại, du lịch tăng đột biến trong dịp Tết, cũng như khả năng lây lan hạn chế từ người sang người của tác nhân gây bệnh. 

Do đó, Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và Việt Nam để kịp thời nâng mức đáp ứng theo tình huống 2 (xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam).

Cụ thể, Bộ sẽ giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng; sẵn sàng công tác thu dung, cấp cứu, điều trị, phòng chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, các đơn vị y tế tổ chức thường trực chống dịch, không để bị động khi dịch bệnh xâm nhập vào nước ta.

> Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm phổi “lạ”

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn giám sát và phòng chống, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tới tất cả các cơ sở y tế.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp:

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

– Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

– Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

– Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

– Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Băng rôn khuyến cáo bằng 03 thứ tiếng tại sân bay Nội Bải (Ảnh: moh.gov.vn)

Tính đến ngày 22/1, cơ quan y tế của Trung Quốc đã xác nhận ca tử vong thứ 9 do virus corona mới gây ra. Số ca nhiễm bệnh được ghi nhận trong cả nước Trung Quốc cũng đã tăng lên 440 người. Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo loại virus này “có khả năng biến thể và lây lan trên quy mô lớn.”

Thanh Thuỷ

Xem thêm: