Theo khuyến cáo cộng đồng do Bộ Y tế xây dựng, người dân khi phát hiện có những biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, nghi nhiễm virus Vũ Hán (nCoV), cần tự cách ly, gọi cho đường dây nóng của cơ quan y tế. 

covid-19, nghi nhiễm
Phố cổ Hà Nội, tháng 2/2020. (Ảnh minh họa: Luong Led/Shutterstock)

Bộ Y tế khuyến cáo cá nhân ngay sau khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, trước tiên cần đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2m.

Sau đó, người dân cần gọi điện ngay cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phường hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn.

Cần lưu ý, trước khi đến cơ sở y tế, người dân cần báo trước về tình trạng bệnh, nghi ngờ của mình để được hướng dẫn khám theo diện cách ly để không ảnh hưởng đến môi trường chung của bệnh viện.

Khi đến khám, người dân cần đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm cho người khác.

nghi nhiễm covid-19, virus Vũ Hán
Sơ đồ sàng lọc trường hợp nghi nhiễm virus Vũ Hán. (Nguồn: Đại học Y Dược TP.HCM)

Về việc vệ sinh cá nhân, Bộ Y tế khuyến cáo người bị sốt, ho, đau họng, khó thở, khi ho hoặc hắt hơi cần che kín mũi, miệng bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay, khăn giấy.

Khẩu trang, khăn giấy đã sử dụng phải thải bỏ vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.

nghi nhiễm covid-19, virus Vũ Hán
Mười điều cần nhớ để phòng tránh lây nhiễm virus Vũ Hán. (Nguồn: Đại học Y Dược TP.HCM)

Ngoài ra, mọi người cần rửa tay thường xuyên với xà phòng, đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy; sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa…; hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học.

Người nào bị sốt, ho, đau họng, khó thở cần thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan.

Xem hướng dẫn cách đeo khẩu trang – rửa tay – sát khuẩn bằng dung dịch chứa cồn đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ tại đây.

Nguyễn Sơn