Trong chăm sóc sức khỏe răng miệng, nhiều người thường chú ý đến tác hại do vi khuẩn gây ra, nhưng trên thực tế có nhiều vấn đề về răng không phải do vi khuẩn. Các vấn đề như thói quen ăn uống không đúng cách, thói quen đánh răng không đúng cách, dụng cụ làm sạch răng không tốt, v.v. đều có thể làm tổn hại đến răng, vì vậy cần quan tâm trên nhiều phương diện.

bảo vệ răng
Ảnh minh họa từ BigStockphoto.com

Bốn kiểu hại răng không do vi khuẩn

Bác sĩ Ngô Bằng Nho (Wu Pengru) tại Bệnh viện Trung Hưng thành phố Đài Bắc (Taipei City Hospital Zhongxing Branch), Đài Loan cho biết, ngoài các vi khuẩn làm hỏng răng, tỷ lệ thương tổn răng do nguyên nhân phi vi khuẩn gây ra cũng khá nhiều, phổ biến có 4 dạng sau:

Bàn chải

Lông bàn chải đánh răng không tốt, hoặc thói quen đánh răng dùng lực quá mạnh, dẫn đến răng bị chải thành lõm vào.

Mòn răng

Nghiến răng khi ngủ hoặc chất liệu dùng để trám răng hay răng giả không tốt làm ăn mòn răng.

Nhai

Thói quen dùng lực quá mạnh khi cắn hai hàm răng khớp nhau có thể làm răng bị sứt mẻ hoặc rạn nứt.

Ăn mòn do axit

Hay ăn thực phẩm nhiều axit, uống đồ uống có ga, trào ngược dạ dày hoặc nước bọt giảm khiến khoang miệng thường xuyên ở trong môi trường có tính axit cao, làm cho răng bị bào mòn.

Trong tổn thương răng do 4 nguyên nhân phi vi khuẩn trên, ai bị cùng một lúc hơn một nguyên nhân sẽ khiến răng bị hỏng nhanh hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với chức năng nhai và thẩm mỹ răng, và hầu như đây là tổn hại không thể cứu vãn.

Axit ăn mòn răng đến từ đâu?

Tổn thương răng do axit ăn mòn có thể chia thành nguyên nhân bên ngoài và bên trong.

Nguyên nhân bên ngoài chủ yếu là việc ăn uống đồ ăn có tính axit, ví dụ: nước chanh, axit trái cây, mận ngâm, đồ uống có ga, rượu, và thức uống dùng trong hoạt động thể thao, v.v, là thủ phạm của khiến răng bị ăn mòn răng. 

Nguyên nhân bên trong thường gặp ở bệnh nhân trào ngược dạ dày, phụ nữ mang thai thường nôn nghén, người vì giảm cân mà tự nôn mửa, những điều này khiến axit tồn đọng trong miệng làm răng bị ăn mòn. Ngoài ra những người dùng thuốc trị bệnh mãn tính lâu dài khiến nước bọt suy giảm, kéo theo khả năng cân bằng axit và kiềm của khoang miệng kém đi; nặng hơn là ở những bệnh nhân từng xạ trị vùng đầu và cổ, khiến nước bọt giảm thiểu, thậm chí biến thành có tính axit, dễ dàng gây ra axit ăn mòn răng mà không kiểm soát được.

Bác sĩ Ngô còn cho biết thêm, về lâm sàng đã phát hiện tỷ lệ người bị mòn răng đang gia tăng từng năm.

Ngăn ngừa răng bị ăn mòn vì axit

Khi axit phá hủy cấu trúc men cứng nhất trên bề mặt răng, các vấn đề về răng khác có thể xảy ra nhanh hơn, còn bề mặt tiếp giáp của vật trám răng cũng có thể vì bị axit ăn mòn mà tạo thành khe hở hoặc làm vật trám rơi ra.

Làm thế nào để ngăn ngừa axit làm xói mòn răng? Bác sĩ Ngô gợi ý như sau:

  1. Giảm lượng thức ăn có tính axit;
  2. Khi uống đồ uống hãy dùng ống hút, làm giảm tiếp xúc của axit với răng;
  3. Kiểm soát thời gian ăn uống, cố gắng trong vòng 40 phút dùng xong bữa;
  4. Sau khi ăn xong hãy dùng nước trắng xúc miệng hoặc nhai kẹo cao su không đường, đặc biệt là khi dùng thực phẩm có tính axit, sau khoảng 15 phút hãy đánh răng, để có thời gian làm dịu axit thực phẩm;
  5. Dùng kem đánh răng có nồng độ fluoride thấp;
  6. Kiểm soát trào ngược dạ dày, điều trị suy giảm tiết nước bọt do các bệnh mãn tính khác gây ra;
  7. Đến nha khoa kiểm tra răng miệng theo định kỳ để đảm bảo phòng tránh tốt nhất các bệnh nha khoa.

Thanh Xuân

Xem thêm: