Dịch viêm phổi Vũ Hán tiếp tục lây lan, các chủng virus cũng không ngừng biến đổi. Gần đây, các nhà nghiên cứu Brazil phát hiện đã có các bệnh nhân ở nước này bị nhiễm đồng thời 2 chủng virus biến thể khác nhau. Các chuyên gia lo ngại rằng virus có thể tăng tốc đột biến và có thể kháng lại vắc-xin.

(Ảnh minh họa: Nguồn hình ảnh: Pixabay)

Gần đây trên trang web y tế medRxiv, các nhà nghiên cứu Brazil đã công bố một báo cáo về việc phát hiện các trường hợp đầu tiên trên thế giới nhiễm đồng thời hai chủng đột biến virus viêm phổi Vũ Hán.

Nghiên cứu chỉ ra, hai bệnh nhân người Brazil ở độ tuổi 30 đã bị nhiễm virus biến thể Brazil vào cuối tháng 11/2020. Tiếp tục điều tra, chẩn đoán phát hiện các bệnh nhân cũng đồng thời nhiễm một biến thể khác của chủng virus Brazil. Theo báo cáo, cả hai người đều là bệnh nhân nhẹ, một người bị ho khan, người còn lại có các triệu chứng như ho, đau họng và đau đầu.

Các chuyên gia nhận định, hai trường hợp này làm dấy lên lo ngại về nhiều chủng loại virus đột biến đang lưu hành ở Brazil. Chuyên gia lo lắng rằng, khi có hai chủng đột biến trong cơ thể cùng lúc, có thể đẩy nhanh quá trình đột biến của virus viêm phổi Vũ Hán và cũng sản sinh ra các chủng đột biến mới.

Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà virus học Fernando Spilki của Đại học Feevale cho biết, việc lây nhiễm trùng lặp có thể dẫn đến sự đột biến của virus nhanh hơn. Sau đó, ông nói thêm, đây có thể trở thành một con đường tiến hóa khác của virus.

Ngoài ra, theo tổng hợp và phân loại của trang Nextstrain, dự án theo dõi sự phát triển của dịch bệnh theo thời gian thực, từ tháng 12/2019 đến cuối năm ngoái, đã phát hiện ra 3878 kiểu gen virus, là virus dựa trên RNA, trong quá trình tự sao chép, virus mọi lúc đều tạo ra đột biến. Các chuyên gia lo ngại rằng: “Nó sẽ trở nên giống như bệnh cúm, thay đổi hàng năm, và vắc-xin hàng năm cũng phải được nâng cấp và cập nhật, hy vọng ​​sẽ có thể đi trước một bước đối với virus của mùa hiện tại và ngăn chặn số lượng lây nhiễm trong năm đó.”

Liệu cuối cùng con người có thể đánh bại được virus? Không chuyên gia nào có thể đưa ra câu trả lời chắc chắn. Giáo sư Gupta tại Đại học Cambridge tin rằng: “Virus Covid-19 không có giải pháp đơn giản hay ‘một cú nhấp chuột’ (là giải quyết xong). Sự hỗn loạn lâu dài là đã được định sẵn rồi.”

Hàn Giang Tuyết, Vision Times

Xem thêm: