Lệnh tiêm vắc-xin bắt buộc của ông Biden đã gây ra nhiều phản ứng, cũng có bác sĩ chỉ ra, việc cấp phép vắc-xin phớt lờ miễn dịch tự nhiên là không tôn trọng khoa học, còn quan chức y tế liên bang cố ý bỏ qua sự thực này, khiến cho mức độ tín nhiệm của họ bị tổn hại.

Bác sĩ Marty Makary, giáo sư phẫu thuật và chính sách y tế tại Đại học Y khoa Johns Hopkins, gần đây đã đăng một bài viết trên Fox News, đưa ra 3 lo ngại y tế về lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin.

Hồi tháng Năm, ông Marty Makary chỉ ra, hơn một nửa người Mỹ đã sinh ra miễn dịch tự nhiên đối với COVID-19, nhưng điều này đã bị giới y tế bỏ qua, đây là một trong những thất bại lớn nhất của tầng lãnh đạo ngành y hiện nay.

1. Ủy quyền vắc-xin, bỏ qua miễn dịch tự nhiên

Bác sĩ Marty Makary (Nguồn: Maryterpak/ Wikimedia)

Bác sĩ Marty Makary trích dẫn một nghiên cứu quy mô lớn của Israel, theo đó, nếu một người bình phục sau khi bị nhiễm COVID-19, họ sẽ có khả năng miễn dịch tự nhiên, loại miễn dịch này cao gấp 27 lần so với tiêm chủng.

Ông nói rằng các quan chức y tế cộng đồng luôn không muốn nói về nghiên cứu này vì họ sợ rằng mọi người sẽ chọn lây nhiễm chứ không phải là tiêm chủng.

Ông không khuyến khích việc không tiêm vắc-xin và cố tình để bản thân bị lây nhiễm chủ động hoặc thụ động, vì khi bị lây nhiễm có thể dẫn đến bệnh tình nghiêm trọng đáng tiếc. Tuy nhiên, đối với những người thực sự đã bị nhiễm bệnh mà nói, họ hoàn toàn có thể hài lòng về khả năng bảo vệ miễn dịch của cơ thể mình.

Đối với những người muốn nâng cao hơn nữa mức độ bảo vệ, ông đề xuất một liều vắc-xin mRNA, nó có thể tăng cường một chút khả năng miễn dịch của một người, giống như những gì đã được chứng minh bởi một nghiên cứu tương tự của Israel.

Lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin mới của ông Biden đã bỏ qua khoa học về miễn dịch tự nhiên, dẫn đến sự suy giảm uy tín của các quan chức y tế cộng đồng, và có thể khiến những người đã miễn dịch phải đối mặt với các tác dụng phụ của liều vắc-xin thứ hai, và liều này có thể không cần thiết.

Các nhà tuyển dụng và trường học nên công nhận khả năng miễn dịch tự nhiên nếu họ muốn lấy khoa học làm nền tảng. Thật không may là các quan chức y tế cộng đồng đã nghiên cứu sâu về vấn đề này trong thời kỳ đầu, nhưng họ đã bỏ qua khả năng miễn dịch tự nhiên. Thừa nhận điều này sẽ có tác dụng rất lớn đối với việc khôi phục uy tín của công chúng đối với quan chức y tế cộng đồng. 

2. Lệnh bắt buộc rất khó để kéo dài khoảng cách giữa các liều đến 3 tháng

Thông thường mà nói, khoảng cách giữa các liều vắc-xin càng dài thì khả năng bảo vệ miễn dịch càng mạnh và lâu hơn. Ban đầu, khoảng cách 3 tuần và 4 tuần của Pfizer và Moderna là một phương án không điển hình. Năm ngoái, phương án này có mục đích để nhanh chóng hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng. Nhưng bây giờ là lúc để phát triển căn cứ trên các khuyến nghị của khoa học mới.

Nghiên cứu mới cho thấy, nếu khoảng cách giữa liều đầu tiên và liều thứ hai của vắc xin Pfizer hoặc Oxford / AstraZeneca là 3 tháng thì có thể nâng cao khả năng miễn dịch.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham đã phát hiện ra rằng việc trì hoãn mũi thứ hai vắc-xin Pfizer đến 12 tuần đầu tiên có thể làm tăng phản ứng kháng thể của người cao tuổi lên 3,5 lần.

Bác sĩ Marty Makary nói: “Tôi đã đợi 3 tháng giữa liều đầu tiên và liều thứ hai của vắc-xin mRNA, và tôi khuyên những người mới chỉ tiêm liều mRNA đầu tiên cũng nên làm như vậy. Nhưng tính cấp bách của lệnh tiêm vắc-xin mới có thể ngăn cản mọi người làm như vậy.”

3. Không linh hoạt trong cấp phép đối với việc tiêm cho trẻ em 

Bác sĩ Marty Makary tin rằng liều lượng hiện tại của người lớn và khoảng thời gian ngắn giữa các liều có thể quá cao đối với trẻ em. Ví dụ, một bé gái 12 tuổi gầy và một người đàn ông 50 tuổi thừa cân tiêm cùng một liều vắc-xin và khoảng cách giữa các liều ngắn là không phù hợp.

Ngoài ra, nếu trẻ bị nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh thì không khuyến cáo trẻ tiêm vắc xin vì trẻ đã có miễn dịch bẩm sinh. Trừ trường hợp ức chế miễn dịch hoặc các trường hợp đặc biệt.

Các biến chứng của viêm tim sau khi tiêm chủng đặc biệt có liên quan đến liều thứ hai. Bác sĩ Marty Makary cho biết những biến chứng này vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Ông khuyến nghị những người trẻ tuổi nên tiêm một liều vắc-xin mRNA tạm thời cho đến khi hiểu rõ hơn về các biến chứng tim. Các biến chứng đó là có thể tránh được.

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Israel trên trẻ em từ 12 – 15 tuổi, một liều có hiệu quả 100%, điều này cho thấy rằng chiến lược một liều có thể bảo vệ trẻ khỏi COVID-19 và các biến chứng tim liên quan đến liều thứ hai.

Các yêu cầu tiêm chủng linh hoạt và có tính đến khả năng miễn dịch tự nhiên là hợp lý đối với những người làm các công việc cơ bản (như nhân viên y tế và giáo viên). Nhưng mọi người nên được phép thảo luận với bác sĩ của họ để đưa ra quyết định cuối cùng.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: