Tờ SCMP đưa tin, theo kết quả nghiên cứu sơ bộ của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, virus SARS-CoV-2 gồm 2 loại: loại L có độc lực mạnh hơn (liên quan đến dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán) chiếm khoảng 70% các ca nhiễm, trong khi loại S còn lại có độc lực kém hơn chiếm 30%.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh và Viện Pasteur của Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc được công bố ngày 3/3 trên tạp chí National Science Review của viện này.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phân tích 103 bộ gen của SARS-CoV-2 và xác định đột biến tại 149 vị trí. Theo đó, virus SARS-CoV-2 đã tiến hóa thành hai loại chính là L và S. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng, hai loại này có thể có sự khác biệt lớn cả về khả năng lây nhiễm và mức độ nghiêm trọng khi gây bệnh. Sự khác biệt còn thể hiện ở phân bố địa lý và tỷ lệ gây bệnh trong từng nhóm người, trong đó loại L có khả năng dễ xâm nhập và lây lan mạnh hơn. 

Loại L nhiều khả năng đã phát triển từ loại S, và loại L lan rộng hơn nhiều lần so với loại S trước ngày 7/1 tại Vũ Hán. Tuy nhiên, sự xuất hiện của loại L đã giảm kể từ sau tháng 1/2020.

Nghiên cứu còn cho thấy, đa phần các ca bệnh chỉ nhiễm 1 trong 2 loại L hoặc S, tuy nhiên virus phân lập được từ 1 ca bệnh người Mỹ gần đây có tới Vũ Hán cho thấy, người này cùng lúc nhiễm cả 2 loại L và S. Dù vậy, không loại trừ khả năng còn có những loại đột biến mới khác.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, họ mới tiến hành phân tích một vùng dữ liệu hạn chế và sẽ tiếp tục phân tích vùng dữ liệu rộng hơn để hiểu rõ về sự phát triển của virus SARS-CoV-2. Bước tiếp theo là cần tiến hành thêm các nghiên cứu toàn diện, kết hợp dữ liệu về gen, dữ liệu dịch tễ học và các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Cũng theo SCMP, virus phát tán qua phân và nước tiểu người bệnh vừa chính thức được coi là một hình thức lây nhiễm trong phương án điều trị và chẩn đoán COVID-19 mới nhất của Trung Quốc.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đã bổ sung sự tiếp xúc với phân và nước tiểu nhiễm virus cũng như khí dung của chúng thành một hình thức lây truyền bệnh. Khí dung chính là quá trình chuyển đổi thành các hạt phân tử nhỏ đủ để bay trong không khí. 

Giới chức y tế cho biết các giọt nhỏ li ti dịch hô hấp và tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh là hai hình thức chính mà virus corona lây lan. NHC đã bổ sung vào phương án điều trị trước đó rằng lây nhiễm qua khí dung là có khả năng xảy ra đối với những người sống trong môi trường khép kín trong thời gian dài.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: