Dựa trên những số liệu phân tích dư lượng thuốc trừ sâu mới nhất của FDA, Tổ chức hoạt động vì môi trường EWG của Mỹ đã công bố danh sách những loại rau quả “bẩn nhất” và những thực phẩm an toàn nhất cho năm 2017.

(ảnh: Stocksy)
(ảnh: Stocksy)

Hàng năm, EWG (Environmental Working Group) phân tích số liệu thử nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để đưa ra bảng xếp hạng cho một số mặt hàng thực phẩm sống phổ biến. Tất cả 48 thực phẩm được liệt kê trong báo cáo năm nay, xếp từ loại tệ nhất đến tốt nhất tùy theo số loại thuốc trừ sâu và dư lượng của chúng còn trong đó.

Nhiều người tiêu dùng Mỹ xem công bố của EWG như là “cẩm nang mua sắm”, giúp họ hạn chế các nguy cơ bệnh tật từ dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả. Tuy rằng dư lượng có thể dưới ngưỡng cho phép của FDA song việc tích lũy dâu dài và tương tác với các tác nhân gây độc khác có thể để lại ảnh hưởng khó lường cho cơ thể người.

Các kết xếp hạng này của EWG này không hẳn có giá trị cho hàng nông sản Việt Nam, nhưng nếu đó là nhập khẩu từ Mỹ thì cũng có thể thận trọng tham khảo.

Cho năm 2017, danh sách 12 loại bẩn nhất nằm trong báo cáo  “Dirty zone” của EWG bao gồm:

 1. Dâu tây,
 2. Rau cải bó xôi,
 3. Quả xuân đào,
 4. Táo,
 5. Đào,
 6. Cần tây,
 7. Nho,
 8. Lê,
 9. Anh đào,
 10. Cà chua,
 11. Ớt chuông ngọt,
 12. Khoai tây.

So với kết quả của năm 2016, dâu tây hiện vẫn giữ vững ngôi vị quán quân vì chứa ít nhất 20 loại thuốc trừ sâu. Trong khi đó, rau cải bó xôi nhảy lên vị trí thứ 2 với liều lượng thuốc trừ sâu cao gấp 2 lần các loại cây trồng khác.

Dâu tây là "quán quân" chứa nhiều thuốc trừ sâu trong 2 năm 2016 và 2017 (Ảnh: Shutterstock)
Dâu tây là “quán quân” chứa nhiều thuốc trừ sâu trong 2 năm 2016 và 2017 (Ảnh: Shutterstock)

Theo EWG, một người Mỹ ăn gần 4 kg dâu tây tươi/năm. Ngay cả khi được rửa sạch tại nơi trồng, sau đó được rửa tiếp trước khi ăn, loại quả này vẫn chứa thuốc trừ sâu.

Các loại rau quả quả chứa ít thuốc trừ sâu nhất, bao gồm các sản phẩm chứa ít thuốc trừ sâu hoặc dư lượng thuốc trừ sâu thấp hơn, được đưa vào danh sách “Clean 15“. Danh sách này của năm 2017 gồm có: ngô ngọt, bơ, dứa, cải bắp, hành tây, đậu Hà Lan đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, dưa mật, kiwi, dưa ruột, súp lơ và bưởi.

Mỹ được xem là nơi có ngành nông nghiệp tân tiến, hiện đại nhất bậc nhất thế giới. Lao động nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng dân số 325 triệu người. Tuy vậy, xuất nhập khẩu nông sản, Mỹ là nước dẫn đầu thế giới, ước tính chiếm 18% thị phần thương mại nông sản của toàn cầu. Ước tính vào đầu thế kỷ 20, phải có 4 nông dân mới sản xuất nông phẩm đủ nuôi cho 10 người, nhưng hiện nay chỉ cần 1 nông dân Mỹ đã có thể cung cấp đủ lương thực nuôi 100 người Mỹ và 32 người đang  sống tại các quốc gia khác trên thế giới.

Khoảng 1 tỷ pound thuốc diệt cỏ glyphosate được dùng mỗi năm tại Mỹ (Ảnh: Newsweek)
Khoảng 1 tỷ pound thuốc diệt cỏ glyphosate được dùng mỗi năm tại Mỹ (Ảnh: Newsweek)

Mặc dù có nền nông nghiệp hiện đại như vậy, nhưng việc lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các loại thuốc kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi… thực sự đang là một vấn đề khiến các chuyện gia y tế lo lắng. Riêng lượng thuốc diệt cỏ glyphosate được dùng hàng năm hiện nay đã là khoảng 500 triệu tấn, so với khoảng 5500 tấn vào năm 1987. Đây được cho là hệ quả tất yếu từ sức ép tăng sản lượng, và mô hình sản xuất đơn canh/siêu thâm canh.

Kiên Thành

Xem thêm: