Đã bao giờ bạn gặp tình trạng bức bối vì cảm xúc tiêu cực và đột nhiên các vấn đề về thể chất xuất hiện? Đó là bởi tình trạng thể chất được kết nối với cảm xúc của chúng ta. 

Những người càng sống tích cực, bộc lộ nhiều cảm xúc thì lại càng ít khi mắc bệnh. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tâm lý nào có thể dẫn đến các bệnh về thể chất để từ đó giúp bản thân tránh các vấn đề sức khỏe không cần thiết.

nỗi sợ hãi, cảm xúc, tâm lý, căng thẳng
(Ảnh: Pexels)

1. Sợ hãi có thể gây dị ứng và viêm da

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng một số tình trạng dị ứng phổ biến có thể liên quan đến sức khỏe tâm thần. Các bệnh đó gồm bệnh chàm, sốt cao và hen suyễn. Nếu bạn đã bị dị ứng nhiều năm nhưng chưa tìm được nguyên nhân, nỗi sợ hãi sâu trong lòng bạn có thể kích hoạt tình trạng này. Các triệu chứng hen suyễn và viêm da có thể được cải thiện hoặc chữa khỏi bằng cách giảm tải các yếu tố tâm lý xã hội.

2. Nỗi ám ảnh có thể gây nên các vấn đề về cân nặng

Sự ám ảnh, mối bận tâm, suy nghĩ tưởng tượng có thể là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về cân nặng. Bạn có đang nghĩ quá nhiều về các nếp nhăn, kích cỡ ngực hoặc các bộ phận cơ thể khác? Chăm sóc cơ thể là điều rất quan trọng nhưng nếu bị ám ảnh bởi các khuyết điểm (hoặc tự cảm thấy mình không bằng người khác) sẽ khiến bạn nhận về những kết quả không như ý, thậm chí nguy hiểm.

nỗi sợ hãi, cảm xúc, tâm lý
(Ảnh: Pexels)

3. Nỗi sợ hãi và ám ảnh có thể gây ra các triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau cùng một lúc

Có rất nhiều người liên tục nghĩ đến việc mình bị mắc phải căn bệnh nghiêm trọng nào đó, trong khi thực tế chẳng có lý do gì khiến họ bị bệnh cả. Nếu suy nghĩ quá nhiều về nó, bạn sẽ thực sự cảm thấy các triệu chứng bệnh bên trong cơ thể. Chính sự ám ảnh là nguyên nhân dẫn đến điều này. 

Đôi khi bạn đang nghiêm trọng hóa vấn đề. Tập trung vào cảm xúc tiêu cực sẽ làm cho “bệnh giả” của bạn ngày càng tồi tệ hơn, như thể chúng đã biến thành “bệnh thật”.

dân văn phòng
(Ảnh: Shutterstock)

4. Xung đột cảm xúc và căng thẳng có thể gây rối loạn tiêu hóa

Dạ dày của chúng ta được kiểm soát bởi một hệ thống phức tạp. Khi cuộc sống có nhiều căng thẳng, cảm xúc đó sẽ điều chỉnh các xung động và gây ra các phản ứng không mong muốn bên trong nó. Mâu thuẫn trong cảm xúc có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm dạ dày. 

Bạn có đang đau đầu về chữ “trách nhiệm”, áp lực của sự trưởng thành, không tìm ra giải pháp cho những xung đột khó khăn? Khi chúng ta từ chối giải quyết vấn đề ở tầng cảm xúc, nó sẽ chuyển sang tầng thể chất để khiến não bộ chú ý.

nỗi sợ hãi, cảm xúc, tâm lý, căng thẳng
(Ảnh: Pexels)

5. Tự phê bình và sợ hãi có thể gây đau đầu và đau nửa đầu

Sự chỉ trích bản thân, lòng tự trọng thấp và nỗi sợ hãi bên trong là những lý do có thể khiến bạn luôn trong tình trạng lo lắng và căng thẳng. Bạn lúc nào cũng thấy như bị đánh giá thấp, bạn cần phải chăm chỉ hơn, chăm chỉ hơn nữa thì mới chấp nhận được bản thân. Bạn đang nghĩ quá nhiều. Đôi khi chúng ta mong đợi quá nhiều từ bản thân và điều này có thể gây ra các vấn đề thể chất khác.

mất trí nhớ
(Ảnh: Shutterstock)

6. Trầm cảm và lo lắng có thể gây ra các bệnh về tim mạch

Liên tục thấy trầm cảm và lo lắng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Rối loạn trầm cảm cũng có thể gây ra các biến cố tim nghiêm trọng. Khi bị lo lắng quá mức, bạn sẽ thấy tim đập nhanh hơn bình thường. Tình trạng này thường xuyên xảy ra sẽ gây ra các vấn đề về tim.

Bạn có thể tập ngồi thiền và rèn luyện chánh niệm để giảm bớt cảm xúc căng thẳng. Các chuyên gia nói rằng chánh niệm sẽ giúp chúng ta học cách tái tập trung sự chú ý của mình. Điều quan trọng là bạn không nên phán xét bản thân và người khác, khiến cảm xúc tiêu cực đọng lại trong tâm trí. Trong trường hợp bạn không thể tự thoát khỏi cảm xúc trong người, hãy tìm đến bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ tốt nhất.

Hãy bắt đầu ngày mới bằng buổi tối với 7 thói quen lành mạnh
(Ảnh: Shutterstock)

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: