Cận thị có thể tự lành hoặc được chữa khỏi nếu phát hiện, chăm sóc và điều trị sớm. Thế nhưng khi tuổi tác ngày càng cao, độ cận tăng lên thì việc chữa khỏi sẽ trở nên khó khăn hơn, dù vậy vẫn có cách để hỗ trợ thị lực. Dưới đây xin chia sẻ với bạn đọc 2 cách đơn giản để cải thiện tình trạng cận thị.

cận thị
(Ảnh: TimeImage Production/Shutterstock)

2 yếu tố quyết định cận thị có được chữa khỏi hoàn toàn hay không

Phần trước mắt của chúng ta giống như ống kính máy ảnh, có giác mạc, ống kính và thủy tinh thể, những bộ phận này có thể chiếu ánh sáng phản xạ từ vật thể đến điểm vàng ở võng mạc cuối mắt, giúp chúng ta nhìn rõ hình ảnh. Tiêu điểm phản xạ ánh sáng rơi trước võng mạc là cận thị, còn rơi sau võng mạc thì là viễn thị.

Thường thì trong 2 trường hợp sau đây, cận thị có thể được chữa khỏi hoàn toàn khi được điều trị và chăm sóc kịp thời:

 • Độ cận dưới 5 độ
 • Dưới 12 tuổi

Cận thời kỳ đầu gọi là cận thị giả, thông thường cận thị ở thanh thiếu niên là do co thắt cơ thể mi. Cơ thể mi là một cơ nhỏ có tác dụng điều tiết sự co và giãn của thủy tinh thể, nếu dùng mắt không đúng cách hoặc quá lạm dụng, lâu ngày cơ thể mi có thể bị co cứng và không thể giãn ra hoặc co lại bình thường. 

Cận thị giả là do mỏi mắt, có thể được phục hồi trở lại bình thường thông qua châm cứu, xoa bóp huyệt hoặc dùng một số loại trà thảo dược. Nhưng nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời mà diễn biến tiếp tục sẽ bị co cứng cơ thể mi rất khó hồi phục. Đối với những người bị cận thị lâu năm, tuần hoàn cục bộ của mắt đã suy giảm, đặc biệt khó trở lại bình thường khi lớn tuổi. 

2 cách giúp cải thiện thị lực

Cách 1: Xoa bóp các huyệt quanh mắt

Xoa bóp các huyệt quanh mắt để bảo vệ mắt và cải thiện tình trạng cận thị.

 • Huyệt Tinh Minh

Huyệt Tinh Minh nằm ở khóe mắt trong và có thể ấn được. Khi ấn vào huyệt này, bạn sẽ cảm thấy mắt rất sáng, cải thiện tình trạng nhức mỏi mắt.

 • Huyệt Toản Trúc

Huyệt Toản Trúc nằm ở phía chỗ lõm đầu trong của lông mày. Có thể ấn bằng 2 tay để kích thích huyệt đạo, hoặc dùng ngón tay trỏ day lông mày, từ huyệt Toản Trúc, Ngư Yêu, đến huyệt Ty Trúc Không ở cuối lông mày, sau 20 đến 50 lần sẽ cảm thấy toàn bộ mắt được thư giãn.

huyệt đạo, cận thị
(Ảnh qua dongphuongyphap.com)
 • Huyệt Đồng Tử Liêu

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng gan thông suốt với mắt, máu gan nuôi dưỡng mắt, dùng mắt quá nhiều hoặc xúc động nóng giận sẽ làm tổn thương máu gan. Xoa bóp huyệt Đồng Tử Liêu có thể bổ sung máu cho gan và có hiệu quả chữa các bệnh về mắt.

 • Huyệt Thái Dương

Hai bên thái dương có nhiều dây thần kinh kết nối với nhau, ấn và xoa huyệt Thái Dương có thể làm giãn cơ mắt, cải thiện việc cung cấp máu cục bộ cho mắt, từ đó cải thiện tình trạng cận thị.

Ngoài ra, huyệt Tứ Bạch nằm ngay dưới mắt cũng cần được xoa bóp để làm tăng độ ẩm cho mắt, cải thiện triệu chứng khô mắt. Hoặc xoa lên từ cánh mũi đến huyệt Tinh Minh để giúp giảm mệt mỏi thị giác.

Cách 2: Thường xuyên uống trà hoa cúc kỷ tử, quyết minh tử

Những người thường xuyên mỏi mắt, lưỡi đỏ, nóng nảy, thường xuyên ăn nhiều calo rất thích hợp uống trà hoa cúc kỷ tử để giúp cải thiện tình trạng mỏi mắt, ngăn ngừa cận thị và giải nhiệt.

Kỷ tử là một loại thực phẩm vừa có tác dụng làm thuốc giúp làm sáng mắt; còn hoa cúc làm sạch gan, sáng mắt; quyết minh tử không chỉ cải thiện thị lực, mà còn làm giảm mỡ máu, chữa táo bón.

Nguyên liệu trà hoa cúc kỷ tử: 20 gam kỷ tử, 10 gam hoa cúc và 6 gam quyết minh tử.

Quyết minh tử có thể dùng sống, nhưng tốt nhất là nên đun sôi, hoa cúc và kỷ tử thì ngâm với nước nóng. Kỷ tử có thể ăn được, nhưng quyết minh tử hơi lạnh, không nên ăn.

trà hoa cúc
(Ảnh: Shutterstock)

5 mẹo để bảo vệ mắt thường ngày

Ngoài việc xoa bóp bấm huyệt và uống trà, trong sinh hoạt hàng ngày còn có một số cách khác để bảo vệ mắt.

 • Hãy nhìn về hướng xa sau khi sử dụng máy tính trong một giờ hoặc nửa giờ. Khi nhìn chằm chằm vào một vật ở gần, cơ thể mi sẽ luôn ở trạng thái căng cứng, khi nhìn ra xa có thể làm giãn cơ thể mi. 
 • Khi nhìn xa, bạn cũng có thể thực hiện các bài tập nhãn cầu để mắt chuyển động lên xuống, trái phải.
 • Hãy chọn màu xanh lá cây hoặc hơi xanh cho màu sắc của căn phòng. Đông Y tin rằng ngũ sắc ứng vào ngũ tạng, gan thông với mắt, khi nhìn vật có màu xanh rất tốt cho gan và mắt.
 • Tránh chơi game quá nhiều. Ánh sáng của màn hình máy tính đặc biệt mạnh, có thể gây kích ứng mắt và gây co thắt cơ thể mi. Theo Đông Y, khi dùng sử dụng bộ phận nào của cơ thể thì máu sẽ dồn về bộ phận đó, khi chơi game, một lượng lớn máu sẽ dồn về nhãn cầu và hốc mắt, gây ứ máu và ảnh hưởng đến thị lực.
 • Tránh xa những bộ phim đẫm máu và bạo lực. Xem những loại phim này có thể khiến chúng ta đặc biệt phấn khích, hồi hộp, dễ kích ứng mắt và đẩy nhanh quá trình thoái hóa mắt. 
(Ảnh: Shutterstock)

Tác giả: Jonathan Liu (Giáo sư Y học Cổ truyền Trung Quốc, Đại học Công lập Canada)

Minh Ngọc dịch (Theo Epoch Times tiếng Trung)

Xem thêm: