Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh tim mạch và mạch máu não tương đối cao, đồng thời không ngừng trẻ hóa, đây là một vấn đề rất đáng được quan tâm. Bài viết chia sẻ 3 hiện tượng bất thường ở đầu cần lưu ý, có thể chúng có liên quan đến tắc nghẽn mạch máu não.

tắc nghẽn mạch máu
Trong những năm gần đây, các bệnh tim mạch và mạch máu não đang không ngừng trẻ hóa. (Ảnh: Maridav/ Shutterstock)

Một số người trẻ thường coi nhẹ chuyện này. Họ luôn cảm thấy các bệnh tim mạch và mạch máu não là bệnh của người già. Tuy nhiên, họ không biết rằng nếu ngày thường không chú ý đến việc bảo vệ mạch máu sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Tắc nghẽn mạch máu là căn nguyên của nhiều đợt bùng phát bệnh tật, mạch máu bị tắc nghẽn ở đâu cũng đều dễ sinh ra bệnh tật.

Để mạch máu khỏe mạnh và giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan, bạn cần chú ý nhiều hơn đến những thay đổi của cơ thể nhé.

3 thói quen dễ gây tắc nghẽn mạch máu

1. Chế độ ăn nhiều muối, nhiều đường, nhiều dầu

Các món ăn tại quán ăn đa phần “nhiều muối, nhiều đường, nhiều dầu”, vì vậy đừng ăn quá nhiều. (Ảnh: Shutterstock)

Một số người có khẩu vị khá đậm đà, cho dù đi ăn ngoài hàng hay nấu ăn ở nhà, chế độ ăn uống của họ sẽ gây ra một số điểm không tốt cho sức khỏe. Vì đã quen với đồ ăn đậm đà nên nếu ăn nhạt sẽ không quen, cảm giác ngon miệng giảm sút nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trọng tâm của chế độ ăn uống lành mạnh vẫn là nên ít dầu, ít muối và ít đường. Suy cho cùng, tiêu thụ quá nhiều muối, dầu và đường sẽ làm tăng chất béo trong cơ thể, đồng thời cũng gây ra một số kích thích bất lợi cho mạch máu, khiến tính đàn hồi của mạch kém hơn, làm dày thành mạch và tăng khả năng xơ vữa động mạch.

2. Căng thẳng cao độ và tâm trạng tệ hại

Một số người có thể nghi ngờ rằng làm thế nào mà căng thẳng và cảm xúc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mạch máu, hai điều này dường như hoàn toàn không liên quan đến nhau. Thực tế cho thấy, căng thẳng cao độ và cảm xúc tệ hại sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Sau khi quá trình trao đổi chất suy giảm, hàm lượng chất béo trong cơ thể có thể tăng lên, mỡ trong mạch máu cũng sẽ tăng lên, vấn đề “ba cao” (mỡ máu cao, đường máu cao và huyết áp cao) cũng dễ dàng xảy đến. Sau khi phát hiện ra “ba cao” mà vẫn không thể kiểm soát hết được các vấn đề liên quan, cũng rất dễ gây ra tắc nghẽn mạch máu.

3. Hút thuốc lá và uống rượu trong thời gian dài

dự thảo cấm bán rượu bia
Hút thuốc lá và uống rượu lâu ngày sẽ khiến các chất độc hại trong những thứ này xâm nhập vào mạch máu, phá hủy tính đàn hồi của thành mạch và mạch máu. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Hút thuốc lá và uống rượu lâu ngày sẽ khiến các chất độc hại trong những thứ này xâm nhập vào mạch máu, phá hủy tính đàn hồi của thành mạch và mạch máu.

Khi tắc nghẽn mạch máu thường xuất hiện 3 điểm bất thường sau:

1. Chảy nước dãi, khóe miệng nghiêng lệch

Những người ít khi bị chảy nước miếng khi ngủ, lâu lâu lại thấy xảy ra hiện tượng này, chảy nước dãi một bên, thức dậy lại phát hiện thấy một bên gối ướt đẫm, có vết nước bọt rõ ràng, lúc rửa mặt buổi sáng, cũng phát hiện khóe miệng bị lệch, nói không rõ lời.

Sau khi các biểu hiện này xuất hiện, rất có thể mạch máu não đã bị tắc nghẽn và tình trạng có thể đã nghiêm trọng, cần phải được khai thông kịp thời, nếu không, quá trình lưu thông máu lên não sẽ bị tắc nghẽn, gây nên các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của não bộ.

2. Đau đầu, chóng mặt

tắc nghẽn mạch máu
Khi một mạch máu lên não bị tắc nghẽn, nó có thể gây ra chóng mặt và đau đầu. (Ảnh: 9nong/ Shutterstock)

Đau đầu, chóng mặt là triệu chứng bệnh tương đối phổ biến, có nhiều nguyên nhân nhưng tần suất thấp, đều là thỉnh thoảng xảy ra. Khi mạch máu não bị tắc nghẽn sẽ gây chóng mặt, đau đầu, tuy chỉ là thoáng qua nhưng không thể coi nhẹ. Phát hiện và điều trị sớm có thể làm giảm tổn thương mạch máu và có lợi cho sức khỏe của não.

Đặc biệt lưu ý, bản thân những người vốn mắc phải “ba cao” nếu xuất hiện 2 biểu hiện này thì tốt nhất nên đi khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh trở nên nghiêm trọng.

3. Giảm trí nhớ, mờ mắt

Trong thời gian ngắn trí nhớ suy giảm rõ rệt, mấy sự việc gần đây hơi mờ mịt, cần nhắc lại mới nhớ ra. Thậm chí, đôi khi phản ứng chậm chạp, suy nghĩ một vấn đề mất nhiều thời gian và khi làm một việc, đột nhiên không nhớ được mình phải làm gì tiếp theo, cảm thấy bối rối, trí nhớ không tốt, đôi khi thị lực bị mờ, không thể nhìn rõ mọi thứ, những thứ trong mắt dường như bị thiếu một phần. 

Khi đã có những biểu hiện này cũng là lúc bạn nên đi khám càng sớm càng tốt, nó có thể có liên quan đến tắc nghẽn mạch máu não. Một loạt thay đổi diễn ra trong thời gian dài như vậy không nên coi đó là chuyện vặt.

Mong rằng chúng ta lưu ý và giảm thiểu những thói quen dễ gây tắc nghẽn mạch máu trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt là những người có vấn đề “ba cao” cần chú ý nhiều hơn về những thay đổi trong cơ thể để giảm tổn thương cơ thể và sớm cải thiện vấn đề.