Ung thư vốn là loại bệnh rất đáng sợ, gây tổn hại lớn cho sức khỏe với tỷ lệ nhiễm tăng qua hàng năm và xảy ra ở mọi lứa tuổi. Mặc dù bị coi là “kẻ giết người thầm lặng” do sự tiềm ẩn của chúng, nhưng trên thực tế, chúng ta có thể dựa vào một số dấu hiệu ở các cơ quan khác nhau trên cơ thể để dự đoán bệnh. 

ung thư não
Ung thư vốn là loại bệnh rất đáng sợ, gây tổn hại lớn cho sức khỏe với tỷ lệ nhiễm tăng qua hàng năm và xảy ra ở mọi lứa tuổi. (Ảnh minh họa: Fizkes/ shutterstock)

Dưới đây là 8 dấu hiệu thường thấy ở giai đoạn đầu bệnh ung thư:

1. Sốt

Sốt rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư. Hầu như bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu sẽ bị sốt do hệ thống miễn dịch bị ảnh hưởng. Triệu chứng sốt thường sẽ không hết hẳn ngay cả khi đã uống thuốc hạ sốt, và tình trạng sốt thường kéo dài trong một thời gian lâu.

2. Ho dai dẳng

Cảm, sốt, ho là những triệu chứng được cho là “bệnh thời tiết” thông thường và rất dễ bị xem nhẹ, tuy nhiên nếu ho kéo dài và thường kèm theo sốt, đặc biệt là ho khan hoặc có lẫn máu khi ho thì cần đặc biệt lưu ý. Lúc này, nó có thể là dấu hiệu báo trước của ung thư phổi, ung thư vòm họng, nếu xảy ra với những người đã hút thuốc lá lâu năm thì càng cần cảnh giác hơn.

3. Đi tiêu bất thường

Đi tiêu bình thường thể hiện tình trạng khỏe mạnh của cơ thể, nhưng nếu đột ngột xuất hiện bất thường như đi ngoài ra máu, nhầy mủ, thay đổi hình dạng, và thường bị tiêu chảy hoặc táo bón, thì cần đặc biệt lưu ý về khả năng mắc bệnh ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày.

4. Giảm cân bất thường

Chúng ta vẫn thường nghe đến chuyện “giảm cân” để có thân hình thon gọn cân đối. Tuy nhiên, nếu không có bất kỳ tác động cũng như hoạt động thể chất nào trong việc giảm cân và không thay đổi chế độ ăn uống mà cân nặng giảm đột ngột một cách bất thường, kèm theo triệu chứng khó tiêu, thường xuyên cảm thấy buồn ngủ và suy nhược thì cần đặc biệt chú ý. Nó có thể là triệu chứng của các bệnh ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư tuyến tụy.

5. Khó tiêu, chán ăn hoặc khó nuốt

Các triệu chứng chán ăn rất dễ bị bỏ qua và đơn giản bị cho là do tiêu hóa không tốt mà thôi. Nhưng nếu là chán ăn do khó tiêu kéo dài thì cần đến bệnh viện kiểm tra vấn đề liên quan đến ung thư dạ dày. Còn nếu bị chứng khó nuốt, cần cảnh giác với sự xuất hiện của ung thư thực quản.

6. Xuất hiện các khối u trên cơ thể

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư, các cục u thường xuất hiện và thậm chí có thể sờ thấy được. Điều này là do ung thư ảnh hưởng đến hệ thống bạch huyết trong cơ thể, hình thành các cục u ở các vị trí cục bộ.

7. Chảy máu hoặc tiết dịch bất thường

ung thư vú
Thấy máu trong dịch tiết ở núm vú có thể là dấu hiệu của ung thư vú. (Ảnh: Photographee.eu/ Shutterstock)

Cẩn thận với dấu hiệu chảy máu hoặc tiết dịch bất thường. Nếu có máu trong đờm thì cần cảnh giác với ung thư phổi, máu trong phân cảnh báo ung thư trực tràng hoặc ung thư ruột kết; tiểu ra máu có thể là ung thư bàng quang hoặc ung thư thận; ung thư cổ tử cung có thể gây ra chảy máu âm đạo bất thường; máu trong dịch tiết ở núm vú có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

8. Nốt ruồi trên cơ thể hay đổi bất thường

Nhiều người có những nốt ruồi đen với kích thước khác nhau trên cơ thể, hầu hết những nốt ruồi này đều lành tính đối với sức khỏe nhưng cũng không nên xem nhẹ. Nếu bạn đột nhiên có các nốt ruồi sắc tố lớn trên cơ thể, hãy đề phòng một loại ung thư da phổ biến được gọi là u hắc tố ác tính (UHTAT). Khi phát hiện nốt ruồi thay đổi màu sắc, hình dạng, bề mặt sần sùi và kèm theo đau rát, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng nhé, những dấu hiệu trên chỉ để tham khảo. Còn nếu có những diễn biến phức tạp của bệnh tật, bạn nên thường xuyên đi khám tổng quát ở các bệnh viện uy tín để được theo dõi sức khỏe tốt nhất. 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh hãy cố gắng tạo ra những thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống khoa học hợp lý, đồng thời luôn giữ tâm trạng thoải mái vui vẻ để phòng ngừa bệnh tật.

Bên cạnh đó phương pháp chữa lành cơ thể thân thiện với thiên nhiên cũng đang được nhiều người quan tâm. Hãy thực hiện bất kể điều gì bạn thích như đi dạo trong vườn, đi leo núi, tắm suối hay tắm biển, đó đều là cách cho cơ thể bạn được tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn. Đặc biệt thiền định cũng là phương pháp chữa lành cả tâm lẫn thân được kiểm chứng là đem lại rất nhiều lợi ích, đã và đang hưởng ứng và phổ biến rộng rãi. 

Theo Vision Times

Trúc Nhi biên tập