Theo cập nhật đến 7h30 sáng ngày 13/2 từ UB Y tế Nhà nước Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh tăng ở mức kỷ lục chưa từng có là 14.985 ca, tổng cộng đã lên tới 59.638 ca trên toàn lãnh thổ Trung Quốc Đại lục; số ca tử vong tăng kỷ lục thêm 250 ca, lên 1.363 người.

Trung Quốc Đại lục (*)

 • [NEW] Theo cập nhật của UB Y tế Nhà nước Trung Quốc lúc 9h sáng 13/2, tổng số ca nhiễm là 59.763, tăng 15.110 ca so với ngày trước đó; số ca tử vong tăng lên 252 ca, tổng cộng 1.365 người.
 • Theo UB Y tế Nhà nước Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh tại Trung Quốc đại lục cập nhật đến 7h30 sáng 13/259.638 ca, tăng kỷ lục chưa từng thấy 14.985 ca so với trước đó – mức tăng cao nhất sau 1 ngày. 
 • Số ca tử vong lại tiếp tục có một ngày tăng kỷ lục, thêm 250 ca, lên tổng cộng 1.363 người. 
 • Tỉnh Hồ Bắc giải thích sở dĩ số ca nhiễm bệnh tăng cao đột biến là do họ thay đổi phương pháp tính số ca nhiễm từ ngày 13/2. Theo đó, 90% các ca nhiễm mới hiện mới chỉ là chẩn đoán lâm sàng dựa trên các triệu chứng phù hợp với Covid-19 nhưng không nhất thiết phải có kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Hồ Bắc trước đây không thống kê số liệu theo cách này. Ủy ban y tế tỉnh cho biết thay đổi được thực hiện để phù hợp với những báo cáo từ các tỉnh khác trên khắp Trung Quốc, theo SCMP. Tuy nhiên, có người đã chỉ ra sự mâu thuẫn trong cách giải thích này, bởi chỉ vài ngày trước đó, UB Y tế Nhà nước Trung Quốc đã thông báo thay đổi định nghĩa về cách xác định ca nhiễm bệnh: đó là những ai dù xét nghiệm dương tính nhưng chưa có triệu chứng thì vẫn chưa được coi là một ca nhiễm bệnh được xác nhận.
 • Nhiều trường hợp “âm tính giả” trong chẩn đoán nCoV đã được phát hiện tại Trung Quốc Đại Lục, một trong số đó là một bệnh nhân Bắc Kinh trải qua ba lần xét nghiệm nCoV nhưng vẫn cho kết quả âm tính (không bị nhiễm nCoV), nhưng cuối cùng phát hiện nCoV trong mẫu xét nghiệm đường hô hấp. Các trường hợp “âm tính giả” tương tự cũng đã được phát hiện tại Ninh Hạ, Hắc Long Giang. Xem chi tiết.
 • Theo một chính sách mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13/2, hơn 2.000 quận/huyện ở Trung Quốc sẽ được phân loại và xếp hạng dựa trên mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhằm xác định lại các mức độ ưu tiên và chính sách chống dịch sát với tình hình địa phương.
 • Theo một chuyên gia từ UB Y tế Nhà nước Trung Quốc, thông qua nghiên cứu 1.000 ổ dịch bệnh Covid-19, nhóm của ông phát hiện 83% ổ dịch tập trung ở các hộ gia đình. 17% còn lại là ở bệnh viện, trường học, trung tâm mua sắm, và nơi làm việc…Những ổ dịch này bao gồm tất cả nhóm tuổi, từ trẻ sơ sinh cho tới người già.

(*) Lưu ý: Tất cả những số liệu cập nhật tại Đại lục về số ca nhiễm, số ca tử vong, số ca bình phục … đều chỉ đến từ 1 nguồn là Uỷ ban Y tế Nhà nước Trung Quốc. Hiện chưa có nguồn độc lập nào khác có thể kiểm chứng số liệu, ngoài 1 vài mô hình nghiên cứu giả định con số thực tế có thể cao hơn con số được chính quyền Trung Quốc công bố. 

Vũ Hán: Câu chuyện về thất bại của hệ thống miễn dịch và sức mạnh xã hội

Thế giới

 • Hồng Kông có 1 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 50 người;
 • Singapore có 3 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 50 người;
 • Mỹ có 1 ca nhiễm mới; nâng tổng số lên 14 người. Đây là người nằm trong số những người được sơ tán về từ Vũ Hán;
 • Anh có 1 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 9 người;
 • Chính quyền Đài Loan ngày 12/2 cho biết đã tham gia cuộc họp trực tuyến với Tổ chức Y tế thế giới  về dịch Covid-19 mà không cần Trung Quốc Đại lục phê chuẩn. Trước đó, Đài Loan phản đối khi cho rằng họ không thể nhận được thông tin kịp thời từ WHO do đã bị loại tư cách thành viên.
 • Triển lãm công nghệ di động thường niên lớn nhất thế giới (Mobile World Conference) tại Barcelona, Tây Ban Nha đã phải hủy vì những lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19. Đây là một tin buồn với giới yêu công nghệ bởi MWC được xem là cơ hội lớn nhất trong năm được trải nghiệm các sản phẩm di động hàng đầu thế giới sắp sửa ra mắt. Trước đó, nhiều công ty đã tuyên bố rút khỏi MWC như Amazon, Nokia, Ericsson, Vivo, Sony, AT&T, Vodafone v.v.

Cái chết của BS Lý Văn Lượng và việc “duy trì sự ổn định” của ĐCSTQ

Việt Nam

 • UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết kể từ hôm nay (13/2), lực lượng chức năng sẽ tổ chức 8 chốt để cách ly người dân xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) trong khoảng thời gian 20 ngày (13/2 – 3/3) để khoanh vùng, dập dịch Covid-19.
 • Từ ngày 13/2, 2 đội công tác đặc biệt về Vĩnh Phúc hỗ trợ dập dịch Covid-19.
 • Cũng tại Vĩnh Phúc: người có hộ khẩu thường trú và tạm trú tại tỉnh thuộc đối tượng phải cách ly tập trung hoặc cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế sẽ được hỗ trợ tiền ăn là 60.000 đồng/người/ngày; người cách ly tại cộng đồng theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ được hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày; cán bộ y tế và những người tham gia phòng chống dịch bệnh tại các chốt được hỗ trợ 200.000 đồng/người/ngày làm việc bình thường; 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ.
 • Khoảng 300.000 học sinh tại 516 trường và cơ sở trường tại Vĩnh Phúc sẽ được nghỉ học thêm một tuần, đến ngày 23/2.
 • Toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hiện đang được theo dõi sức khoẻ. Ngoài ra còn có 6 trường hợp khác là học sinh trường THPT Võ Thị Sáu (huyện Bình Xuân) được thực hiện xét nghiệm virus corona (nCoV).
 • UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh đi học trở lại vào ngày 17/2 (thứ Hai). Khánh Hòa là một trong ba tỉnh xảy ra dịch bệnh do Covid-19 gây ra được đưa vào quyết định của Thủ tướng khi công bố dịch bệnh trên cả nước.
 • Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết lực lượng chức năng đã tìm thấy người phụ nữ đã bỏ trốn khỏi khu vực cách ly phòng chống dịch corona tại Trung đoàn 123 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn ngày 10/2. Hiện bà này đang được đưa vào một khu cách ly theo dõi virus corona khác cũng nằm tại tỉnh Lạng Sơn.
 • Chiều 12/2, bệnh nhân Li Ding, 66 tuổi, người Trung Quốc, một trong 2 người Trung Quốc nhiễm Covid-19 điều trị tại BV Chợ Rẫy, được tuyên bố hoàn toàn khỏi bệnh với 5 kết quả xét nghiệm âm tính liên tiếp. Ông Li Ding đã xuất viện sau đó.
 • Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội đề nghị Sở Y tế phối hợp kiểm định 600.000 khẩu trang thu giữ, nếu đảm bảo chất lượng có thể sử dụng phát miễn phí cho các trường.
 • Sau khi được thông quan sang Trung Quốc sau nhiều ngày chờ ở cửa khẩu biên giới, container chở nông sản Việt tiếp tục mắc kẹt ở bên kia cửa khẩu, “đi tiếp không được, quay về không xong.” Tại các trục đường lớn từ cửa khẩu Lạng Sơn đi Trung Quốc, hàng trăm container chở nông sản Việt xếp thành dãy dài chờ xe đến bốc hàng đi. Theo Bộ Công Thương, tại các cửa khẩu với Trung Quốc, hàng nghìn tấn nông sản vẫn đang tiếp tục ùn ứ do lượng xe đổ lên biên quá nhiều. Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), 106 xe nông sản (thanh long, mít, ớt, nhãn) đang tiếp tục chờ đợi.

(tiếp tục cập nhật)

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: