Những tin tức cập nhật mới nhất về diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc, Việt Nam và thế giới.

Trung Quốc đại lục (*)

 • Người phát ngôn BNG Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 17/3 đã chỉ trích Washington “bôi nhọ” Trung Quốc sau khi ông Trump gọi virus corona mới là “virus Trung Quốc”. Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo điện đàm với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và chỉ trích Bắc Kinh sử dụng các kênh chính thức “để đổ lỗi cho Mỹ.” Tổng thống Trump cũng đã chốt lại rằng chế độ Trung Quốc đang truyền bá thông tin sai lệch về virus corona và việc ông gọi “virus Trung Quốc” là chính xác.
 • Trung Quốc tuyên bố trả đũa các hạn chế của Mỹ đối với các nhà báo Trung Quốc bằng cách hủy quyền đưa tin của các phóng viên New York Times, Wall Street Journal và Washington Post. Cụ thể, công dân Mỹ làm việc cho ba tổ chức này tại Trung Quốc và có thẻ báo chí hết hạn vào cuối năm nay phải trao lại thẻ báo chí của họ trong vòng 10 ngày và sẽ không được phép làm việc tại Trung Quốc đại lục, Hồng Kông hoặc Macau. Ngoài ra, các chi nhánh của Đài Tiếng nói Mỹ, New York Times, Wall Street Journal, Washington Post và tạp chí Time phải cung cấp văn bản thông tin về nhân viên, tài chính, hoạt động và bất động sản ở Trung Quốc.
 • Hàng nghìn người Trung Quốc ở nước ngoài đang ồ ạt về nước để tránh dịch dù phải mua vé giá cao.

(*) Lưu ý: Tất cả những số liệu cập nhật tại Trung Quốc Đại lục về số ca nhiễm, số ca tử vong, số ca bình phục … đều chỉ đến từ 1 nguồn là Uỷ ban Y tế Nhà nước Trung Quốc. Hiện chưa có nguồn độc lập nào khác có thể kiểm chứng số liệu, ngoài 1 vài mô hình nghiên cứu giả định con số thực tế có thể cao hơn con số được chính quyền Trung Quốc công bố. 

Xem thêm:

Thế giới

 • Thế giới 24h qua có thêm 3 quốc gia lần đầu tiên công bố có ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), nâng tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có dịch lên 166 + 1 du thuyền Diamond Princess. Như vậy đã có khoảng 80% số quốc gia trên thế giới có người nhiễm viêm phổi Vũ Hán.
 • Thế giới 24h qua cũng có thêm hơn 15.700 ca nhiễm mới (so với hôm qua là 12.700) và ít nhất 803 ca tử vong mới (so với hôm qua là 621) – tiếp tục là con số kỷ lục kể từ đầu dịch. Toàn thế giới đã gần chạm mốc 200.000 ca nhiễm và gần 8.000 ca tử vong.
 • Nhóm các nước có trên 10.000 ca nhiễm: ngoài 3 nước Trung Quốc, Ý và Iran, có thêm Tây Ban Nha.
 • Nhóm các nước có trên 1.000 ca nhiễm (trừ nhóm trên): 11 nước gồm Hàn Quốc, Đức, Pháp, Mỹ, Thuỵ Sĩ, Anh, Hà Lan, Na Uy, Thuỵ Điển, Bỉ, Áo.
 • Châu Âu đã đóng cửa biên giới toàn khối trong 30 ngày để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Lệnh này cấm người nước ngoài nhập cảnh vào EU và yêu cầu các quốc gia trong EU thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế đi lại giữa các nước với nhau. Tại biên giới đường bộ nhiều nước, hiện có hàng nghìn người đang tìm cách trở về nước mình và đối mặt với tình trạng nghẽn biên.
 • WHO cảnh báo châu Âu đang thiếu trầm trọng các thiết bị y tế.
 • Hiện đã có nhiều quốc gia áp dụng lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh: Mông Cổ, Venezuela, Honduras, Malaysia, Macao. Kyrgyzstan dù chưa có ca nào nhưng đã ban bố lệnh dừng nhập cảnh đối với công dân nước ngoài.
 • Ý: Số ca nhiễm mới trong 1 ngày của Ý tiếp tục cao với 3.526 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 31.506 ca nhiễm. Ý cũng có thêm tới 345 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong lên 2.503. Chính phủ nước này cho phép khoảng 10.000 sinh viên y khoa năm cuối bắt đầu làm việc sớm nhằm bổ sung lực lượng để chống dịch. Hiện các bệnh viện ở miền bắc nước Ý – tâm dịch – đã quá tải, số giường chăm sóc đặc biệt không đủ để đáp ứng những ca trở nặng, khiến nhiều nơi phải lựa chọn việc dành ưu tiên cho những bệnh nhân có khả năng hồi phục hơn.
 • Tây Ban Nha tiếp tục có thêm một ngày tăng kỷ lục các ca nhiễm mới với 1.884 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên 11.826. Nước này cũng thêm tới 191 ca tử vong, tổng số 533 ca. Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã công bố gói biện pháp trị giá 200 tỷ Euro để đối phó với khủng hoảng.
 • Anh: Nước này có thêm 407 ca nhiễm mới và 16 ca tử vong mới, nâng tổng số ca nhiễm lên gần 2.000 trường hợp. Chính phủ Anh đang thay đổi chính sách và cách tiếp cận đối với dịch COVID-19 sau khi dịch bệnh bùng phát và lây lan nhanh chóng tại nước này những ngày gần đây.
 • Ba Lan đã tiến hành xét nghiệm nội các sau khi bộ trưởng Môi trường nước này cho kết quả dương tính với virus corona hôm 16/3 và đã từng tiếp xúc với Thủ tướng và Bộ trưởng Y tế. Nước này có thêm 61 ca nhiễm mới so với ngày trước đó, nâng tổng số ca nhiễm lên 238.
 • Trụ sở WHO ở Geneva, Thuỵ Sĩ đã ghi nhận 2 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên là hai nhân viên, và hiện đang cách ly tại nhà. Hiện tất cả nhân viên không thiết yếu của WHO đang làm việc từ xa, trong khi các cuộc họp đa phần được tiến hành trực tuyến. Hiện số ca nhiễm mới tại Thuỵ Sĩ tiếp tục tăng nhanh với 389 ca nhiễm mới và 8 ca tử vong mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 2.747. Thuỵ Sĩ đang thiếu hụt nghiêm trọng các giường điều trị đặc biệt cũng như các vật tư y tế. 
 • LĐBĐ châu Âu (UEFA) chính thức đưa ra quyết định EURO 2020 sẽ bị hoãn và chuyển sang mùa hè 2021. Theo đó, EURO 2020 sẽ được tổ chức từ 11/6 tới 11/7/2021.
 • Iran tiếp tục chuỗi ngày tang tóc với 1.178 ca nhiễm mới và 135 ca tử vong mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 16.169 và số ca tử vong lên 988, đứng thứ 2 châu Á và thứ 3 thế giới. Iran đã tạm thời thả khoảng 85.000 tù nhân, bao gồm những tù nhân chính trị để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh.
 • Pakistan: chỉ trong 2 ngày, Pakistan ghi nhận con số tăng kỷ lục các ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Nếu như ngày 16/3, nước này chỉ có 53 ca, thì 2 ngày sau đó con số đã tăng lên 247 ca, gồm 1 ca tử vong. Theo giới chức Pakistan, bệnh nhân mới phần lớn là những người hành hương được tái xét nghiệm sau khi bị cách ly ở biên giới Iran – Pakistan hai tuần trước. Pakistan đã đóng cửa trường học, rạp chiếu phim và tòa án; đóng biên giới với Iran và Afghanistan.
 • Nhật: Phó chủ tịch Uỷ ban Olympic nước này đã xác nhận dương tính với virus corona.
 • Úc đã kêu gọi công dân ở nước ngoài trở về nước càng sớm càng tốt vì trong tương lai họ có thể không thể về vì hạn chế đi lại. Hiện tất cả người nhập cảnh Úc, kể cả công dân, đều sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày. Úc có thêm 51 ca nhiễm mới so với ngày trước đó, nâng tổng số ca nhiễm lên 452, trong đó 27 người đã bình phục.
 • Mỹ có thêm 1.772 ca nhiễm mới và 22 ca tử vong mới – con số kỷ lục từ đầu dịch. Hiện dịch viêm phổi Vũ Hán đã xuất hiện tại tất cả các bang của nước Mỹ. Ông Trump đã kêu gọi người Mỹ trong vòng 15 ngày tới tránh đám đông và ở nhà nhiều nhất có thể để làm chậm sự lây lan của virus. Tổng thống cũng đang đề xuất gói cứu trợ 850 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế Mỹ.
 • Châu Phi đã có 32 quốc gia nhiễm virus Vũ Hán, trong đó Ai Cập, Maroc, Algeria, Nam Phi, Tunisia, Senegal bắt đầu tăng mạnh các ca nhiễm. Châu Phi có nhiều giao dịch thương mại và vận tải với Trung Quốc và Ý, vì thế các chuyên gia cho rằng việc bùng phát đại dịch ở lục địa này chỉ là vấn đề thời gian. Điều nguy hiểm là tại nhiều nước châu Phi, hệ thống y tế nghèo nàn, lại thường xuyên phải đối mặt với Ebola, dịch sởi, viêm gan, sốt rét và HIV, nên nếu dịch bệnh bùng phát rộng tại những quốc gia này thì sẽ rất nguy hiểm.

Xem thêm:

Việt Nam

 • Trong ngày 17/3, Việt Nam công bố 5 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán mới, nâng tổng số ca nhiễm đến nay ở Việt Nam là 66 ca, trong đó có 16 ca đã bình phục và xuất viện. 
 • Việt Nam hôm 17/3 cũng quyết định dừng cấp thị thực nhập cảnh với công dân nước ngoài với thời hạn 30 ngày kể từ 18/3. Người nhập cảnh từ Mỹ, châu Âu, các nước ASEAN cũng được yêu cầu cách ly tại các cơ sở tập trung.
 • Tỉnh Ninh Thuận đã cách ly thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam (nơi cư trú của BN61), gồm 900 hộ dân với khoảng 5.600 người từ 20h ngày 17/3 để kiểm soát, tránh lây lan dịch bệnh. Sở Y tế Ninh Thuận cho biết đã xác định BN61 tiếp xúc gần với 65 trường hợp, tất cả đã được đưa về khu cách ly tập trung, mẫu xét nghiệm của những người này đã được gửi đến Viện Pasteur Nha Trang, đang chờ kết quả. Ngoài ra, 75 trường hợp khác được xác định là F2 đang được cách ly tại nhà.
 • Vietnam Airlines sẽ tạm dừng khai thác tất cả đường bay giữa Việt Nam và Pháp, Malaysia từ 17/3.

(tiếp tục cập nhật)

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply