Theo cập nhật đến 8h30 sáng ngày 17/2 từ UB Y tế Nhà nước Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh tiếp tục tăng cao lên tới 72.436 ca (tăng 1.883 ca); số ca tử vong tăng thêm 98 ca, lên 1.868 người.

Trung Quốc Đại lục (*)

 • Tính đến 8h30 sáng 18/2, UB Y tế Nhà nước Trung Quốc công bố số ca nhiễm Covid-19 là 72.436 (tăng 1.883 ca so với trước đó); số ca tử vong là 1.868 (tăng 98 ca so với trước đó). 
 • Nhà dịch tễ học nổi tiếng Trung Quốc Chung Nam Sơn ngày 17/2 dự đoán đỉnh dịch COVID-19 sẽ rơi vào tầm trung và cuối tháng 2. Ông Chung cũng lưu ý về số ca nhiễm bên ngoài tâm dịch Hồ Bắc đã liên tục giảm trong suốt 13 ngày qua. Ông nhận xét điều này cho thấy các biện pháp phong tỏa cực đoan mà Chính phủ Trung Quốc áp dụng với Hồ Bắc thực sự hiệu quả, theo Đài CGTN.
 • Trong báo cáo mới “Nguồn gốc có thể của virus Corona 2019-nCoV”, các chuyên gia của Đại học Công nghệ Nam Hoa ở Quảng Châu (Trung Quốc) đưa ra nghi vấn rằng một trung tâm kiểm soát dịch bệnh gần chợ hải sản Vũ Hán có khả năng là nơi phát tán virus gây dịch COVID-19.
 • Chính quyền huyện Tân Hương, thị trấn Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cho biết một trường hợp nhiễm COVID-19 ở huyện này có thời gian ủ bệnh lên tới 34 ngày. Người này được xét nghiệm 2 lần đầu tiên cho kết quả âm tính, lần thứ 3 mới cho kết quả dương tính.
 • Trung Quốc hôm 16/2 bắt đầu đưa vào sản xuất lô thuốc chống COVID-19 có tên là Favilavir. Đây cũng là loại thuốc đầu tiên được Trung Quốc phê duyệt đưa vào sản xuất kể từ khi dịch bùng phát. Theo Bộ KH&CN Trung Quốc, Favilavir là một trong ba loại thuốc cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc điều trị virus corona chủng mới trong các thử nghiệm lâm sàng.
 • Tân Hoa xã cho biết Bắc Kinh có kế hoạch chuyển đổi một khu công nghiệp thành xưởng sản xuất khẩu trang mới trong vòng 6 ngày, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao trong mùa dịch. Xưởng này dự kiến sẽ sản xuất được 250.000 khẩu trang/ngày. Công việc xây dựng sẽ bắt đầu từ 17/2 và kết thúc vào 22/2.
 • Truyền thông Trung Quốc mới đưa tin ông Thường Khải (Chang Kai), một đạo diễn tại Hãng phim Hồ Bắc, đã qua đời vì nhiễm COVID-19. Cha, mẹ và chị của ông cũng tử vong do dịch bệnh.
 • SCMP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng xác nhận có chuyên gia Mỹ trong đoàn của WHO gồm 12 người. Đoàn chuyên gia này sẽ được đưa đi Bắc Kinh, Tứ Xuyên và Quảng Đông để đánh giá về công tác chống dịch COVID-19 của Trung Quốc. Bắc Kinh không đả động gì tới khả năng đi vùng dịch Hồ Bắc.
 • Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/2 tuyên bố sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 và cung cấp các hỗ trợ cần thiết khi tình hình dịch bệnh ở Nhật Bản diễn biến phức tạp.
 • Chi nhánh Ngân hàng Quảng Châu thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết sẽ tiêu hủy tất cả tiền mặt được thu thập từ các bệnh viện, chợ tươi sống và xe buýt để đảm bảo các giao dịch tiền mặt được an toàn trước sự lây lan của COVID-19.

(*) Lưu ý: Tất cả những số liệu cập nhật tại Đại lục về số ca nhiễm, số ca tử vong, số ca bình phục … đều chỉ đến từ 1 nguồn là Uỷ ban Y tế Nhà nước Trung Quốc. Hiện chưa có nguồn độc lập nào khác có thể kiểm chứng số liệu, ngoài 1 vài mô hình nghiên cứu giả định con số thực tế có thể cao hơn con số được chính quyền Trung Quốc công bố. 

Xem thêm:

Thế giới

 • Theo hướng dẫn từ WHO, số liệu các ca nhiễm ở trên tàu Diamond Princess và ở Nhật sẽ được tách riêng.
 • Du thuyền Diamond Princess: thêm 99 ca nhiễm mới được xác nhận trên tàu, nâng tổng số lên 454. Hiện chưa rõ số liệu mới có bao gồm 14 công dân Mỹ có kết quả dương tính mới nhưng được phép lên chuyến bay hồi hương hay không. Một số nước đã và đang quyết định hồi hương công dân, gồm Mỹ, Canada, Ý, Hồng Kông, Úc…
 • Nhật: số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng, tổng cộng đã có 66 ca. Chính phủ Nhật Bản cảnh báo dịch bệnh đang bước vào “giai đoạn mới”, đồng thời khuyên người dân tránh tụ tập đông người. Nhật Bản cũng tuyên bố hủy lễ kỷ niệm sinh nhật của Nhật hoàng vào ngày 23/2. Ban tổ chức giải Tokyo Marathon cũng hủy sự kiện vào ngày 1/3 tới vì lo ngại dịch bệnh.
 • Tổng Giám đốc WHO nói trong cuộc họp báo ngày 17/2 tại Geneva rằng mọi kịch bản diễn biến dịch COVID-19 đến giờ vẫn còn nguyên và các con số do Trung Quốc cung cấp nên được xem xét, lý giải một cách thận trọng. Ông cho biết số liệu của Trung Quốc cho thấy biểu đồ số ca nhiễm mới đang có xu hướng đi xuống, song vẫn còn quá sớm để nói rằng xu hướng giảm sẽ tiếp tục trong tương lai.
 • Chuyên gia về các vấn đề khẩn cấp hàng đầu của WHO Mike Ryan tiếp tục nhận định quy mô dịch bệnh COVID-19 ở Trung Quốc vẫn chưa thể gọi là “đại dịch”, lý giải nó sẽ được gọi là đại dịch nếu tốc độ lây lan bên ngoài Trung Quốc cao hơn và nhiều hơn.
 • Campuchia: Bộ Y tế Campuchia bác bỏ thông tin nói Thủ tướng Hun Sen nhiễm COVID-19.
 • Hồng Kông xác nhận thêm 3 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 60. Chính quyền Hồng Kông mới đây cho biết sẽ phạt nặng 2 người vi phạm quy định về kiểm dịch, mức phạt tối đa được quy định là hơn 3.200 USD và 6 tháng tù.
 • Đài Loan và Singapore, mỗi nước xác nhận thêm 2 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên lần lượt là 22 và 77.
 • Thái Lan có 1 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 35.
 • Hàn Quốc có 1 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 31.

Bác sĩ ghép thận Vũ Hán tử vong do Covid-19 nghi từng mổ cướp nội tạng

Việt Nam

 • Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng dịch COVID-19 chiều 17/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Chính phủ Việt Nam “không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ mà thay vào đó, có giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân”. Ông Phúc cho biết phải chống bằng được loại virus này, “điều rất đáng mừng mà Chính phủ ghi nhận thấy là vừa qua không có bất kỳ nơi đâu có biểu hiệu trên nóng dưới lạnh, hay trên nóng, dưới nóng, ở giữa lạnh”.
 • Cũng trong phiên họp trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn các địa phương để chuẩn bị điều kiện công bố hết dịch đối với các tỉnh đã đảm bảo đủ điều kiện như Khánh Hòa (đã qua 30 ngày không phát hiện thêm trường hợp bệnh), Thanh Hóa (đã qua 23 ngày không phát hiện thêm dịch bệnh).
 • Theo truyền thông trong nước, trong 16 ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam, 7 ca đã xuất viện, 6/9 ca đã âm tính với virus, dự kiến xuất viện trong hôm nay 18/2. Như vậy Việt Nam còn 3 ca đang điều trị gồm cháu bé 3 tháng tuổi, Việt kiều Mỹ và ca nhiễm mới nhất (thứ 16).
 • Kết quả xét nghiệm lần thứ nhất của cháu bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc dương tính với COVID-19 (đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương) đã âm tính. Mẹ bé không bị lây.
 • Bệnh nhân Việt kiều 73 tuổi điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã có kết quả âm tính 5 lần nhưng do còn điều trị bệnh sẵn có nên sẽ ở lại bệnh viện thêm một thời gian.
 • Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế TP chủ trì, chọn các bác sĩ có năng lực đến học hỏi kinh nghiệm phòng dịch hực tiễn từ vùng dịch Vĩnh Phúc.

(tiếp tục cập nhật)

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: