Theo cập nhật đến 8h30 sáng ngày 19/2 từ UB Y tế Nhà nước Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh tiếp tục tăng cao lên tới 74.185 ca (tăng 1.794 ca); số ca tử vong tăng thêm 136 ca, lên 2.004 người.

Trung Quốc Đại lục (*)

 • Tính đến 8h30 sáng 19/2, UB Y tế Nhà nước Trung Quốc công bố số ca nhiễm Covid-19 là 74.185 (tăng 1.794 ca so với trước đó); số ca tử vong là 2.004 (tăng 136 ca so với trước đó). 
 • Sau nhiều trường hợp y bác sĩ tử vong do virus corona, chính phủ Trung Quốc đã bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ. Để trấn an dư luận, Trung Quốc cho biết sẽ phong danh hiệu “liệt sĩ” cho tất cả các bác sĩ, y tá tuyến đầu đã chết vì dịch bệnh. Trước đó, bác sĩ hàng đầu ở Vũ Hán Lưu Trí Minh, giám đốc bệnh viện Vũ Xương ở Vũ Hán đã qua đời vì nhiễm virus corona trong lúc điều trị cho bệnh nhân.
 • Một nghiên cứu mới đây do nhóm chuyên gia tại Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC) thực hiện cho thấy sự lây nhiễm virus corona chủng mới nơi các nhân viên y tế Trung Quốc trên thực tế cao gấp đôi so với số liệu của chính phủ về vấn đề này. Cụ thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy có 3.019 nhân viên làm việc trong ngành y tế Trung Quốc nhiễm COVID-19, gồm 1.688 người hiện trong tình trạng nguy kịch hoặc nhiễm bệnh nặng. Tỉ lệ tử vong ở tất cả các ca nhiễm bệnh là 2,3%. Tại tâm dịch Hồ Bắc, tỉ lệ tử vong là 2,9%, so với 0,4% của phần còn lại tại Trung Quốc. Đối với những bệnh nhân trên 80 tuổi, tỉ lệ tử vong cao hơn, lên 14,8%.
 • Quan chức Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc nói việc thiếu biện pháp, thiết bị y tế khiến Vũ Hán có nhiều ca bệnh nặng trong dịch viêm phổi. Nhiều người phải chờ đợi rất lâu mới được thăm khám hay nhập viện, bỏ lỡ thời gian tốt nhất để được điều trị, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng. Hơn nữa, khi các bệnh nhân nghiêm trọng được chuyển đến bệnh viện, không có đủ nhân viên y tế điều trị cho họ.
 • Giới chức Vũ Hán sẽ tiến hành kiểm tra từng ngôi nhà tại Vũ Hán nhằm tìm kiếm và cưỡng chế bệnh nhân. Bất cứ ai bị nghi nhiễm virus đều sẽ bị xét nghiệm bắt buộc và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đều được kiểm dịch.
 • Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 17/2 cho biết Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Nhật Bản chống dịch COVID-19. Xem chi tiết.

(*) Lưu ý: Tất cả những số liệu cập nhật tại Đại lục về số ca nhiễm, số ca tử vong, số ca bình phục … đều chỉ đến từ 1 nguồn là Uỷ ban Y tế Nhà nước Trung Quốc. Hiện chưa có nguồn độc lập nào khác có thể kiểm chứng số liệu, ngoài 1 vài mô hình nghiên cứu giả định con số thực tế có thể cao hơn con số được chính quyền Trung Quốc công bố. 

Xem thêm:

Thế giới

 • Hàn Quốc có 15 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 46 ca.
 • Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã lên tiếng chỉ trích những nỗ lực kiểm dịch trên tàu du lịch Diamond Princess của Nhật Bản: “Chúng tôi khen ngợi những nỗ lực phi thường của Chính phủ Nhật Bản để đưa ra các biện pháp kiểm dịch trên tàu Diamond Princess. Mặc dù việc kiểm dịch có khả năng mang lại lợi ích sức khỏe cộng đồng đáng kể trong việc làm chậm lại sự lây truyền, nhưng chúng tôi đánh giá nó có thể không đủ để ngăn ngừa lây nhiễm giữa các cá nhân trên tàu. CDC tin rằng tỷ lệ các ca nhiễm mới trên tàu, đặc biệt là trong số những người không có triệu chứng, cho thấy nguy cơ vẫn đang diễn ra”.
 • Nga tuyên bố sẽ tạm thời không cho công dân Trung Quốc nhập cảnh trong bối cảnh lo ngại về sự lây nhiễm của dịch bệnh. Các hạn chế mới sẽ không áp dụng cho hành khách quá cảnh. Nga cũng báo có 1 công dân trên tàu Diamond Princess dương tính với COVID-19.
 • Canada sẽ đưa máy bay đến đón công dân trên tàu Diamond Princess vào thứ 5 tuần này. Sau khi về lại Canada, họ sẽ tiếp tục bị cách ly trong vòng 14 ngày. Hiện Canada có 43 trong tổng số 256 công dân trên tàu nhiễm COVID-19.
 • Singapore có 4 ca nhiễm mới, đều không có tiền sử đến Trung Quốc, nâng tổng số ca nhiễm lên 81. Singapore cũng đã điều trị bình phục cho 29 người.
 • Tổng Giám đốc của WHO cho biết vắc-xin cho COVID-19 sẽ mất từ 12 đến 18 tháng để phát triển. Ông cũng cho biết vào cuối tuần này, 40 quốc gia ở Châu Phi và 29 quốc gia ở Châu Mỹ dự kiến sẽ có khả năng tự xét nghiệm để phát hiện virus corona mới, có kết quả trong vòng 24 đến 48 giờ. WHO cũng đã gửi các vật tư y tế bảo hộ tới 21 quốc gia.
 • Hồng Kông có 2 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 62.
 • Anh: Gia đình người Anh nhiễm virus corona mới tại khu trượt tuyết ở Pháp đều đã bình phục và xuất viện.
 • Apple đã thông báo cho các nhà đầu tư rằng sự bùng phát của COVID-19 đang gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh của hãng nhiều hơn dự kiến trước đây. Apple cho biết họ không kỳ vọng đạt được doanh thu dự kiến mà họ đã đề ra vào tháng trước cho quý tới.
 • Nhật có 8 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 74.
 • Du thuyền Diamond Princess có 88 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 542. Trong ngày hôm nay 19/2, khoảng 500 hành khách âm tính với COVID-19 sẽ rời du thuyền khi lệnh cách ly kết thúc.
 • Campuchia: Thủ tướng Hun Sen bảo vệ việc cho phép du thuyền MS Westerdam cập cảng Campuchia, cho biết dân Campuchia chưa có ai mắc bệnh. Bộ Y tế Campuchia hôm qua cũng đã phải lên tiếng bác bỏ tin đồn ông Hun Sen nhiễm COVID-19.

Bác sĩ ghép thận Vũ Hán tử vong do Covid-19 nghi từng mổ cướp nội tạng

Việt Nam

 • Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe của Sở Y tế Hồng Kông mới xác nhận về 3 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 1 người đàn ông từng đến Đà Nẵng, Việt Nam trong thời gian ủ bệnh (từ 30/1 đến 1/2).
 • Bốn bệnh nhân ở Vĩnh Phúc nhiễm COVID-19 đã được xuất viện hôm qua 18/2. Vĩnh Phúc còn hai bệnh nhân khác đã khỏi bệnh, song vẫn được theo dõi thêm vài ngày trước khi xuất viện.
 • Bệnh nhân Nguyễn Thị Nam, 1 trong 8 công nhân về từ Vũ Hán, đã xin lỗi vì đã làm ảnh hưởng đến cộng đồng khi được xuất viện chiều 18/2 sau khi khỏi bệnh do virus corona.
 • Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết ngày 18/2, Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa nhận điều trị, cách ly 2 du khách Nga bị ho, sốt. Cả hai trường hợp này ít khả năng liên quan đến COVID-19, nhưng vẫn phải cách ly và chờ kết quả xét nghiệm.
 • Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết Sở đã làm việc với công ty tổ chức chặng đua F1 ở Việt Nam và được khẳng định là không hoãn, không hủy chặng đua này.
 • Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết tính đến 15h ngày 17/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19. Hiện Hà Nội đang giám sát tại bệnh viện 68 trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19, trong đó 66 trường hợp đã có kết quả âm tính, 2 trường hợp đang chờ kết quả. Ngoài ra, Hà Nội đang giám sát theo dõi sức khỏe người đi về từ vùng dịch tại cộng đồng 1.857 trường hợp, những người này được cách ly y tế tại nơi ở/nơi lưu trú. UBND TP. Hà Nội quyết định cấp bổ sung 214 tỷ đồng mua sắm máy móc, trang thiết bị phòng dịch COVID-19.

(tiếp tục cập nhật)

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: